Thanh Lam bị 'ném đá' vì chê The Voice

Thứ tư, 15/8/2012 08:23 GMT+7
0 0 chia sẻ

Diva bị phê bình gay gắt sau bài báo chê bai trình độ của Đàm Vĩnh Hưng và Hồ Ngọc Hà ở vai trò huấn luyện viên chương trình The Voice.

Trưa 14/8, bài phỏng vấn ca sĩ Thanh Lam xuất hiện trên mạng, gây nên một làn sóng phản ứng khá dữ dội từ phía khán giả. Trả lời của phóng viên viết bài về việc không thấy Thanh Lam xuất hiện trong các chương trình truyền hình thực tế, “nữ hoàng nhạc pop” cho rằng, đối với những gameshow, ban tổ chức phải tính đến tính thị hiếu. Vì vậy, họ không mời Thanh Lam hay Mỹ Linh, mà chọn những nghệ sĩ mang tính giải trí cao nhất, thời trang nhất để cuốn hút khán giả.

Thanh Lam đưa ra ngay ví dụ về hai huấn luyện viên của cuộc thi Giọng hát Việt đang gây sốt: “Đàm Vĩnh Hưng và Hồ Ngọc Hà dùng công nghệ rất nhiều. Nói gì thì nói, khi dạy cho một bạn trẻ có triển vọng thì phải dạy bằng cái nghề của mình chứ không thể dạy bằng công nghệ được. Các bạn ấy không có tiền, không có cuộc sống để làm những thứ to tát thì phải dạy họ bằng thực lực. Tôi nghĩ rằng đào bới khả năng của các bạn trẻ thì phải bằng những giá trị đích thực. Khi tôi xem chương trình này tôi cũng ngạc nhiên và không thể tưởng tượng ra hai ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng và Hồ Ngọc Hà sẽ dạy bằng cái gì? Có bột mới gột nên hồ. Phải có trình độ mới dạy được”.

Bài phỏng vấn Thanh Lam chê bai Mr.Đàm và Hà Hồ

Chưa dừng lại ở đó, cuối bài phỏng vấn, Thanh Lam “chốt” lại: “Với những thứ hào nhoáng, đa số là nổ. Những đối tượng như vậy chỉ hù được những khán giả có thẩm mỹ, bề dày văn hóa ít. Giá trị đích thực mà người nghệ sĩ mang lại đôi khi cũng còn phụ thuộc vào bản ngã trong cá nhân mỗi con người. Tôi nghĩ rằng thị trường âm nhạc mấy năm nay có sự xuống dốc. Các nghệ sĩ nổi lên họ dùng rất nhiều những xảo thuật để đưa ra những chương trình làm màu làm mè quá nhiều…”

Ca sĩ Thanh Lam.

Ca sĩ Thanh Lam.

Trước những phát biểu của Thanh Lam, cộng đồng mạng cũng có nhiều ý kiến trái chiều. Trong buổi chiều và tối 14/8, khán giả lẫn người trong nghề “sôi sục” bình luận về “gáo nước lạnh” mà Thanh Lam dành cho Mr.Đàm và Hà Hồ.

Nhạc sĩ Nguyễn Hà – một người hoạt động trong giới showbiz gần 20 năm – chia sẻ cảm nghĩ trên facebook cá nhân: “Đã có những người đặt niềm tin vào Đàm Vĩnh Hưng và Hồ Ngọc Hà bằng cách mời họ làm giám khảo, đông đảo người tham gia cuộc thi… thì hãy bình tĩnh một chút để xem kết quả của họ. Đồng nghiệp nên tôn trọng lẫn nhau và tôn trọng chính mình nữa”.

Anh dẫn chứng thêm về nỗ lực để đạt được thành công của hai huấn luyện viên The Voice: “Khi khởi đầu thì Đàm Vĩnh Hưng cũng trắng tay thôi, nhiều người biết điều này. Hồ Ngọc Hà và nhiều ngôi sao khác cũng như vậy. Công nghệ và tiền tỷ là cái gần đây, sau khi Đàm Vĩnh Hưng và Hồ Ngọc Hà đạt được nhiều thành công. Hàng chục năm liền họ cố gắng bằng những gì, nếu không phải là kiên trì luyện tập giọng hát, sáng tạo những tiết mục trình diễn, thu âm những album và quan trọng là lắng nghe ý kiến khán giả? Nhiều người thất bại vì coi thường khán giả không biết thưởng thức, chứ không cố gắng quan tâm khán giả muốn gì. Và khi đó, đừng trách sao khán giả chọn người khác”.

Đồng quan điểm với nhạc sĩ Nguyễn Hà, nhiếp ảnh gia Cúm cũng bày tỏ ý kiến: “Thanh Lam có kiến thức âm nhạc nhưng lại không có gu thẩm mỹ về biểu diễn và ăn mặc, không biết cách lấy cảm xúc của hàng triệu anti fan. Điều này thì ở Mr.Đàm và Hồ Hà đang sở hữu”.

Nhiếp ảnh này cũng đặt ra câu hỏi, nếu chương trình The Voice mời Thanh Lam làm huấn luyện viên thì liệu chương trình có còn “hot” như hiện tại? Anh cho rằng, các thí sinh hát hay và khỏe hơn Hồ Ngọc Hà lẫn Đàm Vĩnh Hưng rất nhiều, nhưng họ phải học phong cách, sự truyền cảm, cách ứng xử với khán giả, cách ăn mặc, chọn bài có cảm xúc. Trong khi đó, Thanh Lam luôn tự hào về giọng hát của mình, nhưng rất nhiều khán giả không thể “cảm” được.

thanh-lam2-840019-1368223323_500x0.jpg

Nickname Bi Nổi Loạn giải thích: “Danh xưng của chương trình là huấn luyện viên chứ đâu phải là giáo viên mà gọi là dạy. Họ là người hướng dẫn và định hình phong cách cho thí sinh, cũng như truyền đạt những kinh nghiệm cho đội của mình, khác hoàn toàn với việc giảng dạy thanh nhạc”.

Đây cũng là ý kiến được nhiều người ủng hộ. Nickname Cụt Super viết: “Thí sinh The Voice có sẵn giọng hát rồi, cái họ cần thêm là một chiến lược tốt. Tôi rất nể Đàm Vĩnh Hưng và Hồ Ngọc Hà ở cách xây dựng chiến lược. Một giọng hát hay cũng cần phải biết cách làm cho nó ấn tượng, chứ không phải chỉ hát hay làm được. Điều này cần phải coi lại ở Thanh Lam và một số ca sĩ tự nhận thấy mình có giọng hát hay”.

Một số khác thì cảm thấy bức xúc với việc Thanh Lam quá tự hào về cái gọi là “học qua trường lớp”. Nickname Saru lên tiếng: “Rất nhiều người không được đào tạo bài bản, nhưng họ đã làm được nhiều thứ người ta phải nể phục. Đó mới chính là thành công và là cái cần để dạy”. Hay như bình luận của nick Nhựt Long: “Đừng suy nghĩ từ ‘dạy’ quá cao xa, chỉ đơn giản là chia sẻ kinh nghiệm. Đôi khi không qua trường lớp chính quy, nhưng trường đời lại giúp người ta có nhiều kinh nghiệm hơn”.

Không ít người còn phê phán “Nữ hoàng nhạc pop” cố tình phát ngôn gây sốc để PR bản thân và chương trình ca nhạc mà cô sắp tham gia. Một số ý kiến khác thẳng thắn nhận định, “thời của Thanh Lam đã qua” nên diva hãy bớt phát ngôn gây sốc để khán giả nể. “Mục đích cuối cùng của lao động là làm ra vật chất. Dẫu Mr.Đàm hay Hồ Ngọc Hà không có kỹ thuật hát như Thanh Lam thì cô ấy cũng nên khiêm tốn. Hãy nhìn vào thành công của người ta rồi phán xét, vì cô có làm được vậy hay không?” – nickname Khương Nguyễn Duy chia sẻ.

Huấn luyện viên Hồ Ngọc Hà và Đàm Vĩnh Hưng của chương trình Giọng hát Việt.

Huấn luyện viên Hồ Ngọc Hà và Đàm Vĩnh Hưng của chương trình Giọng hát Việt.

Tuy nhiên, bên cạnh những ý kiến phê phán Thanh Lam, vẫn có một số khán giả ủng hộ quan điểm của cô.

Nickname Duy James nhớ lại: “Có một dạo Thanh Lam nhận xét Uyên Linh, cô ấy cũng bị ‘dập’ như thế. Nhưng rồi người ta sẽ thấy Lam nói đúng”. Một khán giả khác thì nghĩ rằng, Thanh Lam đang nói sự thật. “Chỉ có ai có tật thì mới giật mình. Nền âm nhạc Việt Nam mà cứ theo thị trường thế này thì chỉ có chết”. Một ca sĩ trẻ cũng đồng ý với diva: “Dùng từ dạy hay huấn luyện nghe có vẻ khiên cưỡng quá. Suy cho cùng, show truyền hình thực tế nào thì cũng đặt quyền lợi nhà tổ chức, nhà đài, nhà tài trợ để bán quảng cáo và mang tính giải trí, thương mại… nhưng thí sinh về đâu thì còn phải “coi lại cách ăn ở”. Còn nickname Windayne Nguyen thì “bật” lại các huấn luyện viên: “Với thí sinh nào họ cũng hứa sẽ giúp đỡ. Nhưng liệu có đủ tiền để giúp không? Đây giống như là lời hứa suông, làm cho các thí sinh bị ảo tưởng”.

Trong khi đó, hai nhân vật được Thanh Lam nhắc đến trong bài phỏng vấn là Đàm Vĩnh Hưng và Hồ Ngọc Hà lại không muốn lên tiếng vào lúc này. Mr.Đàm đang có chuyến lưu diễn tại Mỹ, còn Hà Hồ bảo lưu quan điểm “không có ý kiến gì”.

Khi phóng viên liên lạc với ban tổ chức Giọng hát Việt, đại diện đơn vị này phát biểu: “Chúng tôi không quan tâm đến bài phỏng vấn này. Cuộc sống và âm nhạc là bức tranh nhiều màu sắc. Việt Nam có Thanh Lam, Mỹ Linh có thể là đủ rồi. Nhưng Việt Nam cũng cần phải có thêm những cá tính âm nhạc khác nữa. Mỗi người sẽ có một giá trị riêng. Chúng tôi không bao giờ đem người này so sánh với người kia, hoặc chương trình này với chương trình nọ để xem ai hơn ai. Điều đó hoàn toàn vô nghĩa. Làm nghệ thuật cần có cái tâm, tài và đức để tồn tại”.

Đây không phải lần đầu tiên Thanh Lam bị dư luận “ném đá”. Trước đó, cô từng gây nên “sóng gió” khi chê bai Uyên Linh, khi cô vừa đăng quang Thần tượng âm nhạc.

Hàn Quốc Việt

Ý kiến bạn đọc ()