Thứ ba, 28/8/2018, 10:57 (GMT+7)

Nhạc trưởng Lê Phi Phi khóc khi nhắc về nhạc sĩ Hoàng Vân

Trong sự kiện chiều 27/8, anh không giấu được sự xúc động nhắc đến người cha đã qua đời.

Nhạc trưởng Lê Phi Phi là người gắn bó với chương trình hòa nhạc Điều còn mãi nhiều năm qua. Năm nay anh tiếp tục đồng hành ở vai trò chỉ huy dàn nhạc. Trong buổi gặp gỡ báo chí vào chiều 27/8, anh nghẹn ngào nhắc đến người cha quá cố - nhạc sĩ Hoàng Vân. Ông là một khán giả đặc biệt, luôn ngồi ở hàng ghế theo dõi chương trình trong suốt 8 lần tổ chức.

Nhạc trưởng Lê Phi Phi trong buổi gặp gỡ báo chí chiều 27/8.

Nhạc trưởng Lê Phi Phi trong buổi gặp gỡ báo chí chiều 27/8.

Lê Phi Phi kể, ban tổ chức Điều còn mãi đã tìm đến cha anh để xin tư vấn, sau đó mới liên lạc với anh để trao đổi cụ thể về chương trình. Cố nhạc sĩ Hoàng Vân là người đứng phía sau ủng hộ và tư vấn về âm nhạc cho con trai mỗi khi anh xin lời khuyên về việc dựng bài hoặc tìm ca sĩ phù hợp. "Năm nay sẽ vắng bóng cha tôi, người luôn như một cố vấn không ra mặt trong tất cả những chương trình chúng tôi làm, trong cách lựa chọn, cách dựng bài. Ở những chương trình Điều còn mãi, nhạc sĩ Hoàng Vân vẫn ngồi để nghe 2 giờ đồng hồ, không bao giờ ông ngồi dựa lưng vào ghế mà người rướn lên. Đó là một sự tận cùng của sự hòa đồng vào những tác phẩm, những giai điệu vang trên sân khấu. Tôi luôn cảm nhận sự ấm áp nâng đỡ của cha tôi. Cuộc sống là như vậy, tất cả phải theo quy luật chung của cuộc sống. Tôi tin những tác phẩm của ông sẽ còn sống mãi với tất cả mọi người", nhạc trưởng Lê Phi Phi xúc động nói. 

Anh cũng thổ lộ, trong chương trình Điều còn mãi 2018 diễn ra vào chiều 2/9 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, anh sẽ cố gắng động viên mẹ có mặt để khỏa lấp phần nào khoảng trống mà cha anh để lại, đồng thời cũng tiếp nối truyền thống của ông khi còn sống là tham dự các buổi hòa nhạc con trai mình trình diễn.

Anh nghẹn ngào khi nhắc về cha mình - cố nhạc sĩ Hoàng Vân.

Nhạc trưởng nghẹn ngào khi nhắc về cha mình - cố nhạc sĩ Hoàng Vân.

Trong Điều còn mãi 2018, nhạc trưởng Lê Phi Phi sẽ dựng lại hai tác phẩm của cha anh, Việt Nam muôn năm do ca sĩ Đăng Dương biểu diễn cùng dàn hợp xướng và tác phẩm còn lại là Hát về cây lúa hôm nay.

Có mặt trong buổi gặp gỡ, ca sĩ Đăng Dương chia sẻ, năm 2011 anh từng thể hiện ca khúc Việt Nam muôn năm trên sân khấu Điều còn mãi. Anh thừa nhận đây là tác phẩm khó khiến anh phải sử dụng hết khả năng và sức lực nhưng vẫn làm 'chưa tới'. Khi đó, vì hồi hộp, lo lắng, đồng thời nhìn thấy nhạc sĩ Hoàng Vân - tác giả bài hát - ngồi ở hàng ghế khán giả nên khi hát câu đầu tiên anh đã quên lời. Anh hy vọng năm nay với bản phối mới cùng sự tự tin, anh sẽ trình diễn ca khúc trọn vẹn hơn.

Điều còn mãi 2018 lấy chủ đề Trên đôi cánh tình yêu sẽ có sự tham gia của nhiều nghệ sĩ như: Mỹ Linh, Đăng Dương, Đức Tuấn, Mạnh Dũng, Khánh Linh, Tân Nhàn, Phạm Khánh Ngọc - giải Nhì cuộc thi tìm kiếm giọng ca opera đầu tiên của Đông Nam Á 2016, Đào Mác (đến từ TP HCM), Phúc Tiệp - Giảng viên Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Chương trình được tường thuật trực tiếp trên VTV1.

Nhạc sĩ Hoàng Vân, tác giả các ca khúc "Hò kéo pháo", "Quảng Bình quê ta ơi", "Bài ca xây dựng", "Hát về cây lúa hôm nay"..., qua đời hồi tháng 2 năm nay ở tuổi 88.

Quỳnh Như   |  

Ý kiến bạn đọc ()