Thứ tư, 7/6/2017, 12:01 (GMT+7)

'Tỉ lệ ma thuật 5:1' giúp các mẹ không còn nổi cáu với con

Mỗi lần mất bình tĩnh vì con, mẹ chuyển một chiếc dây chun sang cổ tay kia.

ti-le-ma-thuat-5-1-giup-cac-me-khong-con-noi-cau-voi-con

'Phát minh' của Kelly nhận được hàng triệu sự đồng tình.

Bà mẹ 3 con, Kelly Holmes, từ Austin, Texas, cảm thấy có lỗi và đau khổ về việc luôn mất bình tĩnh với các con. Sau khi đọc nhiều tài liệu nghiên cứu về trẻ con, thói quen làm cha mẹ, cô đã "phát minh" ra thủ thuật "5 chiếc chun buộc tóc ở cổ tay" để khắc phục khuyết điểm của mình. Và đây là cách của cô:

- Tìm 5 chiếc chun buộc tóc để đeo vào cổ tay cả ngày (Bạn có thể sử dụng vòng đeo tay hoặc dây chun thông thường, mấu chốt ở đây là số "5").

- Đeo tất cả 5 chiếc chun đó vào cổ tay ngay khi những đứa trẻ thức dậy vào buổi sáng.

- Mỗi khi bạn mất bình tĩnh với trẻ, hãy chuyển một chiếc chun sang cổ tay bên kia.

- Như Kelly viết trên blog của mình là: "Mục tiêu thực sự của bạn là vào cuối ngày, 5 chiếc chun vẫn ở yên trên cổ tay như lúc đầu".

- Và để đưa chiếc chun bị chuyển sang cổ tay kia về vị trí cũ, bạn phải làm 5 điều tốt hoặc tích cực với con. Lưu ý: Những điều nhỏ nhặt như đọc sách cùng con, ôm con và nói "Mẹ yêu con"... cũng được tính.

ti-le-ma-thuat-5-1-giup-cac-me-khong-con-noi-cau-voi-con-1

Kelly và các con của mình.

Phương pháp của Kelly đã được hàng triệu phụ nữ trên khắp thế giới chấp nhận và họ cảm ơn cô về những kết quả tích cực. Trên thực tế, bà mẹ ba con đưa ra cách này dựa trên nghiên cứu của Viện Gottman có tên là Tỉ lệ ma thuật (Magic 5:1 Ratio), cho rằng bạn cần phải có tương tác tích cực với đối tác nhiều hơn 5 lần so với tương tác tiêu cực để luôn cảm thấy hạnh phúc.

Tiến sĩ Gotttman thậm chí có thể đoán được khả năng ly hôn dựa trên tỉ lệ này vì những cặp thực sự không hài lòng với nhau có xu hướng làm nhiều điều tiêu cực hơn tích cực. Mặc dù số lượng điều tiêu cực không thể tránh khỏi trong một mối quan hệ nhưng miễn là có nhiều hành vi tích cực, mối quan hệ sẽ ổn định.

Kelly Holmes chỉ đơn giản áp dụng tỉ lệ này cho mối quan hệ giữa cha mẹ với con cái và phát hiện ra "Tỉ lệ ma thuật 5:1" cũng có thể giúp bạn rút ngắn khoảng cách với con nhỏ của mình.

Hà Nhi   |  

Ý kiến bạn đọc ()