Thứ ba, 22/8/2017, 11:15 (GMT+7)

Phụ huynh chen chúc từ 4h sáng để con có suất tham quan đại học

Phụ huynh Trung Quốc hy vọng, chuyến trải nghiệm không khí ở các trường top đầu sẽ truyền cảm hứng học tập cho con.

phu-huynh-xep-hang-tu-4h-sang-de-con-co-xuat-tham-quan-dai-hoc-danh-gia

Nhiều phụ huynh phải dậy từ 4h sáng để xếp hàng chờ vào tham quan đại học danh tiếng. Ảnh: The Beijinger.

Mùa hè năm nay, nhiều gia đình trung lưu ở Trung Quốc sẵn sàng chi bộn tiền cho con đi thăm các trường đại học danh giá nhất ở nước ngoài, với hy vọng chuyến đi sẽ truyền cảm hứng học tập cho chúng. Nếu không ra nước ngoài, các bố mẹ sẽ đưa con tới thăm trường danh tiếng trong nước. Tour du lịch tới những trường nổi tiếng ở Trung Quốc đang ngày càng phổ biến vào mùa hè. Người tới thăm đông tới mức, có trường còn phải giới hạn số lượng để không bị quá tải.

Hai trường hàng đầu ở thành phố Bắc Kinh, Đại học Thanh Hoa và Đại học Bắc Kinh, hiện là điểm đến hấp dẫn miễn phí cho khách du lịch nội địa. Đại học Thanh Hoa năm nay thậm chí còn phải áp chỉ tiêu để kiểm soát lượng khách tham quan. Trường chia giờ vào thăm thành hai ca, ca sáng bắt đầu lúc 8h30, còn ca chiều là 13h30, với số lượng mỗi ca lên tới 3.000 người.

Lượng khách được vào thăm bị hạn chế nên khách du lịch tìm mọi cách để kiếm được một suất, kể cả việc xếp hàng trước giờ mở cửa nhiều tiếng, thường là từ tờ mờ sáng. Đến giờ trường mở cửa, 8h30, chỉ tiêu khách thăm buổi sáng thường đã đủ. Điều này có nghĩa, những người đến sau phải xếp hàng chờ đợi cho ca chiều. Khi đã đủ chỉ tiêu, lượng khách còn lại sẽ bị từ chối và phải chờ sang ngày hôm sau.

Liu Jianq­iang cùng con trai 6 tuổi xếp hàng ở Đại học Thanh Hoa trong chuyến thăm Bắc Kinh tuần trước. Liu cho biết hai bố con dậy từ 4h30 để chuẩn bị. Cả hai rời khỏi khách sạn đúng giờ để đảm bảo nhận được chỗ đẹp trong hàng dài người xếp hàng đợi vào cửa. Cha con Liu đến trường lúc 6h30 và được phép vào cửa một tiếng sau đó. Phía trước và sau họ là hàng trăm người đứng đợi. Tất cả đều là du khách người Trung Quốc.

Liu không có cơ hội học đại học nên anh muốn con trai được trải nghiệm không khí học tập tại một ngôi trường hàng đầu Trung Quốc, trước khi cậu bé bắt đầu năm học mới vào tháng tới.

"Tòa nhà cũ trong khuôn viên Đại học Thanh Hoa thực sự rất hấp dẫn", Liu tấm tắc khi nhắc tới một tòa nhà được xây dựng vào đầu thế kỷ 20. 

phu-huynh-xep-hang-tu-4h-sang-de-con-co-xuat-tham-quan-dai-hoc-danh-gia-1

Một bà mẹ đang giúp con trai mặc bộ đồ cử nhân để chụp ảnh lưu niệm tại Đại học Thanh Hoa ở Bắc Kinh. Ảnh: EPA.

Tuy nhiên, những đường nét kiến trúc lại chẳng mấy thu hút cậu con trai vẫn còn ngái ngủ của Liu. Mới hôm qua thôi, cậu bé còn hào hứng nói về chuyến thăm Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên ở Bắc Kinh.

Cách Đại học Thanh Hoa khoảng 15 phút đi xe là Đại học Bắc Kinh. Chen Xiaofeng cùng cặp song sinh 10 tuổi bất chấp trời mưa, sương mù và ẩm ướt để tới đây. Đại học Bắc Kinh cũng có giờ thăm cố định, 7h30 - 11h30 và 14h - 17h. Khác với Đại học Thanh Hoa, trường này không đưa ra chỉ tiêu nhất định.

Hai tiếng trước ca thăm chiều, dòng người nối dài phía sau hàng trăm mét đã đứng đợi sẵn phía ngoài cửa phía đông.

"Mùa thu này, các con tôi sẽ lên lớp 4. Chúng đang bắt đầu hiểu khái niệm trường đại học", Chen nói.

Bà mẹ ở tỉnh Quý Châu cho hay, năm ngoái, cô cũng cho hai con tới thăm Đại học Trung Sơn ở Quảng Châu. 

"Sẽ quá áp lực cho các con nếu tôi đặt kỳ vọng rằng chúng phải vào được trường này, nhưng ít nhất tôi có thể cho hai đứa thấy Weiming Lake (một địa điểm thắng cảnh trong khuôn viên trường) và cho chúng cảm nhận về không gian ở trường đại học hàng đầu Trung Quốc. Hy vọng những trải nghiệm ấy sẽ giúp nuôi dưỡng tâm hồn, cũng như truyền cảm hứng cho các con", Chen cho hay. 

phu-huynh-xep-hang-tu-4h-sang-de-con-co-xuat-tham-quan-dai-hoc-danh-gia-2

Một du khách chụp ảnh cùng tượng trong khuôn viên Đại học Thanh Hoa. Ảnh: EPA.

Hà Phương
Theo SCMP và Beijinger

Ý kiến bạn đọc ()