Thứ hai, 29/1/2018, 16:38 (GMT+7)

Ông bố suýt mất con vì bé bị sốc phản vệ sau khi ăn mì soba

Thành phần lúa mạch đen được cho là tác nhân gây dị ứng.

Bạn không bao giờ biết những phản ứng dị ứng sẽ xảy ra, và một ông bố người Singapore đã trải qua tình huống đáng sợ khi sau bữa tối, con trai của anh đột nhiên có các triệu chứng đe dọa đến tính mạng. Steve Ong đã viết trên trang cá nhân của mình rằng: "Tôi gần như đã mất đi con trai của mình ngày hôm nay".

Ông bố hai con kể: "Bữa tối, Braxton đã ăn một chút mì soba và cam. Không lâu sau đó, môi và mắt của con bị đỏ, bụng chướng lên. Vợ tôi nghĩ rằng đó là do tác dụng phụ của thuốc mà con đã uống vì mấy ngày trước con bị sốt. Tuy nhiên, mọi thứ trở nên phức tạp. Con bắt đầu ho, thở khò khè và ngày càng khó thở".

Vợ của Steve đã ngay lập tức đưa con trai tới phòng khám gần nhà. "Bác sĩ Lai Yirong tại Trung tâm Y tế gia đình ở United Sq đã nghe được tiếng ho bất thường của Brax và chạy ra khỏi phòng làm việc để khám cho con. Đường thở của con đã bị sưng lên và cắt nguồn cung cấp không khí. Braxton đã ở ranh giới của sự sống và cái chết", Steve cho biết.

Bác sĩ bắt tay vào xử lý tình hình ngay nhưng cậu bé Brax lúc đó dường như không có phản ứng gì. "Đánh thức bé. Đừng để con ngủ" - bác sĩ đã yêu cầu vợ của Steve như vậy.

"Tình huống khẩn cấp và bác sĩ Lai đã làm tất cả những điều có thể giúp con thở lại bình thường. Cuối cùng, con đã đỡ hơn sau khi được sử dụng thuốc xịt và tiêm. Con trai tôi đã được cứu. Hiện tại, con đang được kiểm tra thêm và thử nghiệm dị ứng", ông bố người Singapore chia sẻ thêm.

Những phản ứng dị ứng của cậu bé Braxton được gọi là sốc phản vệ. Steve cho rằng món mì soba là nguyên nhân gây dị ứng. Thành phần lúa mạch đen trong mì từng được báo cáo liên quan đến một số trường hợp tử vong do sốc phản vệ ở Nhật và Anh. Bởi vậy, Steve đã cảnh báo bố mẹ rằng: "Nếu con của bạn lần đầu tiên ăn mì soba, hãy thận trọng".

Tình hình của bé Braxton hiện tại đã ổn.

Tình hình của bé Braxton hiện tại đã ổn.

Sốc phản vệ ở trẻ

Nếu con của bạn bị dị ứng (đặc biệt là liên quan đến côn trùng, thực phẩm hoặc một số loại thuốc), con có thể có phản ứng dữ dội hơn khi tiếp xúc với các tác nhân. Con có thể bị ho và khó thở. Huyết áp có thể giảm xuống, đường thở bị thu hẹp và lưỡi sưng lên. Đây là những biểu hiện của sốc phản vệ, xảy ra bất ngờ và có thể đe dọa tính mạng. 

Những dấu hiệu chung của sốc phản vệ do dị ứng bao gồm:

- Gặp vấn đề về thở

- Cổ họng có cảm giác như "bị đóng chặt lại".

- Thở khò khè

- Nôn ói hoặc buồn nôn, đau bụng

- Khản tiếng hoặc khó nói

- Tim đập nhanh

- Da mẩn đỏ hoặc sưng phù

Sốc phản vệ đòi hỏi phải được xử lý ngay lập tức vì tình hình có thể nhanh chóng trở nên tồi tệ hơn. Đó là lý do tại sao các bác sĩ khuyên những người bị dị ứng nặng luôn đem theo thuốc epinephrine. Sau đó, người bệnh được đưa đến phòng cấp cứu nếu cần. Người bệnh nên được các bác sĩ theo dõi ít nhất 4 tiếng.

Hà Nhi   |  

Ý kiến bạn đọc ()