Thứ ba, 15/9/2015, 10:28 (GMT+7)

Nuôi con 8 tháng, Trang Nhi tặng được 10 thùng sữa mẹ

Cựu người mẫu sinh mổ và hai tuần sau sinh, sữa về không đáng kể nhưng nhờ kiên trì cho bé bú, uống nhiều sữa nóng nên nguồn sữa lại dồi dào.

Bận rộn với công việc kinh doanh 2 khách sạn, một quán cafe và chuẩn bị khai trương nhà hàng mới nhưng cựu người mẫu Huỳnh Trang Nhi vẫn quyết tâm nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và đến giờ, bé đã hơn 8 tháng nhưng nguồn sữa mẹ luôn dồi dào. Bởi sữa mẹ không chỉ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho bé mà chị còn rất trân trọng khoảng thời gian chăm con bú mớm này - đó là niềm hạnh phúc riêng có của một người phụ nữ, giúp chị cảm nhận rõ hơn về tình mẫu tử thiêng liêng.

Không chỉ đáp ứng đủ nhu cầu của bé mà mỗi ngày, bà mẹ đơn thân còn hút được sữa để dành cho các bé thiếu sữa mẹ khác. Cứ mỗi lần cho con bú xong, sữa không hết, chị lại tranh thủ hút ra để trữ đông trong tủ lạnh rồi cuối tuần đóng thùng gửi tới các bệnh viện, các gia đình cần dùng. Từ lúc sinh bé thứ hai đến giờ, Trang Nhi đã gửi được 10 thùng sữa cho các bé. Nói về lý do làm như vậy, Trang Nhi chia sẻ: "Qua một vài người bạn, mình biết được nhiều trường hợp các bé mới sinh nhưng vì lý do nào đó mà mẹ không có đủ sữa cho con nên mình muốn giúp đỡ. Mình không phân biệt hoàn cảnh gia đình hay gì cả, cứ bé nào cần sữa là mình mang đến hoặc nhờ người mang đến". 

Trang-Nhi-1542-1442287696.jpg

4 tủ lạnh trữ sữa của Huỳnh Trang Nhi luôn đầy ắp và sẵn sàng được đóng thùng gửi cho các em bé thiếu sữa mẹ.

Trong khi nhiều bà mẹ cho rằng sinh mổ ảnh hưởng đến nguồn sữa cho con và dễ bị mất sữa chỉ sau 3 tháng đầu nhưng Trang Nhi lại chứng minh điều ngược lại. Vì làm mẹ đơn thân nên cả hai lần sinh mổ, chị đều không được kiêng cữ gì. Vết mổ chưa lành, chị đã phải chạy đi lo công việc và chăm sóc bé. Bí quyết để có nhiều sữa của Trang Nhi là tinh thần thoải mái và chế độ dinh dưỡng hợp lý. "Mình ăn uống bình thường theo nhu cầu nhưng uống rất nhiều sữa. Mình hay uống sữa tươi, sữa đậu nành và đặc biệt là sữa ông thọ pha nóng, giúp sữa nhanh về. Sau khi cho bé bú xong, mình lại chịu khó hút sữa nữa vì hầu như các bé chưa bú hết đã ngủ hoặc không tập trung bú nữa. Hút sữa xong, mình lại tìm cái gì đó nóng nóng để ăn - uống luôn, không bao giờ để bị đói", bà mẹ hai con cho biết.

Theo Trang Nhi, việc có nhiều sữa hay ít sữa không hoàn toàn do cơ địa mà phụ thuộc nhiều vào việc người mẹ chăm cho bé bú đều. Chị kể rằng, hai tuần đầu sau sinh, cũng giống như nhiều người, chị cảm thấy rất căng thẳng vì sữa về chẳng được bao nhiêu. Nhưng rồi chị cứ kiên trì uống sữa nóng, cho bé Út bú nhiều và duy trì cữ bú đều... Đến ngày thứ 14 thì bắt đầu có bịch sữa dự trữ đầu tiên. Chị cho biết thêm: "Thời gian đầu sau sinh, mình bị mệt nên cũng lười hút sữa nhưng đến lúc sữa về nhiều, không vắt ra cũng không được vì rất dễ bị tắc sữa. Mình có nhiều lần bị tắc sữa đến mức nửa đêm còn phải dậy đi tắm vòi hoa sen nước nóng để massage cho đỡ cương đau". 

Một động lực nữa để Trang Nhi cố gắng có nhiều sữa cho con chính là "tình yêu thương của một người mẹ với con". Cô bảo: "Mình chưa bao giờ ăn cháo móng giò hay các món ăn lợi sữa theo kinh nghiệm dân gian mà chỉ uống sữa nóng trước và sau khi cho con bú, ăn vặt nhiều. Mình chẳng có phương pháp nào ghê gớm bằng tình thương khi nghĩ đến con, cố gắng và kiên trì là sẽ làm được hết. Đừng sợ ăn nhiều rồi béo ú. Trước đây mình mặc size quần 26 mà giờ size 30 có khi cũng chẳng vừa nữa nhưng luôn cảm thấy vui và hạnh phúc không gì bằng".

Song Giang

Ý kiến bạn đọc ()