Thứ năm, 9/2/2017, 11:20 (GMT+7)

Nhóm trò chơi với cát và nước giúp bé phát triển toàn diện

Đôi khi trò chơi mà chị Diệp bày cho con chỉ đơn giản với những chiếc nắp chai hay vỏ sò, vỏ ốc.

Không muốn con trai mê điện thoại, ipad, chị Trịnh Diệp (Hà Nội) rất chăm chỉ tìm hiểu về các phương pháp rèn luyện kỹ năng cho trẻ thông qua trò chơi. Trong khi nhiều cha mẹ khác luôn cố gắng cách li con với đất cát, bụi bẩn thì Trịnh Diệp lại có quan niệm khác biệt. 

nhom-tro-choi-voi-cat-va-nuoc-giup-be-phat-trien-toan-dien

Nuôi con đầu lòng, chị Diệp không bao bọc bé Halo thái quá mà thường xuyên tạo cơ hội cho con ra ngoài chơi.

"Ngày xưa, thời chúng mình còn bé xíu, những trưa hè nắng gắt hay những ngày mưa tầm tã vẫn trốn bà, trốn mẹ đi nghịch cát, vầy nước mưa cùng chúng bạn. Ngày nay, nhiều con được 'bao bọc' quá, chỉ cần sờ tay vào cát đã bị mắng: 'Không nghịch cát, bẩn lắm, đứng lên đi con' hay con mới chạm mũi giày vào vũng nước mưa cũng bị nói: 'Bẩn hết giày rồi, nước bẩn thế kia mà con lại giẫm vào à?'... Người lớn nhồi nhét vào đầu trẻ: Mọi thứ xung quanh đều bẩn, chỉ có ở trong nhà mới sạch và an toàn, trong khi các con đang ở độ tuổi muốn khám phá thế giới xung quanh", bà mẹ trẻ chia sẻ.

Theo Trịnh Diệp, việc cho con tiếp xúc với cát và nước giúp bé phát triển nhiều kỹ năng. Trẻ sẽ học được cách thể hiện ý tưởng của mình, tự lên kế hoạch làm gì trước, làm gì sau. Khi dùng tay để đào, xới, nắm cát, chạy đi chạy lại... trẻ sử dụng cơ thể và cánh tay của mình liên tục, từ đó toàn bộ phần cơ của cơ thể được phát triển toàn diện (hoàn thiện về vận động tinh). Thông qua các trò chơi, 5 giác quan của trẻ được phát triển tối ưu nên những trò chơi với cát và nước được xem như một cách nuôi dưỡng phát triển não bộ hoàn hảo.

Khi không thể đưa con ra ngoài, cha mẹ hãy tạo cho con một sân chơi trong chính ngôi nhà của mình với các hoạt động như sau:

1. Nhóm trò chơi với cát

nhom-tro-choi-voi-cat-va-nuoc-giup-be-phat-trien-toan-dien-1

- Chơi sáng tạo cùng cát trên Lightbox

- Nghịch cát cùng các bạn

- Tạo hình trên cát

- Tìm hiểu thế giới sinh vật biển 

- Chơi trong khu vui chơi cát

2. Nhóm trò chơi với nước

nhom-tro-choi-voi-cat-va-nuoc-giup-be-phat-trien-toan-dien-2

- Vui chơi với nước cùng các bạn cá:

- Nghịch nước cùng những trái bóng xinh

- Câu số, chữ tại khu vui chơi

- Chơi thả thuyền xốp

- Thả hoa nở trong nước

- Rèn kỹ năng vận động tinh xúc hạt trong nước

- Bắt , chụp nắp chai sắc màu trong nước 

Chị Trịnh Diệp cũng khuyên các bố mẹ cần giám sát con trong khi bé chơi tránh trường hợp các con hất cát vào mắt nhau hoặc cho cát vào miệng, đổ nước ra ngoài. Việc cha mẹ chơi cùng với con sẽ tăng sự kết nối và giúp bé hào hứng, tập trung hơn.

"Khi cho trẻ ngồi chơi ở bãi cát, bố mẹ nên mặc quần dài cho con, đặc biệt là với các bé gái để đảm bảo an toàn", chị Diệp chia sẻ.

>> Công thức làm bộ in hình tay chân 'siêu đẳng' từ cát 

Hà Nhi   |  

Ý kiến bạn đọc ()