Thứ sáu, 24/11/2017, 00:05 (GMT+7)

Người mẹ 8 năm hiếm muộn, sinh 4 ngày chưa được nhìn mặt đã mất con

Vợ chồng chị Hà mong ngóng đứa con ra đời bằng thụ tinh ống nghiệm sau 8 năm hiếm muộn, song bé đã ra đi sáng 20/11.

Bé Nguyễn Hà Vi sinh ngày 16/11/2017 khi mới 35 tuần thai. Bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh tiến hành mổ bắt con vì thai suy, mẹ bị biến chứng thai kỳ tiền sản giật và huyết áp cao. Bé chào đời nặng 1,6 kg, được chẩn đoán suy hô hấp sơ sinh, nằm phòng chăm sóc đặc biệt.

Mẹ của bé, chị Nguyễn Thị Hà, được chăm sóc tích cực trong phòng hậu sản suốt mấy ngày sau sinh. Do con non tháng, mẹ yếu, từ khi sinh con ra, chị chưa được nhìn mặt. Mỗi ngày, người mẹ đều hỏi thăm bác sĩ "em bé có khỏe không, có ăn uống và lớn lên chút nào không". Những câu trả lời ngắn gọn của bác sĩ “em bé bình thường” không đủ thỏa mãn mong ước được nhìn thấy con của người mẹ.

3h sáng 20/11, tình trạng Hà Vi diễn tiến nặng, suy hô hấp tăng, chẩn đoán nhiễm khuẩn. Con chị Hà là một trong 4 bé qua đời trong buổi sáng 20/11 tại Viện Sản Nhi Bắc Ninh. Hà Vi ra đi khi người mẹ hiếm muộn chưa một lần được nhìn mặt, cầm tay, cho bé bú.

Chiều 20/11, anh Hoàn đứng tần ngần trước khu nhà xác chờ nhận con. Lúc này Hà Vi cân nặng đã 1,8 kg, khuôn mặt tròn trịa hơn so với hôm mới đẻ. Giữa cái lạnh đầu đông se sắt, hai bàn tay người cha cứ như thừa thãi, hết gãi đầu rồi lại đan vào nhau thật chặt, khóe mặt ậng nước chực trào. Anh chưa vui tròn khoảnh khắc đón con đầu lòng cách đây vài hôm, nay lại nhận tin dữ.

nguoi-me-8-nam-hiem-muon-sinh-4-ngay-chua-duoc-nhin-mat-da-mat-con

Một em bé được chăm sóc đặc biệt sau sinh tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh. Ảnh: Ngọc Thành.

Chị Hà, anh Hoàn cưới nhau năm 2009 tại thành phố Bắc Ninh. Suốt 8 năm, anh chị dành dụm chữa hiếm muộn để có tiếng khóc con thơ trong căn nhà nhỏ. Họ tiết kiệm từ đồng lương công nhân và vay mượn anh chị em để đủ chi phí hơn 100 triệu đồng cho việc thụ tinh ống nghiệm. Đầu năm 2017, hai vợ chồng thụ tinh ống nghiệm ở Bệnh viện Bưu điện (Hà Nội). Thai nhi lớn lên trong niềm vui khôn tả của cả bà con họ hàng. Anh Hoàn đang là công nhân cơ khí đã chuyển về làm phụ hồ gần nhà để thuận tiện thời gian đưa đón vợ đi làm và thăm khám thai. Đến tuần thai 32 thì anh nghỉ hẳn ở nhà để chăm nom vợ. Nhưng niềm vui ngắn chẳng tày gang.

Chiều đó, xe bệnh viện đưa thẳng em bé 6 ngày tuổi về nghĩa trang đầu làng. Tục làng kiêng cữ đem em bé mất do sinh non về nhà. Dáng những người lớn cúi nghiêng bên nấm mộ nhỏ trong buổi chiều đông. Đêm 20/11 là một đêm trắng với cả gia đình. Ông nội bỏ ăn bước ra thăm mộ cháu, đốt vàng mã để cháu bớt hơi lạnh.

Hai ngày sau biến cố ở Viện Sản Nhi Bắc Ninh, người mẹ Nguyễn Thị Hà thẫn thờ giữa những cơn thức - ngủ và mong tất cả chỉ là một cơn ác mộng. Người mẹ 33 tuổi chưa hoàn toàn phục sức sau sinh, cơ thể lại nóng sốt vì dòng sữa về căng tức bầu ngực mà không còn con để cho bú mớm. Ở cái tuổi không còn quá trẻ, vết mổ vẫn chưa lành cần thời gian phục hồi, chị và gia đình phải chờ ít nhất 2 năm để có thể nuôi hy vọng về một mầm sống mới.

Gia đình bé sơ sinh tử vong ở Bắc Ninh chưa từng thấy mặt con
 
 
Từ 2h đến 10h sáng 20/11, bốn bé sơ sinh đang điều trị tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh lần lượt tử vong. Theo kết luận sơ bộ của Viện Khoa học Kỹ thuật hình sự và các chuyên gia nhi khoa, dựa trên giám định pháp y bệnh nhi, nguyên nhân gây tử vong là do "sốc nhiễm khuẩn", có liên quan nhiễm khuẩn bệnh viện. Kíp trực liên quan 4 trẻ tử vong ngày 20/11 bị đình chỉ công tác để viết tường trình và phục vụ điều tra. 19 bé được đưa về các bệnh viện lớn ở Hà Nội để tiếp tục điều trị, trong khi khu vực chăm sóc đặc biệt trẻ sinh non ở viện Bắc Ninh tiến hành sát khuẩn cuốn chiếu. Kết quả cấy vi khuẩn 2 bé nặng chuyển về Bệnh viện Nhi Trung ương cho thấy có hiện diện vi khuẩn kháng thuốc.

Khánh Ly   |  

Ý kiến bạn đọc ()