Thứ tư, 22/8/2018, 18:18 (GMT+7)

Mẹo chữa tắc tia sữa các mẹ cần biết

Người mẹ tắc tia sữa có thể mát xa, chườm nóng bầu ngực, xoa nắn sau cột sống lưng để kích thích phản xạ tiết sữa.   

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Mai - Bác sĩ chuyên khoa II chuyên ngành sản phụ khoa (ĐH Y Hà Nội), nguyên bác sĩ sản khoa (Bệnh viện Phụ sản Trung ương) chia sẻ mẹo chữa tắc tia sữa tại tọa đàm “Điều trị tắc tia sữa và cách chăm sóc ngực cho con bú” vừa diễn ra ở Hà Nội.   

- Thế nào là tắc tia sữa, thưa bác sĩ? 

-  Sữa mẹ được sản xuất ra từ các nang sữa, theo các ống dẫn đổ về xoang chứa sữa nằm ở phía sau quầng vú, dưới tác dụng kích thích của động tác bú mút của trẻ, sữa sẽ chảy ra ngoài. Tuy nhiên, vì một lý do nào đó, lòng ống dẫn bị hẹp bít lại làm sữa không thể thoát ra ngoài, làm ngực cứng lại, nổi cục, đau tức.  

 - Những đối tượng nào sẽ dễ bị tắc tia sữa? 

- Đây là hiện tượng khá phổ biến với các bà mẹ sau sinh, thường gặp ở những phụ nữ lần đầu làm mẹ. Tắc tia sữa có rất nhiều nguyên nhân như người mẹ không cho trẻ bú sớm và thường xuyên, cho con bú khi đầu vú và bàn tay không vệ sinh sạch sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập từ ngoài vào ống dẫn sữa thông qua đầu vú. 

Nguyên nhân có thể do chị em cho con bú không đúng cách, bé bú muộn hoặc không đủ số lượng dẫn đến sữa không lưu thông. Ngoài ra, mẹ không biết cách vắt hút sữa cũng là lý do gây tắc tia sữa. 

- Các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra khi tắc sữa? 

 - Nếu không điều trị kịp thời và đúng phương pháp, người mẹ có thể bị viêm tuyến vú, áp-xe tuyến vú, lâu dần trở thành các dải xơ hóa hay u xơ tuyến vú. Ngoài ra, tắc tia sữa còn làm cho quá trình tạo sữa bị ảnh hưởng, lâu dần người mẹ ít sữa hoặc sẽ mất sữa. 

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Mai - Bác sĩ chuyên khoa II chuyên ngành sản phụ khoa (ĐH Y Hà Nội), nguyên bác sĩ sản khoa (Bệnh viện Phụ sản Trung ương)

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Mai - Bác sĩ chuyên khoa II chuyên ngành sản phụ khoa (Đại học Y Hà Nội), nguyên bác sĩ sản khoa (Bệnh viện Phụ sản Trung ương). 

- Mẹ có thể chữa như thế nào? 

- Để giải quyết vấn đề này, có nhiều phương cách như mát xa bằng tay để bầu ngực người mẹ mềm ra, túi sữa vón cục bên trong cũng tan đi. Đi kèm với mát xa mẹ có thể chườm nóng, giúp bầu ngực mềm hơn. Ngoài ra, mẹ nên xoa nắn sau cột sống lưng để kích thích phản xạ tiết sữa, đây là phương pháp ít người biết. 

Thực tế, sau khi chữa, các bà mẹ thường bị vơi sữa đi nhiều, thậm chí là mất hoàn toàn. Để khắc phục, mẹ cần chú ý đến chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, có thể bổ sung viên uống lợi sữa để kích thích tuyến sữa hoạt động trở lại. Trong trường hợp mẹ có nhiều sữa thì nên cân nhắc dùng viên uống lợi sữa vì nhiều sữa mà không biết vắt sẽ dẫn đến tắc tia.

- Các cách để mẹ chăm sóc ngực khi cho con bú? 

- Việc cho con bú đúng cách cũng là phương pháp chăm sóc ngực. Các mẹ mặc đồ lót thoáng mát, giữ vệ sinh để núm vú không bị nhiễm trùng. Nếu chị em có hiện tượng rỉ sữa thì cần lót ngực bằng cotton và thay thường xuyên, đồng thời, khoảng 3 tiếng mẹ vắt hút sữa một lần. Ngoài ra, mẹ cần chăm sóc cả cơ thể, ăn uống, nghỉ ngơi điều độ.

Ngọc Thi

Mẹo chữa tắc tia sữa các mẹ cần biết - 1

Viên uống lợi sữa Mabio với thành phần thảo dược thiên nhiên, giúp góp phần hỗ trợ làm tăng hormone sản xuất sữa prolactin nhanh, kích thích tuyến sữa hoạt động trở lại.

Sản phẩm đã được xác nhận bởi Bộ Y tế - Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm, số ĐK 22862/2017/ATTP-XNCB. Thông tin truy cập website. Hotline: 0981 661 006 - 0942 008 004.

 

Ý kiến bạn đọc ()