Thứ hai, 25/9/2017, 16:29 (GMT+7)

Em bé tóc xoăn, mắt tròn có sở thích 'tám chuyện'

Chị Nhi Hạnh ở TP HCM dành hàng để giờ tiếp chuyện cô con gái phát triển khả năng ngôn ngữ sớm.

Ngay từ lúc chào đời, bé Tú Anh khiến cả nhà bất ngờ vì mái tóc dày, đen và xoăn bồng bềnh. Bé có đôi mắt tròn to với bờ mi cong. Chị Nhi Hạnh, mẹ Tú Anh, cho biết bé hay bị mọi người nhầm là con lai vì giống các em bé trên tờ lịch treo tường. Mỗi khi ra đường, Tú Anh được nhiều người "hâm mộ".

Bé 2 tháng tuổi thích thú 'tám chuyện' cùng mẹ
 
 

Tú Anh phát triển về ngôn ngữ khá sớm. Từ hai tháng tuổi, bé đã ê a hóng chuyện. 11 tháng tuổi, Tú Anh bắt đầu bập bẹ và 4 tháng sau đã nói được nhiều từ đơn. Hiện tại, Tú Anh gần hai tuổi, đã "tám" được nhiều câu dài từ 7 đến 8 từ.

Ngay khi con còn nhỏ, chị Nhi Hạnh thường nói chuyện với con mỗi ngày để bé phát triển khả năng ngôn ngữ. Nội dung câu chuyện khá đơn giản, xoay quanh những chủ đề trong cuộc sống, về các món ăn, các bộ phim hay video ca nhạc bé xem trên mạng. Qua những lần mẹ con tương tác, chị Hạnh dạy bé cách nói chuyện lễ phép với người lớn, cách chào hỏi khi ra đường và nói lời quan tâm tới mọi người. 

em-be-toc-xoan-mat-tron-thich-tam-chuyen-cung-me

Vẻ dễ thương của bé Tú Anh.

Tú Anh đặc biệt thích hát. Bé thuộc lòng khoảng 10 bài hát thiếu nhi tiếng Việt và 3-4 bài tiếng Anh. Chị Nhi Hạnh cũng hay dạy bé đọc thơ, tập đếm. Con tiếp thu nhanh và thích biểu diễn cho mọi người trong nhà cùng nghe.

"Bé nói chuyện như 'bà già'. Mỗi khi làm điều gì sai, con nhanh nhảu xin lỗi mẹ. Bé cũng biết cảm ơn khi người lớn cho quà hoặc giúp đỡ mình chuyện gì. Nhiều lần đi ôtô cùng ba, Tú Anh còn nhắc nhở ba thắt dây an toàn trước khi nổ máy", chị Nhi Hạnh kể.

Theo chị Hạnh, Tú Anh là em bé dễ tính. Lúc mới sinh, con ít khóc đêm và không quấy ba mẹ. Bốn tháng tuổi, bé đã được đưa đi du lịch. Học bơi từ 6 tháng tuổi nên giờ, Tú Anh rất dạn nước và thường xuyên đòi ba mẹ cho đi bể bơi. Ngoài ra, bé cũng có tác phong quân đội. Đến giờ ngủ, bé tự giác lên giường và thức dậy đúng giờ, không quấy khóc hay mè nheo.

 Bố mẹ có video ghi lại khoảnh khắc ngộ nghĩnh, đáng yêu của bé, mời gửi về địa chỉ giadinh@ngoisao.net. Vui lòng để lại số điện thoại liên lạc trong thư.

Lam Trà

Ý kiến bạn đọc ()