Thứ bảy, 3/3/2018, 00:29 (GMT+7)

Cô bé 4 tuổi tự ép nước củ, quả uống mỗi ngày

Sau vài lần được mẹ hướng dẫn, bé Lenka ở Hà Nội sử dụng thành thạo máy ép để tự phục vụ mình món nước uống yêu thích.

Bé gái 4 tuổi tự ép nước củ, quả uống mỗi ngày
 
 

Muốn con tự lập, chị Hạnh dạy con gái nhiều kỹ năng từ nhỏ. Bốn tuổi rưỡi, Lenka đã biết lựa chọn quần áo, giày dép và phối màu phù hợp; tự sắp đồ vào vali khi cả nhà đi du lịch; tự sấy tóc; mang bát đũa ra bồn rửa sau khi ăn và cầm tiền đi mua bánh kẹo. Ngoài việc cá nhân, cô bé còn giúp mẹ rửa bát, nhặt rau, nấu cơm, ép nước hoa quả và lau bàn ghế. 

Lenka thích ăn hoa quả và uống các loại nước ép, đặc biệt là nước táo và ổi. Hàng ngày, bé tự làm các loại nước trái cây để phục vụ sở thích cá nhân và mọi người trong nhà. Cô bé bắc ghế, đưa từng miếng cà rốt đã được làm sạch vào máy và chỉ một lát sau đã có cốc nước ép bổ dưỡng. 

Sau vài lần mẹ hướng dẫn, Lenka đã có thể sử dụng thành thạo máy ép và máy xay sinh tố. Mỗi lần con thao tác, chị Hạnh luôn đứng cạnh để quan sát và hỗ trợ nếu cần.

"Tôi hay nhắc Lenka 'ăn hoa quả nhiều vitamin, lại cao lớn, xinh đẹp, môi đỏ không cần đánh son'. Con thích đánh son và rất điệu nên sẽ hào hứng nghe theo", chị Hạnh nói.

Trong cách nuôi dạy con, chị Hạnh luôn định hướng, làm mẫu để Lenka quan sát rồi tự làm. Con được tự do chơi gì mình muốn nhưng trong khuôn khổ nhất định. 

"Tôi cho con đi chơi nhưng quy định rõ chỉ chơi ở khu vực này, không được chạy ra ngoài; chơi đến mấy giờ thì về. Gần tới giờ về, tôi sẽ nhắc con để bé biết ý dọn dẹp và chuẩn bị tâm lý kết thúc cuộc chơi", chị Hạnh cho hay. 

Lenka ít bị mắng vì luôn ngoan ngoãn và hiểu chuyện.

Lenka ít bị mắng vì luôn ngoan ngoãn và hiểu chuyện.

Theo chị Hạnh, muốn Lenka nghe lời, chị luôn chuẩn bị tâm lý trước cho con. Những khi con bướng, chị thường để bé ở một mình, lúc sau mới ra dỗ dành và nói việc làm vừa nãy của con khiến mẹ buồn. Chị hạn chế quát hay đánh con. Lenka ngoan, lại hiểu chuyện nên được mọi người trong nhà yêu chiều và hiếm khi mắng. 

Ngoài đời, con là cô bé thân thiện, hay nhường nhịn, tính tỉ mỉ và ham học hỏi. Ở nhà, con thích bật nhạc chế lời bài hát với bố và cùng bố gấp chăn, màn mỗi khi ngủ dậy. Mỗi năm, vợ chồng chị Hạnh cố gắng cho con đi du lịch một lần để bé thêm dạn dĩ, hòa đồng và trải nghiệm cuộc sống.

Hà Phương

Ý kiến bạn đọc ()