Thứ ba, 14/7/2015, 09:35 (GMT+7)

Bộ ảnh đáng suy ngẫm về biểu cảm của trẻ khi xem ti vi

Những đứa trẻ gần như ngồi bất động, nhìn chằm chằm vào màn hình nhưng ánh mắt thì trống rỗng.

Ti vi ngày nay là đồ dùng không thể thiếu trong mỗi gia đình, không chỉ một mà tới 2-3 chiếc. Bên cạnh tác dụng để giải trí, không ít bậc cha mẹ cũng xem ti vi như "một cô bảo mẫu" trông con giúp họ khi họ nấu cơm, lau dọn nhà cửa hay "nấu cháo điện thoại"...

Trong một lần quan sát con trai chơi ipad, Donna Stevens, nhiếp ảnh gia người Australian, đã nảy ra ý tưởng chụp bộ ảnh ghi lại những biểu cảm trên khuôn mặt trẻ khi xem ti vi để mô tả chân thực về sự ảnh hưởng của thiết bị công nghệ này với trẻ. Với sự giúp đỡ của hàng xóm, Donna đã đem đến những hình ảnh đáng suy ngẫm. Các nhân vật chính gần như ở trạng thái bất động, nhìn chằm chằm vào màn hình trước mặt nhưng ánh mắt vô hồn, trống rỗng. Chúng ta sẽ có một kết quả đối lập hoàn toàn nếu so sánh những hình ảnh này với hình ảnh trẻ con chạy nhảy ngoài sân - Donna cho biết.

Thực hiện dự án này, tác giả không nhằm mục đích "tẩy chay" chiếc ti vi mà giống như một tiếng chuông làm cha mẹ thức tỉnh và thay đổi cách chăm sóc, giáo dục con. Ti vi sẽ là thiết bị hỗ trợ đắc lực để cha mẹ đem đến cho con những bài học lý thú về thế giới động vật, về văn hóa, giải trí... nhưng không nên xem quá 2 tiếng/ngày (với trẻ 2-5 tuổi). Thời gian xem ti vi càng nhiều sẽ gây ảnh hưởng xấu tới cơ chế thần kinh, chức năng của não bộ và kỹ năng lời nói...

Idiotbox-Cassidy-8245-1436841072.jpg

Một số bố mẹ nói rằng trông con họ trông rất đáng yêu khi xem ti vi nhưng sự thật là bộ não và thị giác của bé đang bị những hình ảnh, âm thanh liên tục làm ảnh hưởng.

Idiotbox-Datsun-4918-1436841072.jpg

Đứa trẻ ngồi bất động với ánh mắt và khuôn mặt vô hồn.

Idiotbox-Emmeline-6717-1436841072.jpg

Ở độ tuổi đang háo hức tìm hiểu về thế giới xung quanh, trẻ cần được tham gia vào các trò chơi vận động hoặc đi dạo bên ngoài thay vì ngồi nhà xem ti vi.

Idiotbox-Mila-8375-1436841072.jpg

Một số bố mẹ có thể biện minh rằng con của họ biết được nhiều điều qua ti vi. Điều này đúng nhưng sẽ chẳng phụ huynh nào muốn con mình trở thành "nô lệ" của công nghệ và mê ti vi hơn chơi với bố mẹ.

Idiotbox-Nico-6191-1436841073.jpg

Không chỉ ảnh hưởng tới não bộ, hành vi của trẻ mà còn tác động tới chế độ dinh dưỡng của trẻ.

Idiotbox-Rhys-6756-1436841073.jpg

Trẻ vừa ăn vừa xem ti vi có thể gây rối loại tiêu hóa. Trẻ có thể ăn nhiều hơn nhưng đó là cách ăn thụ động, há miệng theo quán tính mà không cảm nhận được mùi, vị của thức ăn.

Song Giang

Ý kiến bạn đọc ()