Thứ hai, 26/2/2018, 14:21 (GMT+7)

Bình nóng lạnh bốc cháy khi gia đình đang sử dụng

Chị Lê Quỳnh Mai ở Hà Nội phát hoảng khi thấy bình nóng lạnh bùng lửa và cháy đen một góc khi mẹ con chị vừa ra khỏi nhà tắm.

Bà mẹ trẻ phát hoảng khi bình nóng lạnh cháy bùng
 
 

Sáng 25/2, sau khi vệ sinh cá nhân cho các con, chị Quỳnh Mai nghe tiếng "xì xì, bụp bụp" nhưng nghĩ âm thanh đó phát ra từ nhà hàng xóm. Khi lửa bùng to và khói bốc ra từ nhà tắm, chị Mai tá hỏa chạy ra xem mới biết sự cố ở nhà mình. Bà mẹ hai con cho biết, trước đó, vợ chồng chị dùng nước ấm và không thấy bất thường. 

"Tôi sợ quá hét lên với chồng: 'Anh ơi cháy bình rồi'. Ông xã chạy vào và bình tĩnh ngắt cầu dao, sau đó lấy bát nước hắt vào ngọn lửa đang bùng lên, khoảng 3-4 lần thì dập được lửa. Tôi từng thấy trên mạng nhiều vụ nhưng không ngờ hôm nay rơi đúng nhà mình ", chị Mai kể.

Bình nóng lạnh nhà chị Mai được bật thường xuyên, gần như 24/24. Theo chị Mai, gia đình đã dùng bình loại 20 lít này suốt 6 năm qua. Trước Tết gần một tháng, bình trục trặc khi phát ra tiếng kêu tít tít nhưng sau đó hoạt động lại nhờ được thợ bảo dưỡng. 

"Nhiều người nói chắc đồ rẻ tiền, kém chất lượng nhưng nhà tôi mua loại đắt hơn cả những bình cùng dung tích của hai hãng lớn chuyên về sản phẩm bình nóng lạnh", chị Mai cho hay.

Sau sự cố, chị Mai quyết định chuyển sang dùng bình năng lượng mặt trời, thay vì bình chạy bằng điện.

"Giờ tôi vẫn chưa hoàn hồn. Các gia đình nên tắt bình nóng lạnh trước khi sử dụng nước nóng. Ngoài ra, trước khi ra khỏi nhà, bạn cũng cần ngắt các thiết bị điện để không xảy ra cháy nổ", chị Mai nói.

Chị Mai thấy may mắn khi không ai trong nhà bị thương khi bình nóng lạnh bốc cháy. Ảnh: NVCC.

Chị Mai thấy may mắn khi không ai trong nhà bị thương khi bình nóng lạnh bốc cháy. Ảnh: NVCC.

Dưới đây là một số lưu ý trong quá trình dùng bình nóng lạnh:

Khi lắp bình nóng lạnh, người dùng cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và nhờ người có chuyên môn trong việc lắp đặt kiểm tra lại dây tiếp đất. Khi bình nóng lạnh có hiện tượng rò rỉ điện, cần nhờ đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp đến xem và khắc phục.

Để tránh lãng phí điện năng, không nên bật bình nóng lạnh 24/24 vì vừa tốn điện lại vừa khiến thiết bị nhanh hỏng. Trước khi dùng nước nóng, bạn chỉ cần bật 10-15 phút rồi tắt là có đủ nước dùng. Với những bình dung tích lớn, bạn có thể tắt trước khi người cuối cùng vào tắm.

Hà Phương

Ý kiến bạn đọc ()