Thứ sáu, 14/10/2016, 15:45 (GMT+7)

Bà xã Đăng Khôi bày cách xử lý khi con mê điện thoại, ipad

Hot mom đặt ra 'ngưỡng 5 phút' để bé không hình thành thói quen đòi hỏi ỉ ôi nhiều.

Con trai đầu lòng của vợ chồng Đăng Khôi - Thủy Anh, bé Đăng Khang (tên thường gọi là Ken) đã hơn 4 tuổi. Giống như nhiều em bé trong độ tuổi này, Ken thích khám phá thế giới xung quanh và những điều mới lạ. Vì thế, cậu bé cũng bị thường bị "mê mẩn" khi xem các video, chơi trò chơi trên ipad, đến nỗi mà như Thủy Anh miêu tả thì: "đã chơi gì là bạn ý quên hết mọi việc xung quanh, mẹ gọi cũng không nghe". 

ba-xa-dang-khoi-bay-cach-xu-ly-khi-con-me-dien-thoai-ipad

Hơn 4 tuổi, bé Ken đã ra dáng làm anh.

Mặc dù thừa nhận rằng việc quá mê ipad, điện thoại di động có ảnh hưởng không tốt đến các bé nhưng bố mẹ cũng không nên "dập tắt ngay sở thích của con, sự quyết liệt như vậy của bố mẹ sẽ khiến con bị bức xúc, phản kháng lại". Để kiềm chế tính ham chơi của con và hạn chế những đòi hỏi không chính đáng, Thủy Anh đã áp dụng nguyên tắc "mềm nắn, rắn buông".

Chị đặt ra ngưỡng 5 phút cho mọi đòi hỏi của con và từ thực tế áp dụng với bé Đăng Khang, chị thấy đây là phương pháp hiệu quả nhất. Chị chia sẻ: "Thường thì mình sẽ giao hẹn với con: '5 phút thôi nhé rồi con đưa lại cho mẹ' hoặc '5 phút thôi nhé rồi mình không chơi trò này nữa'. Rồi mình ngồi chờ con, đếm đủ 5 phút và nhẹ nhàng thúc giục bạn ấy đưa lại ipad hoặc đồ vật bạn ấy đang chơi. Kể từ lần sau, mỗi lần đòi chơi cái gì, mình sẽ giao hẹn 5 phút để con hình thành thói quen không đòi hỏi ỉ ôi nhiều. Và bé hiểu những việc đó cần phải được phép của bố mẹ thì bé mới làm".

ba-xa-dang-khoi-bay-cach-xu-ly-khi-con-me-dien-thoai-ipad-1

Vợ chồng Đăng Khôi - Thủy Anh đề cao việc dạy con tính cách tự lập ngay từ nhỏ.

Một mặt, Thủy Anh đặt ra các quy tắc cho con và mặt khác, chị cũng cho rằng, tính cách hay thói quen của con phần lớn ảnh hưởng từ chính bố mẹ. Nhiều bố mẹ bận bịu và không kiên nhẫn dành thời gian cho con thường sẽ giúi ipad, điện thoại vào tay con cho "rảnh việc". Và khi con đòi hỏi, nếu 1-2 lần đầu bố mẹ dễ dãi đáp ứng ngay thì con sẽ mặc nhiên việc đó là chính đáng, được bố mẹ chấp nhận. Bà mẹ hai con khuyên các bố mẹ hãy nghiêm khắc từ hành động nhỏ nhất. Quan điểm dạy con của Thủy Anh là "không dùng đòn roi nhưng cực kỳ nguyên tắc".

Hà Nhi

Ý kiến bạn đọc ()