Thứ năm, 2/8/2018, 16:11 (GMT+7)

Bà mẹ 'dính bầu' hai lần liên tiếp trong 10 ngày

Trường hợp này xảy ra khi người mẹ đang mang thai vẫn rụng trứng và được thụ tinh.

Hình ảnh siêu âm cho thấy có hai em bé trong tử cung của người mẹ.

Hình ảnh siêu âm cho thấy có hai em bé trong tử cung của người mẹ.

Năm 2006, Kate Hill được chẩn đoán mắc hội chứng đa nang buồng trứng (PCOS), một tình trạng mà nội tiết tố ngăn cản khả năng rụng trứng, theo BBC. Sau khi điều trị bằng hormone, Kate và chồng, Peter, vui mừng khi biết Kate đã có thai. Nhưng 10 ngày sau đó, họ phát hiện ra Kate lại thụ thai một lần nữa.

Ban đầu, Kate mang thai một cặp song sinh, nhưng một trong hai em bé không phát triển. Gần 2 tuần sau, cô tiếp tục "dính bầu". Như vậy, mặc dù cô đang mang thai nhưng trong cơ thể vẫn xảy ra hiện tượng rụng trứng, khiến cô thụ thai lần 2.

Điều làm cho trường hợp của vợ chồng Hills trở nên đặc biệt hơn nữa là thực tế họ chỉ quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp tránh thai một lần. Kate đã xác nhận điều này khi trả lời phỏng vấn của Today Tonight. "Tinh trùng vẫn sống 10 ngày để thụ tinh cho quả trứng thứ 2".

Bác sĩ của Kate thì cho biết: "Tôi chưa bao giờ thấy chuyện như thế này trước đây. Trường hợp như cô ấy quá hiếm, đến mức tôi không thể tìm thấy bất kỳ tài liệu nào trong các trang web y tế".

Cặp song sinh nhà Hills chào đời sớm hơn kế hoạch 2 ngày, được đặt tên là Olivia và Charlotte. 

Cặp song sinh nhà Hills chào đời sớm hơn kế hoạch 2 ngày, được đặt tên là Olivia và Charlotte. 

Hiện tượng thụ thai của Kate được họi là thụ tinh dị bội hay bội thụ tinh khác kỳ (superfetation), xảy ra khi một phụ nữ đã mang thai nhưng vẫn rụng trứng. Quả trứng thứ hai được thụ tinh, khiến thai nhi có thêm một người anh em song sinh. Nó khác hoàn toàn với hiện tượng hai quả trứng rụng đồng thời và thụ tinh ở những thời điểm riêng biệt (superfecundation - bội thụ tinh đồng kỳ).

Theo Pregnancy Corner, chỉ có khoảng 10 trường hợp thụ tinh dị bội được ghi nhận trong tài liệu y khoa. Tuy nhiên, việc xác định các trường hợp này thường dễ bị nhầm lẫn với các thai kỳ sinh đôi bình thường. 

Hà Nhi   |  

Ý kiến bạn đọc ()