Thứ bảy, 24/3/2018, 09:02 (GMT+7)

Bà mẹ Afghanistan vừa ôm con vừa làm bài thi đại học

Khi con gái bắt đầu khóc, Jahan Tabb rời bàn học, ngồi bệt xuống nền đất rồi dỗ con và hoàn thành bài thi.

Jahan Taab, người mẹ 25 tuổi, bế con gái ngồi bệt trên nền đất để thực hiện bài thi tại trường đại tư thục thuộc tỉnh Daykundi, Afghanistan. Bức ảnh ghi lại khoảnh khắc kỳ lạ này nhanh chóng "gây sốt" khi được chia sẻ trên mạng xã hội. 

Khi Jahan đang chăm chú làm bài thi, con gái hai tháng tuổi của cô bắt đầu khóc. Người mẹ trẻ vội vã rời bàn học, ngồi khoanh chân trên nền đất, vừa dỗ con, vừa tiếp tục làm bài.

Yahya Erfan, giám thị trông coi kỳ thi, rất ấn tượng với hình ảnh tuyệt đẹp này. Bà lập tức dùng điện thoại di động chụp ảnh mẹ con Jahan rồi chia sẻ trên Twitter.

Hình ảnh Jahan ngồi bệt trên nền đất, làm bài thi với cô con gái trong lòng.

Hình ảnh Jahan ngồi bệt trên nền đất, làm bài thi với cô con gái trong lòng.

Bà Erfan cho biết thêm: Jahan là mẹ của ba người con. Cô phải vượt quãng đường trong khoảng 6-8 giờ từ nhà tới thành phố Nilli để tham dự kỳ thi. Jahan may mắn vượt qua bài thi với số điểm 152; dự định đỗ vào khoa Khoa học Xã Hội của trường đại học Nasirkhosraw.

Người mẹ trẻ phải đối mặt với nhiều thử thách nếu nhập học đại học. Bên cạnh việc nhà xa, cô chịu áp lực tài chính. Gia đình Jahan rất nghèo, chồng cô là nông dân. Học phí của trường đại học Nasirkhosraw là 10.000 - 12.000 Afghani Afghanistan (khoảng 3,2 - 3,9 triệu đồng). Jahan đã trả lời một tờ báo địa phương rằng cô lo lắng không đủ khả năng trả học phí.

Một tổ chức có tên Afghan Youth Association đã lên chiến dịch GoFundMe để gây quỹ ủng hộ việc học của Janhan.

"Lý do của chiến dịch là không nên có bất cứ điều gì ngăn cản người phụ nữ đã nỗ lực làm bài kiểm tra với đứa con hai tháng tuổi.", Shokryah Mohammadi, thành viên tổ chức nói.

Marjan Asadullah, một người hoạt động trên Twitter, cho rằng các tổ chức thuộc các trường đại học ở Afghanistan nên góp sức trong việc vận động ủng hộ học phí cho Jahan.

Nghị lực của người mẹ Afghanistan khiến hàng triệu người xúc động.

Nghị lực của người mẹ Afghanistan khiến hàng triệu người xúc động.

Lam Trà
Theo CNN

Ý kiến bạn đọc ()