Thứ hai, 15/1/2018, 11:29 (GMT+7)

4 việc nên làm để 'Ngày thứ hai buồn bã nhất năm' không hạ gục bạn

'Ngày thứ hai buồn bã nhất năm' thường là ngày thứ hai của tuần thứ ba trong tháng 1 và năm nay nó được xác định là 15/1. 

Không bắt nguồn từ một nghiên cứu khoa học chuyên sâu nào nhưng Ngày thứ hai buồn bã nhất năm vẫn khiến nhiều người sợ hãi.

Không bắt nguồn từ một nghiên cứu khoa học chuyên sâu nào nhưng 'Ngày thứ hai buồn bã nhất năm' vẫn khiến nhiều người sợ hãi.

Tên gọi này lần đầu tiên được nhắc đến ở thông cáo báo chí vào năm 2005 của công ty du lịch Sky Travel, dựa vào một phương trình tính toán: [W + (D-d)] x Tq ÷ [M x Na]; trong đó W là thời tiết, D chỉ nợ nần, d biểu thị lương tháng, T là số ngày tính từ Giáng sinh, q tính từ thời điểm con người phá vỡ mục tiêu năm mới, M tượng trưng cho động lực và Na thể hiện cảm giác thúc giục hành động.

Khái niệm 'Ngày thứ hai buồn bã nhất năm' tuy không phải bắt nguồn từ các kết quả của một công trình nghiên cứu chuyên sâu, nó vẫn được tiếp cận và có vị trí trong niềm tin của nhiều người. Và năm nay, Blue Monday được xác định là ngày 15/1.

Để ngày này không "đặc quánh một màu xám xịt" và bạn vẫn giữ được một nguồn lực tinh thần ổn định, tiến sĩ Arnall đưa ra một vài lời khuyên dưới đây.

1. Tập thể dục

Đây có thể cũng là một giải pháp cho bạn trong năm mới 2018 nếu muốn cải thiện sức khỏe tinh thần và thể chất. Tác động tích cực của những phương pháp tập luyện là điều không cần bàn cãi. 

Luyện tập thể dục thể thao đôi khi đơn giản hơn so với bạn tưởng. Bạn có thể dành vài phút chạy bộ, đạp xe, hoặc nếu muốn tận hưởng bầu không khí yên tĩnh, hãy thử nghiệm bộ môn yoga hoặc pilate để máu được lưu thông.

2. Hãy để thiên nhiên truyền cảm hứng cho bạn

Có một số cách để làm điều này. Trước tiên, nếu bạn không muốn thấy "có lỗi với thời tiết", hãy đi ra ngoài và tản bộ trong công việc, đi dã ngoại và cố gắng dành cho mình một giây phút bình yên để cảm nhận vẻ đẹp xung quanh bạn. 

Còn nếu lo lắng về thời tiết lạnh, bạn có thể đem thiên nhiên vào nhà bằng những bình hoa, chậu cây... Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số loài hoa, cây trồng được đặt trong nhà có thể khiến tâm trạng của bạn phấn chấn hơn, như cây lá xanh, hoa màu sắc tươi sáng, hương thơm dịu nhẹ: cây phong lữ, cây hương thảo, hoa hồng, lan quân tử...

Màu sắc tươi sáng của hoa lá, không gian xung quanh giúp tinh thần của bạn tốt hơn.

Màu sắc tươi sáng của hoa lá, không gian xung quanh giúp tinh thần của bạn tốt hơn.

3. 'Nuông chiều' bản thân và người bạn yêu quý

Đừng bao giờ xem nhẹ việc chăm chút cho bản thân mình. Việc dành ít thời gian cho chính mình khi bạn cảm thấy quá tải có thể thực sự giúp bạn "sống chậm" lại và bình yên hơn. Hoặc cách khác có tác dụng tương tự là hãy đối xử tốt với người bạn yêu thương. 

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng các hành vi thiện chí ngẫu nhiên có thể thực sự cải thiện tâm trạng của bạn và giúp bạn cảm thấy tốt hơn. Có lẽ trong 'Ngày thứ hai buồn bã nhất năm' này, bạn hãy khiến ai đó ngạc nhiên với một hành động như mời họ ăn tối hoặc tặng hoa cho họ.

4. Ăn uống lành mạnh

Có thể trong những ngày này, "cái tôi lười biếng" bên trong bạn chỉ muốn ăn nốt chỗ thức ăn dự trữ trong tủ lạnh hoặc gọi đồ ăn sẵn. Tuy nhiên, điều này có thể chỉ khiến bạn cảm thấy tồi tệ hơn trong ngắn hạn và thậm chí ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn. Một chế độ ăn uống lành mạnh với thực phẩm giàu vitamin, omega 3 và folate mới là thứ cần thiết cho bạn. 

Hãy dành Blue Monday của năm nay để thử và giữ nguồn năng lượng tích cực, quên đi những điều tiêu cực đã phát sinh trong 365 ngày qua. Những lời khuyên trên hy vọng có thể giúp bạn khiến Blue Monday của mình thành một ngày đáng nhớ.

Hà Nhi   |  

Ý kiến bạn đọc ()