Tăng tốc laptop khi tắt bật máy

Thứ năm, 31/7/2008 09:13 GMT+7
0 0 chia sẻ

Laptop hiệu Toshiba của tôi khi khởi động và turn off rất chậm, vậy phải làm gì để máy chạy nhanh hơn? (Hồ Hữu Thời, TP HCM).

- Máy khởi động chậm và tắt chậm có nhiều nguyên nhân. Bạn thử bỏ bớt những chương trình khởi động cùng Windows kiểm tra và sửa lỗi phân mảng của ổ cứng. Máy nếu RAM ít quá cũng làm cho quá trình khởi động máy chậm, bạn nên xem lại dung lượng RAM của máy đã đủ đáp ứng chưa. Kiểm tra và dọn dẹp rác hệ thống định kỳ sẽ giúp máy chạy nhanh hơn.

lap-118238-1376142693_500x0.jpg

- Tôi muốn mua một chiếc laptop của hãng Compaq với tầm tiền từ 10-15 triệu đồng, xin tư vấn cho tôi biết, tôi nên mua loại nào tốt nhất phù hợp với công việc công sở bình thường, và mua ở đâu là bảo đảm nhất. (Đào Mai Lan).

- Nếu bạn muốn mua một laptop Compaq để dùng công việc văn phòng kích thước màn hình 15,4 inch thì bạn có thể chọn C767TU. Nếu muốn máy nhỏ gọn hơn có kích thước 14,1 inch, nặng 2,4 kg bạn có thể chọn dòng HP 6520s. Dòng này có cấu hình khá mạnh và bán rất chạy trên thị trường.

Cả hai dòng máy trên đáp ứng cho công việc văn phòng và có cấu hình khá tốt. Nếu bạn thích có webcam và thiên về giải trí thì bạn có thể chọn HP Pavilion DV2805TU cả 3 model trên đều trong tầm giá 10-15 triệu đồng.

- Em mới mua laptop IBM Thinkpad T41P (second hand) cho em trai. Máy dùng được một tháng thì có triệu chứng: Khởi động máy lên, màn hình tối đen không thấy gì cả trong khi đèn tín hiệu vẫn sáng, quạt vẫn chạy. Máy như vậy có thể do lỗi ở đâu? Nếu sửa chữa thì có thể mang đến trung tâm nào? (Triệu Anh Trung).

- Theo mô tả thì máy của bạn, máy có thể bị những trường hợp sau. Nếu bạn khởi động lên màn hình tối nhưng khi nhấn vào phím "Caps lock" đèn sáng thì máy bạn đã boot nhưng màn hình chưa hiển thị có thể cáp LCD gắn chưa chặc vào mainboard, đèn cao áp của LCD hư hoặc LCD có vấn đề. Nếu đèn "Caps lock" không sáng thì máy bạn chưa boot được lúc này bạn kiểm tra lại RAM bạn nên vệ sinh RAM và gắn vào thử lại.

Những máy second hand thường đã qua tân trang và sửa chữa lại nên dể phát sinh lỗi trong quá trình sử dụng. Mainboard sẽ không hoạt động ổn định do những linh kiện sửa chữa không đồng bộ như lúc máy xuất xưởng.

* Các câu hỏi của độc giả được tư vấn bởi Công ty cổ phần Thế giới di động, phòng 6/5, lầu 6, Etown 2, 364 Cộng Hòa, quận Tân Bình, TP HCM. ĐT: 1900 561 292, website: http://www.thegioididong.com/

Symbol_End.gif

Ý kiến bạn đọc ()