Thứ hai, 22/7/2013, 14:00 (GMT+7)

Có việc làm nhờ chơi… game

Nhiều người vẫn cho rằng chơi game là hoạt động vô bổ, mất thời gian, không giúp ích cho việc học tập hay làm việc.

Tuy nhiên, gần đây quan niệm trên đã dần thay đổi với sự phổ biến của thể loại game giáo dục cùng nhiều câu chuyện vượt qua kỳ thi hay tìm được việc làm thông qua chơi game được chia sẻ.

Hiện tại các nhà tuyển dụng ngày một "khó tính" hơn khi số lượng ứng viên không ngừng gia tăng. Nếu kiến thức chuyên môn của ứng viên không vượt trội so với người khác thì kiến thức xã hội, sự hiểu biết xã hội đôi lúc lại là "điểm cộng" tạo nên lợi thế. Vì vậy, có nhiều kiến thức ở nhiều lĩnh vực là lợi thế trong cuộc đua giành vị trí việc làm tốt.

1-789313-1374476515_600x0.jpg
"Cày" Chinh Phục Vũ Môn giúp người chơi nâng cao kiến thức.

Theo bà Lê Minh Hằng, phụ trách truyền thông Egame, nhiều công ty có xu hướng đánh giá kiến thức nền và sự hiểu biết xã hội quan trọng không kém gì kiến thức học trong sách vở. "Kiến thức chuyên ngành là điều bắt buộc với công việc. Nhưng ứng viên nào thể hiện được sự sáng tạo với phổ kiến thức nền rộng hơn sẽ được ưu tiên cao hơn, đặc biệt ở các lĩnh vực như marketing, truyền thông, thiết kế đồ hoạ, quảng cáo…”, bà Hằng nhấn mạnh.

Tuy nhiên việc "nạp" kiến thức thường xuyên không phải là điều đơn giản. Làm sao có thể "hấp thụ" được kiến thức hiệu quả nhất trong "biển học" luôn là vấn đề khiến người người băn khoăn. Nguyễn Minh, nhân viên marketing tại một công ty khá tiếng tăm về lĩnh vực phần mềm chia sẻ: "Đợt thi vào công ty hiện nay mình phải trải qua mấy phần thi cũng khá khó từ IQ, tiếng Anh, chuyên môn. Ai ngờ trong bài thi có một số câu trùng với nội dung trong game Chinh Phục Vũ Môn nên mình may mắn trả lời đúng. Kết quả là mình đã được chọn".

2-118921-1374476515_600x0.jpg
"Nạp" kiến thức nhờ chơi game là nét độc đáo của Chinh Phục Vũ Môn.

Còn anh Bùi Tiến Mạnh, chuyên viên truyền thông một công ty ở Hà Nội, tự nhận mình may mắn hơn nhiều ứng viên khác khi vượt qua vòng tuyển dụng vào công ty hiện tại vì thích chơi game. "Sau khi qua hai vòng thi viết đầu tiên, tôi và hai bạn khác lọt vào vòng phỏng vấn cuối cùng. Về chuyên môn tôi thấy có khi 2 bạn kia còn trội hơn nhưng tôi lại là người được chọn. Lý do là nhà tuyển dụng đưa ra nhiều câu ngoài lề tưởng chừng không liên quan tới công việc. Rất may mà nhiều kiến thức vô tình tích lũy khi chơi Chinh Phục Vũ Môn lại trở thành yếu tố quyết định giúp tôi chiến thắng", anh Mạnh chia sẻ.

Bà Lê Minh Hằng nhận xét nếu cứ "nhồi" kiến thức vào game thì chẳng khác nào ép người chơi vào một trường học thứ hai dễ gây tâm lý chán nản và bội thực. Chính vì vậy Egame đã nỗ lực làm việc với các chuyên gia giáo dục, tâm lý, đào tạo kỹ năng mềm, nhân sự… cũng như tham khảo ý kiến của các học sinh, phụ huynh, nhà trường… Từ đó, công ty tìm ra cách giao thoa và truyền đạt tri thức thông qua hoạt động chơi game, giúp người chơi tiếp nhận thông tin một cách háo hức giống như chinh phục các level của game thông thường.

Trước khi ra mắt mode chơi "Siêu Hùng Đại Chiến" khuấy động cộng đồng cư dân mạng thời gian vừa qua, Chinh Phục Vũ Môn được biết đến là trò chơi trực tuyến, nhập vai 3D đầu tiên ở Việt Nam mang yếu tố giáo dục và được đánh giá là một trong những tựa game nhập vai hấp dẫn nhất năm 2012.

3-740717-1374476515_600x0.jpg
Chinh Phục Vũ Môn được vinh danh trong top 100 sản phẩm, dịch vụ tốt nhất 2013.

Vào tối 28/6 vừa qua tại Nhà hát lớn Hà Nội, sản phẩm Chinh Phục Vũ Môn của Công ty CP Trò chơi Giáo dục trực tuyến Egame đã được trao giải thưởng "Top 100 Sản phẩm, dịch vụ tốt nhất cho gia đình và trẻ em năm 2013".

Minh Trí

Ý kiến bạn đọc ()