Thứ sáu, 2/6/2017, 13:56 (GMT+7)

4 câu hỏi giúp bạn biết khi nào cần nạp gas cho điều hòa

Điều hòa thiếu hay hết gas là bệnh phổ biến khiến công suất bị ảnh hưởng, hiệu quả làm mát không cao.

4-cau-hoi-giup-ban-biet-khi-nao-can-nap-gas-cho-dieu-hoa

1. Cách nhận biết lúc nào điều hòa hết gas, cần nạp gas?

Khi bật điều hòa ở chế độ làm lạnh nhưng không thấy hơi lạnh tỏa ra ở cục trong nhà, hoặc có nhưng hơi lạnh rất yếu dù cài đặt nhiệt độ ở mức thấp nhất. Kiểm tra xem đầu nối rắc co ở dàn nóng có bị đóng tuyết. Nếu có, nguyên nhân là thiếu gas.

Các máy lạnh treo tường Inverter của LG đời sau năm 2016 có cảm biến cảnh báo khi hệ thống thiếu gas. Nếu khi trên máy báo thiếu gas, cần gọi thợ kiểm tra và nạp gas để đảm bảo máy luôn hoạt động ổn định.

2. Tại sao điều hòa lúc mới mua về chạy êm, sau một thời gian sử dụng lại rất ồn, liên quan gì đến việc hết gas?

Máy hết gas không phải là nguyên nhân xảy ra hiện tượng này. Sau một thời gian sử dụng, dàn trao đổi nhiệt cục trong nhà và ngoài trời bị bẩn dẫn đến khả năng trao đổi nhiệt kém. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng ồn khi máy vận hành.

Chuyên gia khuyến cáo trong một tháng nên tự vệ sinh lưới lọc bụi dàn lạnh một lần. Một năm nên nhờ thợ vệ sinh máy một lần để đảm bảo sản phẩm hoạt động tốt.

3. Khi nào cần phải thay gas điều hòa, làm sao phát hiện ngăn chặn thợ xả gas vô lý?

Dòng máy lạnh Inverter sử dụng R410A - môi chất lạnh gồm hai thành phần tỷ lệ là 50-50. Vì vậy, khi máy bị thiếu gas cần xả hết bỏ gas cũ sau đó xử lý chỗ rò rỉ, hút chân không hệ thống và nạp lại gas.

Dòng máy thường sử dụng R22 - môi chất lạnh có thể nạp bổ sung khi bị bị thiếu.

4. Đường dây dẫn khí lạnh nếu càng dài, càng lắt léo ảnh hưởng thế nào đến hiệu quả làm lạnh và gây tốn điện? 

Đối với máy lạnh treo tường khoảng cách chiều dài ống tiêu chuẩn từ cục trong đến cục ngoài là từ 3-7m. Nếu ống đồng quá dài, hiệu suất làm lạnh của máy giảm do mất nhiệt trên đường ống và tiêu thụ điện năng lớn hơn với những máy lắp đặt có chiều dài ống tiêu chuẩn.

Đối với những trường hợp lắp đặt đường ống dài hơn 7m cần nạp thêm từ 20-30 gram gas cho một mét ống vượt quá tùy theo công suất của máy.

Trọng Nghĩa   |  

Ý kiến bạn đọc ()