Thứ ba, 23/4/2013, 15:38 (GMT+7)

Tôi dè chừng khi mẹ chồng nói dối

Bà bảo đau chân, không leo cầu thang để làm lễ tại nhà gái được nhưng khi về nhà, tôi vẫn thấy bà leo bình thường.

>> Viết về chuyện mẹ chồng, nàng dâu trong đám cưới

Tôi sinh ra trong một gia đình tuy không giàu có nhưng cũng khá giả. Bố mẹ đều lo được cho cả hai anh em đi du học. Tôi không phải tiểu thư nhưng từ nhỏ đến lớn chỉ biết học nên việc nhà thật sự không được giỏi, lại ít khi phải động tay chân vào việc gì. Đến tận khi tôi và anh trai đi du học, tôi mới phải tự làm mọi thứ.

Tôi gặp chồng bây giờ khi đang du học năm thứ ba. Lúc đó anh ấy đã ra trường và đi làm. Cả gia đình đều định cư ở nước ngoài nhưng cũng không khá giả, lương của anh chỉ đủ sống. Nói chung, với hoàn cảnh như thế thì việc về Việt Nam tổ chức đám cưới cũng thật sự khó khăn. Tôi về nước được hơn một năm thì anh bàn chuyện cưới và xin người lớn hai bên chọn ngày giúp.

Ngày anh về nước, hai gia đình cũng gặp mặt chạm ngõ luôn. Lần đầu gặp mẹ chồng, tôi rất vui vì bà rất thoải mái, niềm nở và luôn cười hiền từ. Tôi thấy mình thật may mắn. Lấy chồng, đã không phải ở gần mẹ chồng mà còn được bà yêu quý nữa. Tuy nhiên, những gì sau này tôi được biết lại cho thấy một bộ mặt hoàn toàn khác.

Ảnh minh họa: Inmagine.

Ảnh minh họa: Inmagine.

Trong ngày chạm ngõ, mẹ chồng bảo vì gia đình hai bên quá xa nhau nên mong nhà gái giảm bớt các nghi lễ, bỏ qua ăn hỏi mà chỉ đón dâu và ra nhà hàng tổ chức luôn. Bà cũng bảo, vì lần đầu tiên làm đám cưới cho con trai, lại không sống ở Việt Nam lâu như vậy nên không rõ phong tục, có gì thì nhà gái làm giúp. Bố mẹ tôi cũng vui vẻ chấp nhận, vì quả thật là mẹ chồng tôi nói rất khéo.

Bố tôi chỉ có một yêu cầu duy nhất, đó là gia đình hai bên sẽ cùng các con lễ tạ tổ tiên trong ngày cưới. Nhưng mẹ chồng từ chối luôn, bà bảo chân bị khớp, không thể leo tầng cao được (phòng thờ gia đình tôi nằm trên tầng 5). Bố tôi rất giận, đến mức suýt đòi hủy đám cưới. May mà có anh nói khéo, lại được bác cả tôi thuyết phục rằng bàn thờ nhà mình, không nên ép thông gia phải làm lễ. Cuối cùng, đám cưới diễn ra giản tiện hết mức, dù gia đình tôi không thiếu điều kiện.

Mãi sau này tôi mới biết, đám cưới tôi không phải là lần đầu tiên bố mẹ chồng đứng ra tổ chức. Trước đó, đám cưới của anh chồng tôi được tổ chức rất linh đình, đầy đủ các nghi lễ. Mẹ chồng tôi vẫn leo cầu thang bình thường khi về nhà, tôi chẳng thấy bà có chút gì là đau đớn do bị khớp cả. Tôi bắt đầu nhận ra, bà không thật lòng như những lời bà nói và bỗng thấy cần dè chừng. Không biết có phải tôi đã quá kỹ tính không?

* Độc giả gửi bài dự thi về địa chỉ cuoihoi@ngoisao.net để nhận quà tặng là thẻ mua hàng quần áo thời trang và bộ mỹ phẩm giá trị.

N.N

Ý kiến bạn đọc ()