Thứ năm, 10/10/2013, 16:00 (GMT+7)

Lưu ý thông tin trên thiệp cưới

Thiệp cưới sẽ ghi đầy đủ ngày, giờ, địa điểm tổ chức tiệc, còn trong thiệp báo hỷ, uyên ương chỉ cần ghi ngày giờ tổ chức lễ thành hôn.

Khi đi đặt thiệp cưới, nhà cung cấp sẽ đưa cho cô dâu chú rể nhiều mẫu thiệp có sẵn để chọn. Cách trang trí và họa tiết có thể khác nhau, nhưng nội dung trong thiệp thường thống nhất và cần có một số thông tin nhất định.

1. Thông tin thiệp cưới

1-2689-1381394388.jpg

Cách trình bày một thiệp cưới truyền thống.

Trong thiệp mời đám cưới, cô dâu chú rể cần chú ý đảm bảo các thông tin sau:

- Tên cha mẹ hai bên (kèm theo địa chỉ nhà nếu có)

- Tên cô dâu chú rể (kèm theo địa chỉ nhà nếu có)

- Thời gian diễn ra lễ thành hôn

- Thời gian diễn ra tiệc cưới

- Địa điểm tổ chức tiệc cưới (là nơi cô dâu chú rể đãi khách)

- Lời mời dành cho khách

2. Thông tin thiệp báo hỷ

2-4342-1381394388.jpg

Cách trình bày một thiệp báo hỷ.

Với những khách mời không tới dự được đám cưới, cô dâu chú rể nên chuẩn bị những tấm thiệp để báo tin, coi như một lời thông báo trang trọng tới khách. Với thiệp báo hỷ, nội dung đơn giản hơn so với thiệp cưới bao gồm những điều sau:

- Tên cha mẹ hai bên (kèm theo địa chỉ nhà nếu có)

- Tên cô dâu chú rể (kèm theo địa chỉ nhà nếu có)

- Thông báo thời gian diễn ra lễ thành hôn mà không cần báo giờ đãi tiệc

1-4-6626-1381394388.jpg

3. Thiệp mời của uyên ương có gia đình đặc biệt

Hiện nay có nhiều gia đình có cha hoặc mẹ mất sớm, hoặc cha mẹ đã ly hôn thì cô dâu chú rể cũng nên chú ý kỹ về thông tin gia đình ghi trong thiệp.

- Với gia đình chỉ còn cha, hoặc mẹ: Cô dâu chú rể ghi tên cha hoặc mẹ còn sống, không cần ghi tên người đã mất.

- Với gia đình mất cả cha lẫn mẹ: Cô dâu chú rể có thể ghi tên người họ hàng thân thiết đứng ra chủ trì đám cưới như bà, cô, dì, chú, bác.

- Với gia đình có cha mẹ ly hôn: Nếu cha mẹ cùng tổ chức cưới cho con cái, cô dâu chú rể vẫn ghi tên cả hai bậc phụ huynh.

- Với gia đình có cha mẹ ly hôn nhưng cô dâu (hoặc chú rể) sống cùng cha và mẹ kế, hoặc sống cùng mẹ và cha dượng: Nếu mẹ kế hoặc cha dượng cùng là người chủ trì, tổ chức đám cưới cho uyên ương thì nên ghi tên cha và mẹ kế, hoặc mẹ và cha dượng. Đây là trường hợp phức tạp nhất, cô dâu chú rể nên bàn bạc cùng gia đình, tùy theo cách giải quyết ổn thỏa của các bậc phụ huynh.

Trước khi đặt in, uyên ương nên kiểm tra kỹ lỗi chính tả, từng dấu câu trên thiệp cưới. Cô dâu chú rể có thể nhờ bạn bè, người thân đọc kỹ lại nội dung và sửa lại cho khách quan tránh những nhầm lẫn đáng tiếc.

Bài và ảnh: Linh Linh

Ý kiến bạn đọc ()