Thứ bảy, 4/8/2012, 10:14 (GMT+7)

Khác biệt trong chọn ngày cưới ở hai miền

Người miền Bắc thường tổ chức cưới vào ngày trong tuần, còn người miền Nam lại thích tổ chức tiệc cưới vào dịp cuối tuần.

>> Phong tục cưới thuần Việt của người xa xứ

p

Đám cưới là dịp trọng đại nên gia đình nào cũng muốn chọn được ngày đẹp. Ảnh: Melisaphoto.

Miền Bắc:

Cách xem ngày:

Hầu hết các gia đình miền Bắc có phong tục là nhờ các thầy tướng số hoặc lên chùa xem ngày đẹp, hợp tuổi với đôi uyên ương để tổ chức đám cưới. Gia đình hai bên sẽ đi xem ở vài ba nơi, để tìm ra ngày phù hợp nhất. Tuy nhiên việc này sẽ dẫn đến kết quả là mỗi gia đình sẽ tìm ra một ngày khác nhau, dẫn đến việc khó thống nhất ngày cưới.

Để khắc phục mâu thuẫn, một số gia đình chọn cách đến chùa, nhờ những vị sư cao tuổi tìm ra một ngày đẹp với cả hai họ. Các gia đình đa số đều tin tưởng những vị cao tăng học rộng biết nhiều nên chỉ cần xem ở một chùa cũng có thể quyết định được ngày hợp lý. Ngoài ra, các vị sư tăng không chỉ mang đến những thông tin đáng tin cậy, mà họ không yêu cầu gia đình phải tốn nhiều tiền bạc để trả công.

Chọn thời điểm tổ chức tiệc

Đa số các cô dâu chú rể miền Bắc thường chọn cưới vào ngày trong tuần và đặc biệt ưa thích cưới vào buổi trưa. Bởi họ cho rằng cưới vào buổi trưa giúp các vị khách tiết kiệm thời gian, coi bữa tiệc cưới như bữa ăn trưa nên sẽ tranh thủ giờ nghỉ để đến chung vui cùng đôi uyên ương. Nếu tổ chức cưới vào tối, các đôi uyên ương miền Bắc cũng thường chọn thời điểm muộn sau giờ làm việc để mọi người tới tham dự đông đủ.

Ưu điểm của cách chọn thời điểm này là lễ cưới diễn ra nhanh chóng, gọn gàng. Tuy nhiên, việc cưới vào ngày giữa tuần cũng có nhược điểm là không phải tất cả các vị khách đều rảnh rỗi để tham dự và lễ cưới thường diễn ra quá chóng vánh, không để lại nhiều dấu ấn với khách mời.

p

Các đôi uyên ương miền Nam thường tổ chức cưới vào cuối tuần, còn cô dâu chú rể miền Bắc lại chuộng tổ chức đám cưới buổi trưa ngày trong tuần. Ảnh: Thái Trung.

Miền Nam

Cách xem ngày:

Trong khi người miền Bắc coi trọng ngày hoàng đạo và cẩn thận đi xem ngày ở nhiều nơi thì người miền Nam lại xem ngày đơn giản hơn. Bố mẹ hai bên gia đình sẽ cùng đến chùa, nhờ sư thầy chọn ra một ngày hoàng đạo và chọn lịch tổ chức đám cưới vào đúng ngày đó. Ngoài ra, nếu người miền Bắc thường bắt buộc tổ chức lễ ăn hỏi và lễ cưới cách xa nhau để có nhiều thời gian chuẩn bị, thì người miền Nam lại dễ dàng gộp hai nghi lễ này vào một ngày hoặc tổ chức sát ngày nhau để các công việc chuẩn bị được đơn giản hóa.

Chọn thời điểm tổ chức tiệc:

Hầu hết các đôi uyên ương miền Nam đều mong muốn chọn được ngày cưới đúng vào dịp cuối tuần, một số ít đôi phải tổ chức cưới trong tuần vì không đặt được nhà hàng, khách sạn để tổ chức tiệc. Lí do mà nhiều người đưa ra khi chọn ngày cưới cuối tuần là vì, vào những ngày nghỉ rảnh rỗi, khách mời mới cho thời gian đi sắm sửa áo quần và thu xếp đi dự tiệc đông đủ.

Trong văn hóa người miền Nam, ngày cưới là dịp trọng đại chỉ có một lần, khách mời không chỉ tới dự đám cưới và ăn uống rồi đi về, mà còn ở lại với cô dâu chú rể đến phút cuối, để tham dự nhiều trò vui hay các hoạt động sau đám cưới. Ưu điểm của cách chọn ngày cưới cuối tuần là khách mời có thể thoải mái dự tiệc tới khuya mà không phải lo dậy sớm đi làm vào ngày hôm sau.

Quan điểm của các đôi uyên ương hiện đại

Hiện nay, nhiều đôi uyên ương lại có xu hướng chọn ngày cưới đẹp theo mùa, ví dụ cưới vào mùa thu, chớm đông ở miền Bắc sẽ là đẹp nhất hoặc cưới vào mùa khô miền Nam, thời tiết khô ráo, thuận tiện cho việc đón dâu, tổ chức tiệc. Ngoài ra, các cô dâu chú rể cũng thích chọn ngày cưới theo ngày kỷ niệm riêng của hai người hoặc ngày có những con số đẹp trong năm như ngày 10/10/2010, 11/11/2011, 12/12/2012... Nhưng dù là chọn ngày theo cách nào, tất cả các đôi uyên ương đều mong muốn ngày cưới sẽ là dịp trọng đại, đáng nhớ trong suốt cuộc đời.

Linh Phạm

Ý kiến bạn đọc ()