Thứ tư, 7/5/2014, 15:50 (GMT+7)

Cách tổ chức tiệc đính hôn ở Việt Nam

Bữa tiệc đính hôn sẽ là dịp uyên ương chia tay thời độc thân và thông báo chính thức tới khách mời về đám cưới.

kim-phuong-8323-1399452414.jpg

Miss Ngôi Sao 2011 Kim Phượng tự tay trang trí cho lễ đính hôn.

1. Người chủ trì bữa tiệc

Ở Việt Nam vốn chỉ có tiệc cưới dành để mời khách, họ hàng tới dự. Nhưng hiện nay, nhiều uyên ương học hỏi phong cách tổ chức cưới phương Tây, trong đó có việc tổ chức tiệc đính hôn với khách mời là bạn bè, những người trẻ. Ý nghĩa của bữa tiệc này như để chia tay thời kỳ độc thân và cũng là tiệc cưới thân mật. Vì đối tượng khách đặc thù nên cô dâu chú rể là người chủ trì tiệc, bố mẹ hai bên không can dự.

2. Khách mời trong tiệc

Tùy theo quy mô tiệc đính hôn mà uyên ương mời khách. Nhiều tiệc chỉ diễn ra nhỏ gọn với khách mời dưới 100 người, cũng có những bữa tiệc đính hôn hoành tráng không kém gì tiệc cưới với hàng trăm khách. Từ quy mô, uyên ương có thể giới hạn khách theo độ thân thiết. Nhưng ở Việt Nam, tiệc đính hôn khá mới mẻ nên chủ yếu dành cho khách mời trẻ mà không có họ hàng hay phụ huynh.

thanhthuy-5850-1399452414.jpg

Nếu nhà rộng, uyên ương có thể tổ chức tiệc đính hôn ngay tại nhà. Ảnh: Thanh Thủy.

3. Cách tổ chức

- Thời gian: Tiệc đính hôn nên tổ chức sớm, trước đám cưới nhiều tháng vì đây là thời gian uyên ương thảnh thơi, chưa phải lo lắng nhiều tới các việc cần làm cho hôn lễ.

- Địa điểm: Tiệc đính hôn không cần nguyên tắc, trang trọng như đám cưới nên địa điểm tổ chức cũng đa dạng hơn. Cô dâu chú rể có thể đặt một quán cafe nhỏ, hay chọn không gian ngoài trời hoặc nếu nhà rộng, uyên ương có thể mở tiệc ngay tại nhà.

- Hình thức: Nếu cầu kỳ, cô dâu chú rể có thể đặt bàn tiệc như đám cưới, nhưng nếu khách mời chỉ gồm người trẻ, bạn nên phá cách bằng những điều mới mẻ, thú vị hơn. Ví dụ, một bữa tiệc cocktail nhẹ nhàng vào chiều cuối tuần hay tiệc buffet với những trò chơi đơn giản, gắn kết mọi người sẽ khiến các vị khách thích thú hơn.

02-6149-1399452607.jpg

Ảnh: A.X.

4. Cách trang trí tiệc

Nếu tiệc có quy mô nhỏ, cô dâu chú rể có thể nhờ bạn bè cùng trang trí bằng cách cắm những bình hoa đơn giản hay mua những phụ kiện yêu thích về đặt trong tiệc. Nếu bạn đã chọn được chủ đề cho đám cưới, thì cũng có thể áp dụng chủ đề này cho tiệc đính hôn. Ví dụ, khi chọn trang trí tiệc cưới với màu xanh lấy cảm hứng từ biển, cô dâu chú rể cũng nên điểm chút màu sắc của biển trong tiệc đính hôn, như vậy khách mời sẽ cảm thấy hôn lễ của bạn xuyên suốt, đồng điệu hơn.

5. Trang phục

Trong tiệc đính hôn, cô dâu không cần diện váy cưới mà nên chọn váy ngắn trẻ trung để thể hiện sự thoải mái, thân mật của bữa tiệc. Chú rể cũng nên ton sur ton với cô dâu bằng trang phục đơn giản.

Với trang phục của khách mời, uyên ương cũng nên ghi rõ yêu cầu về sự tối giản, nhẹ nhàng, lịch sự nhưng không quá trang trọng. Những bộ quần áo, váy thoải mái sẽ khiến cả hai nhân vật chính và khách mời dễ dàng tham dự vào các trò chơi và vui vẻ trong suốt bữa tiệc.

Linh Linh

Ý kiến bạn đọc ()