Chủ nhật, 13/11/2011, 09:06 (GMT+7)

Bắt đầu đám cưới lớn từ các chi tiết nhỏ

Nếu bạn đã quyết định số lượng khách mời và ngân sách cụ thể dành cho tiệc cưới, thì việc tiếp theo bạn cần làm là liệt kê ra tất cả những chi tiết nhỏ nhất để mua sắm và chuẩn bị.
>> 6 bước chuẩn bị cho đám cưới
>> Lịch trình cho đám cưới hoàn hảo
>> 3 nghi lễ quan trọng trong đám cưới người Việt

Những đồ vật trang trí nhỏ xinh sẽ khiến đám cưới của bạn thêm ấn tượng. Ảnh: WedinStyle.

Những đồ vật trang trí nhỏ xinh sẽ khiến đám cưới của bạn thêm ấn tượng. Ảnh: WedinStyle Vietnam.

Đừng lo ngại nếu bạn nghĩ rằng sẽ có cả trăm thứ việc tiếp theo chực "đổ ập" xuống đầu bạn, tất cả mọi thứ sẽ dần trở nên ổn thỏa nếu bạn có thời gian sắp chúng vào vị trí. Báo Ngôi Sao sẽ cùng bạn liệt kê một số công việc cần làm trước khi đám cưới diễn ra khoảng 6 tháng, lúc đó bạn chưa phải chịu nhiều áp lực về các nghi lễ bắt buộc của việc cưới xin nên sẽ có nhiều thời gian để chuẩn bị cho hôn lễ.

1. Xác định xem mình sẽ tổ chức bao nhiêu bữa tiệc để lên kế hoạch

Nếu bạn tổ chức tiệc cùng gia đình, bạn phải có sự bàn bạc với cha mẹ về những điều muốn thực hiện trong đám cưới. Sẽ tuyệt vời nếu các dự định của bạn được gia đình ủng hộ, nhưng nếu các bậc thân sinh không chấp nhận phong cách trang trí hiện đại hay cách tổ chức tiệc trẻ trung do hai bạn nghĩ ra, các bạn nên tìm được phương án phù hợp hơn.

Nếu tổ chức tiệc chung với gia đình, bạn nên bàn bạc với người thân về phong cách trang trí bạn muốn thực hiện. Ảnh: WedinStyle Vietnam.

Nếu tổ chức tiệc chung với gia đình, bạn nên bàn bạc với người thân về phong cách trang trí bạn muốn thực hiện. Ảnh: WedinStyle Vietnam.

Ngoài ra, nếu bạn tổ chức hai tiệc cưới dành cho gia đình và bạn bè riêng biệt, bạn sẽ phải phân chia thời gian chuẩn bị hợp lý để cả hai đều diễn ra vui vẻ. Bạn nên thường xuyên quan tâm tới bữa tiệc dành cho những người lớn tuổi, nhưng phải nói trước với cha mẹ rằng bạn cần nhờ tới sự giúp đỡ tối đa của hai người vì một mình bạn không thể quán xuyến chu đáo được cho cả hai lần tổ chức. Việc nhờ gia đình cũng có lợi vì tất cả mọi việc diễn ra trong đám cưới sẽ hoàn toàn theo ý của các bậc thân sinh.

Về bữa tiệc dành cho bạn bè, bạn ghi rõ những gì muốn có trong đám cưới, như tiệc bình thường hay buffet, màu sắc chủ đạo là gì, cách trò chơi hoặc chương trình sơ lược sẽ diễn ra như thế nào... Việc vạch ra tất cả những yêu cầu dựa trên khả năng và sở thích của hai bạn sẽ giúp đám cưới trong mơ trở thành hiện thực một cách cụ thể, nhanh chóng nhất.

Chọn phong cách trang trí cho bữa tiệc của bạn là việc nên quyết định sớm, để từ đó bạn có kế hoạch đi mua sắm cho đám cưới. Ảnh: WedinStyle Vietnam.

Chọn phong cách trang trí cho bữa tiệc của bạn là việc nên quyết định sớm, để từ đó bạn có kế hoạch đi mua sắm cho đám cưới. Ảnh: WedinStyle Vietnam.

2. Tham khảo các nhà cung cấp dịch vụ cưới hỏi

Các loại sách tham khảo như dạy trang trí, dạy cắm hoa, làm bánh... và mạng Internet là một kho dữ liệu khổng lồ để bạn tìm hiểu về cách tổ chức đám cưới cũng như cách chuẩn bị vật dụng trang trí. Ngoài ra, bạn cũng có thể xem những bộ ảnh cưới đẹp, studio ảnh cưới ấn tượng, các nhà tổ chức đám cưới nổi tiếng hay cửa hàng hoa lạ mắt để lựa chọn cho ngày vui của mình. Mỗi khi tìm được địa chỉ hữu ích, bạn nên ghi lại thông tin liên hệ để tránh những lần sau phải tìm kiếm mất thời gian.

Đôi khi việc tìm hiểu này sẽ giúp bạn học tập được nhiều về đám cưới hoặc biết cách tự tổ chức cho đám cưới của mình mà không cần chọn tới các nhà cung cấp dịch vụ sẵn có.

3. Chọn thiếp mời ngay khi quyết định ngày cưới

Nhiều bạn trẻ thường để việc in thiếp xuống cuối cùng, khi cách ngày cưới khoảng 1 tháng đến vài tuần. Tuy nhiên ở Hà Nội và TP HCM, giá in thiếp vào mùa cưới thường tăng, nên việc chọn cửa hàng in hoặc chọn loại thiếp sớm sẽ tiết kiệm chi phí cho bạn và công việc của bạn cũng sẽ giảm bớt đi. Trong trường hợp bạn định tự làm thiếp thì kế hoạch này cũng nên bắt đầu trước ngày cưới khoảng 3, 4 tháng.

Bạn có thể chọn những mẫu thiếp mời độc đáo, khác lạ và đặt in trước hoặc tự tay thiết kế. Ảnh: WPD.

Bạn có thể chọn những mẫu thiếp mời độc đáo, khác lạ và đặt in trước hoặc tự tay thiết kế. Ảnh: WPD.

Thực tế, nếu bạn mời dưới 100 khách và bạn có năng khiếu vẽ thì việc tự thiết kế thiệp không phải là chuyện khó khăn. Để làm một chiếc thiếp độc đáo, bạn cần giấy bìa cứng, màu vẽ, bút viết, phong bì hoặc các phụ kiện trang trí, những vật liệu này có thể mua được tại hầu hết các hàng văn phòng phẩm hoặc lưu niệm. Những chiếc thiếp do bạn tự tay tạo ra sẽ khiến các vị khách có ấn tượng tốt về đám cưới.

4. Bắt đầu đi mua sắm những thứ cần thiết

6 tháng trước khi cưới, bạn nên tìm các mẫu váy, mua nhẫn, mua giày cho cô dâu, chú rể hoặc đồ trang sức và tất cả đồ trang trí để biến bữa tiệc trọng đại của bạn thành ngày đặc biệt. Mua sắm sớm sẽ khiến bạn có nhiều thời gian lựa chọn, quyết định những thứ cần mua.

Nếu có nhiều thời gian, bạn có thể tham khảo được nhiều phụ kiện cô dâu yêu thích và bạn có thể may một chiếc váy cưới cho riêng mình. Ảnh: Linh Phạm.

Nếu có nhiều thời gian, bạn có thể tham khảo được nhiều phụ kiện cô dâu yêu thích và bạn có thể may một chiếc váy cưới cho riêng mình. Ảnh: Linh Phạm.

Bạn nên tránh tình trạng chỉ còn khoảng 1, 2 tháng trước ngày cưới mới cuống cuồng đi sắm tất cả các đồ cần thiết, như vậy bạn sẽ cảm thấy đám cưới thật mệt mỏi, vất vả và niềm vui của bạn sẽ bị giảm đi đôi chút khi đám cưới đến.

5. Chọn nhạc cho đám cưới

Không nên để nhà hàng toàn quyền quyết định giai điệu cho đám cưới của bạn mà hãy bàn bạc với người bạn đời và chọn ra những bài hát hai bạn muốn nghe trong đám cưới. Nên chọn những bản nhạc lãng mạn, đan xen giữa nhạc không lời và các bài hát liên quan đến tình yêu để tránh sự nhàm chán.

6. Lên danh sách những công việc cần hoàn thành

Bạn cần có 1 bảng danh sách để theo dõi tất cả các công việc chuẩn bị cho đám cưới, trong đó cần ghi rõ xem bạn hay người bạn đời sẽ chịu trách nhiệm về công việc gì và ngày cần hoàn thành công việc đó. Bạn viết ra các công việc càng chi tiết thì kế hoạch đám cưới của bạn sẽ càng chuẩn xác và theo đúng ý bạn.

Xác định rõ thời gian cần hoàn thành công việc sẽ giúp bạn có nhiều thời gian hơn.

Xác định rõ thời gian cần hoàn thành công việc sẽ giúp bạn có nhiều thời gian hơn.

7. Lên kế hoạch cho những việc vặt trước giờ cử hành hôn lễ

Khi gần đến giờ G, bạn sẽ phải đối mặt với trường hợp có thể quên việc này, hoặc việc kia chưa hoàn thành, những lúc đó, bạn phải có phương án thay thế để chương trình không bị vỡ kế hoạch. Bạn cần tính đến các việc cần làm trong ngày tổ chức hôn lễ, dự tính các trường hợp có thể xảy ra hoặc giao trách nhiệm cho từng người cụ thể và sau đó, việc của bạn là bình tĩnh, vui vẻ đến bước đến nơi tổ chức tiệc.

8. Đặt vé máy bay và phòng khách sạn cho tuần trăng mật

Nhiều cô dâu chú rể cho rằng tuần trăng mật không quan trọng và mua vé lúc nào cũng được, thậm chí có đôi lại quá bận rộn với công việc nên đã lùi tuần trăng mật sang một kỳ nghỉ lễ khác như Tết dương lịch, Tết âm lịch hay các đợt nghỉ dài.

Nhưng những ngày nghỉ ngay sau đám cưới là điều vô cùng quan trọng, vì bạn đã chuẩn bị cho hôn lễ trong suốt cả 1 năm dài, hay ít nhất là trong vài tháng, bạn nên để mình được nghỉ ngơi, tận hưởng tình yêu nồng nàn của cặp vợ chồng mới cưới tại một mảnh đất yên bình nào đó.

Nên sắp xếp công việc để đi nghỉ tuần trăng mật trong vài ngày. Ảnh: Linh Phạm.

Nên sắp xếp công việc để đi nghỉ tuần trăng mật trong vài ngày. Ảnh: Linh Phạm.

Việc đặt vé sớm sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí tương đối vì các hãng hàng không tại Việt Nam thường xuyên có những đợt khuyến mại lớn và nếu chịu khó tìm kiếm thông tin, bạn có thể đặt được một chuyến đi nước ngoài rẻ hơn là tới một tỉnh thành nào đó trong nước.

Sau khi đọc xong tất cả những việc này, bạn có thể nghĩ chúng không hề "nhỏ" chút nào, nhưng đây mới là một phần trước đám cưới của của bạn. Bạn càng chuẩn bị sớm, bạn sẽ càng có nhiều thời gian để thư giãn, nghỉ ngơi.

Nhiều cặp cô dâu, chú rể gần như kiệt sức trước đám cưới vì họ phải quay cuồng giữa công việc và những thứ cần chuẩn bị trong khi thời gian dành cho đám cưới còn lại không nhiều. Nếu không muốn mệt mỏi vì hôn lễ, bạn nên lên kế hoạch cẩn thận và cân bằng mọi việc. Chúc bạn sẽ có khoảng thời gian hạnh phúc, vui vẻ bên người bạn đời của mình.

Linh Phạm

Ý kiến bạn đọc ()