Thứ hai, 10/9/2012, 11:00 (GMT+7)

Trung thu bên mẹ (dự thi)

Đã 8 năm trôi qua, tôi không được bên mẹ dịp này và cùng mẹ hái những trái bưởi đặt lên bàn thờ tổ tiên.

>> Cuộc thi 'Trung thu trong trái tim tôi'

Thanh Hiên
(Dự thi 'Trung thu trong trái tim tôi')

1. Hình ảnh đồ vật nào gợi nhắc bạn nhớ đến Tết Trung thu nhiều nhất?
- Hình ảnh làm tôi nhớ nhất mỗi độ Trung thu về chính là chiếc đèn hình ngôi sao dán bằng giấy bóng kính xanh đỏ. Tôi cùng anh trai và lũ trẻ trong xóm lại hì hụi đi chặt những cành tre nhỏ rồi sưu tầm những tấm giấy bóng kính đủ màu sắc từ những chiếc oản để ngồi làm cho kỳ được đèn Trung thu.

2. Người có kỷ niệm Trung thu đáng nhớ với bạn là?
- Có lẽ chính là mẹ của tôi. Ngày còn ở nhà, mỗi khi Trung thu đến, tôi hay được cùng mẹ đi chợ để mua vài thứ chuẩn bị cho mâm quả cúng vào đêm rằm.

3. Hãy định nghĩa Trung thu theo cách của riêng bạn?
- Trung thu gợi nhớ đến những kỷ niệm ấu thơ của bạn, những kỷ niệm đẹp mà trẻ con mới có, là dịp mà bố nhắc mẹ: "Hôm nay rằm tháng 8 đấy".

4. Món ăn bạn mê mẩn nhất trong Tết Trung thu là?
- Tất nhiên là bánh nướng và quả bưởi rồi. Tuổi thơ ở vùng quê nghèo, chỉ khi Trung thu về, chúng tôi mới có dịp được thưởng thức món bánh nướng có nhân thịt mỡ béo ngậy. Trung thu đến với những trái căng tròn và mọng nước của cây bưởi trước sân.

me-271126-1368252717_500x0.jpg

5. Bạn thích hoạt động nào nhất mỗi dịp Trung thu về?
- Có lẽ chính là đi học về, chạy ù đến nhà bác trưởng xóm để được phát kẹo. Ngày ấy, quê tôi có "chính sách" phát kẹo cho thiếu nhi, từ nhỏ cho tới 10 tuổi đều được nhận kẹo. Nhà nào đông anh em thì được nhận kẹo nhiều, nhà tôi có hai anh em nên được hai phần kẹo.

6. Năm nay, bạn mong muốn đón Trung thu như thế nào và cùng ai?
- Tôi mong được đón Trung thu cùng mẹ, đã hơn 8 năm trôi qua, tôi không được bên mẹ vào dịp này và cùng mẹ hái những trái bưởi đặt lên bàn thờ tổ tiên vào đêm rằm.

7. Kể tên các món quà bạn muốn nhận nhất trong ngày Tết này?
- Một chiếc bánh nướng nhân thịt mỡ và một chiếc đèn Trung thu.

8. Việc làm theo bạn tự đánh giá là ý nghĩa và đáng nhớ nhất mà bạn đã thực hiện trong các dịp Tết Trung thu là?
- Có lẽ chính là việc tổ chức và rồng rắn cùng lũ trẻ rước đèn đi trên bờ đê lộng gió.

9. Chia sẻ kỷ niệm vui (buồn) nhất của bạn khi nhớ về ngày rằm tháng 8?
- Tôi và anh trai hì hục làm chiếc đèn ông sao từ mấy ngày trước nhưng không kịp có chiếc đèn để tối hôm đó đi rước. Mặc dù, nó bị khuyết cánh nhưng chúng tôi vẫn giơ cao chiếc đèn do chính mình làm ra.

10. Với cá nhân bạn, Trung thu có ý nghĩa thế nào?
- Với tôi, Trung thu là dịp cho bạn được sống lại với tuổi thơ đầy ắp kỷ niệm, là dịp bạn nghĩ về truyền thống của nơi bạn sinh ra. Với quê tôi, Trung thu là dịp trẻ con được phát kẹo, được ăn bánh ngọt và được tận hưởng cái gọi là "phá cỗ".

Ý kiến bạn đọc ()