Trái tim bên lề... VFF

Thứ ba, 27/12/2011 16:18 GMT+7
0 0 chia sẻ

Thêm một vụ 'scandal' nữa và lần này người hâm mộ được một phen 'xì khói', bốc hỏa tới tận đỉnh đầu.

Thanhnkn

Đời quen gọi mạng này là mạng Mộc...
Xới núi rừng lấy ít gỗ về xuôi
Chỗ thợ quen bèn đem ra đục đẽo
Người khéo lắp thành chiếc ghế bốn chân
Cứ ngân vang chẳng thèm dòm ai hết
Để ghế buồn nhỏ lệ quen hơi người.

Nhận được tin còn nóng hơn cả thần tượng lộ hàng: VFF sa thải huấn luyện viên người Đức, quyết giữ lại tổng thư ký Trần Quốc Tuấn, người hâm mộ bóng đá Việt Nam như tôi phải bàng hoàng vì chuyện VFF lộ ra thái độ của mình. Thế là thêm một vụ "scandal" nữa và lần này người hâm mộ được một phen "xì khói", bốc hỏa tới tận đỉnh đầu.

Chị Dậu còn "tức nước vỡ bờ", huống chi hàng triệu người hâm mộ đang phải chứng kiến một câu chuyện đáng buồn nữa trong lịch sử và cách hành xử trong bóng đá của VFF. Chúng tôi đã hát mãi bản tình ca "trái tim bên lề" với nền quản trị bóng đá và giờ hãy để cho chúng tôi lên tiếng.

Trong không khí cận kề Noel, người hâm mộ tạm quên đi thất bại của đội tuyển U23 Việt Nam tại Sea Games 26 để chuẩn bị cho dịp lễ và đón chào năm mới nhưng VFF lại không cho chúng ta được yên bình.

Cách đây không lâu, một cuộc họp "vội vàng" mổ xẻ nguyên nhân thất bại của đội tuyển, ông Nguyễn Lân Trung được cử ra đăng đàn và phát biểu thế này với người hâm mộ: "Tại V-League có quá nhiều cầu thủ ngoại mà đối tượng này chiếm hầu hết suất trên hàng công, vì thế tiền đạo của ta không có... đất sống"; "Cầu thủ ta trải nghiệm ít, kinh nghiệm còn non. V-League thi đấu một kiểu, đội tuyển ta không có vận động viên ngoại nên thi đấu một kiểu khác"; "V-League thiên về bóng dài, còn huấn luyện viên Falko Goetz chỉ biết... chỉ đạo các học trò đá bóng ngắn nên mới thua"... Kết luận cuối cùng là lỗi do giải V-League và giữ lại huấn luyện viên người Đức. Như vậy coi như xong, chấm dứt và tạm quên.

Ảnh: Vnexpress.

Ông Falko Goetz chỉ đạo các học trò. Ảnh: Hoàng Hà.

Nhưng chuyện không thể ngờ rằng, sau đó Tổng thư ký Liên đoàn, ông Trần Quốc Tuấn, do áp lực của dư luận, buộc phải nộp đơn xin từ chức và VFF không kịp trở tay. Người hâm mộ chúng tôi hiểu được nỗi băn khoăn, trăn trở, khó nói thành lời của VFF đối với nền bóng đá nước nhà và với đồng chí của VFF trước sự kiện này. Chúng tôi cảm nhận được các vị sợ người hâm mộ vì quá tinh tường và song song đó là thái độ coi thường người hâm mộ của các vị.

Một người đồng chí, đồng đội là mắt xích rất quan trọng với VFF đột nhiên không trụ nổi vì áp lực, đành xin ra đi, hóa ra lại gây khó dễ cho VFF. Nếu một người ra đi thì ắt hẳn sẽ có thêm nhiều vị buộc phải rời ghế và như thế, nó sẽ thành tiền lệ xấu cho VFF rồi. Đến đây, buộc lòng VFF với nội các toàn "gà nhà" tự biểu quyết với nhau, lại phải thêm một cuộc họp chữa cháy nữa và lần này có thể tiếp tục "mắc phải đá, quàng phải dây" không biết chừng.

Nhìn quanh nhìn quẩn, toàn anh em chí cốt, có mỗi ông huấn luyện viên Falko Goetz là "lạc loài". Vậy "con tốt thí" đã lộ nguyên hình và sa thải vị huấn luyện viên này là chuyện dễ như bỡn. Đây có phải quyết định rất có nghề và chắc về nghiệp vụ quản lý hay không?

Tự các vị tuyển chọn rồi cũng chính tay các vị sa thải ngay sau đó. Cuối cùng, người tuyển sai hay người được tuyển sai? Trong khi huấn luyện viên Falko Goetz tiếp nhận đội tuyển được vài tháng nhưng qua các giải đấu trước đây cũng thấy được năng lực phần nào của vị huấn luyện viên này thì bị sa thải không thương tiếc còn các vị trong ban điều hành VFF mười mấy năm rồi, kết quả ra sao?
Ai mới là người nên rời khỏi ghế trước tiên?

Thêm nữa, bài toán kinh tế trong trường hợp này sẽ thế nào? Nếu hủy hợp đồng với huấn luyện viên Falko Goetz, chúng ta sẽ phải đền hợp đồng với số tiền tương đối lớn nhưng đồng ý đơn từ chức của ông Tuấn, chúng ta chưa mất gì nhiều, có chăng là lời động viên "chúc chú Tuấn trau dồi thêm và hẹn ngày quay trở lại sớm"?

Người hâm mộ chúng tôi cũng ngờ rằng kịch bản tiếp theo của quyết định này sẽ là đưa một huấn luyện viên nội lên thay thế một thời gian ngắn rồi sau đấy, khi tình hình êm dịu, tiếp tục nhờ một "tay cò" nào đó tìm huấn luyện viên ngoại cho đội tuyển và các vị vẫn điềm nhiên điều hành. Tương lai nếu không khả quan, họ sẽ vẫn "bổn cũ soạn lại".

Người Việt Nam có lòng tự trọng của người Việt Nam, người Đức cũng vậy. Falko Goetz ra đi cũng "nhẹ tựa lông hồng" với số tiền đền bù kha khá nhưng về nước Đức, ông sẽ đánh giá như thế nào với cách làm bóng đá của người Việt Nam?

Các vị có thể xem nhẹ người hâm mộ nhưng đưa ra một phép tính đơn giản rằng hàng triệu con người tâm huyết với bóng đá so với lẻ tẻ vài vị VFF, ai sáng suốt hơn ai?

Chúng tôi - những người hâm mộ có thừa nhiệt huyết, đầy đủ tâm và dư tỉnh táo để hiểu được "căn bệnh" của nền bóng đá nước nhà ra sao. Nhân việc thành công trong quyết định khai sinh công ty bóng đá Việt Nam VPF và việc ông Trần Quốc Tuấn dũng cảm xin từ chức, theo tôi đã "tiện thì thể" luôn, hãy cho người hâm mộ chúng tôi được góp sức đưa ra ý kiến tham khảo này. Tôi mong muốn có một cuộc khảo sát của người hâm mộ từ chính quyết định vừa rồi của VFF:

Nếu một trong ba phương án nào được bầu chọn nhiều nhất, hãy lấy đó làm tài liệu đính kèm trong các quyết định từ VFF.

Tôi - một những người hâm mộ bóng đá là một phần không thể thiếu trong sự phát triển của nghiệp thể thao nước nhà, thưa các vị.  

Vài nét về blogger:

Ý kiến bạn đọc ()