Thứ sáu, 10/10/2014, 08:58 (GMT+7)

Tôi sẽ chọn lựa người tình thay vì người chồng

Nếu được lựa chọn một mối quan hệ lý tưởng giữa nam và nữ, tôi sẽ lựa chọn 'người tình', chứ không phải là một 'người chồng'.

Trang Nguyễn

Khổ quá! Chồng con gì? Tại sao cứ mãi gắn mắc cái chuyện cũ rích ấy là vấn đề của những cô gái trưởng thành cơ chứ. Chúng ta không phủ nhận rằng tình yêu là một điều cần thiết trong cuộc đời này, thiếu tình yêu chẳng có một ai chết cả, nó sẽ khiến cho cuộc sống của bạn trở nên đa sắc màu hơn. Nhưng nếu được lựa chọn một mối quan hệ lý tưởng giữa nam và nữ, tôi sẽ lựa chọn “người tình”, chứ không phải là một “người chồng”. Chọn một người tình lý tưởng để yêu và được yêu, chăm sóc và được chăm sóc.

Tất nhiên tôi không cổ xúy hôn nhân, và nếu bạn là người đã, đang hoặc sẽ nghĩ mình tràn ngập trong hôn nhân và hạnh phúc gia đình thì tôi chúc mừng bạn. Bạn là người may mắn, hạnh phúc xứng đáng đến với bạn. Bạn tìm thấy niềm vui trong trách nhiệm của một người vợ, người mẹ. Hạnh phúc với việc chăm sóc và bảo vệ gia đình của mình, điều đó rất đáng ngưỡng mộ. Mọi chuyện trên đời này đều có những tính hai mặt của nó, hôn nhân cũng vậy, chọn cách vượt qua những khó khăn để hưởng thụ những điều tuyệt vời của hôn nhân, đó là lựa chọn của bạn.

Còn với tôi, tôi không thích những mối quan hệ bị ràng buộc. Chẳng có mối quan hệ tình cảm nào tồn tại mãi mãi trên thế gian này cả, những lý thuyết sáo rỗng tình yêu vĩnh cửu, ai đó là cả thế giới của mình thật sự nhảm xít. Tất cả mối quan hệ tình cảm nảy sinh cũng đều là sự đắn đo lựa chọn, là tính toán so đo, không vì vật chất thì là cảm xúc.

Duy nhất chỉ có một mối quan hệ trên thế gian này không lựa chọn, không so đo, và tồn tại mãi mãi chỉ có tình yêu của cha mẹ dành cho con cái. Bởi thế tình yêu cũng chỉ là một dạng cảm xúc hữu hạn, nảy sinh phát triển rồi suy đồi như bao quy luật tự nhiên khác. Nói thế, chứ điều này cũng không đồng nghĩa với việc bạn cho phép bản thân mình lao mình vào những mối quan hệ hời hợt, chóng vánh, điều đó chỉ thể hiện bạn là người buông thả, xem thường cuộc đời của mình. Mọi thứ - mọi mối quan hệ đều cần sự nỗ lực để xây dựng, vun vén và bồi đắp.

couple6-5980-1412849309.jpg

Ảnh minh họa.

Còn nếu bạn nghĩ rằng kiếm một tấm chồng hoặc một anh người yêu để tìm một điểm tựa, một bờ vai vững chãi, một người để chăm sóc cho bạn cho cuộc đời bạn. Bạn có nên nghĩ lại không? Cuộc đời chính bạn tại sao cần ai đó để trở thành điểm tựa, trong khi bạn có thể mạnh mẽ đứng trên đôi chân của mình. Mọi phụ nữ muốn hạnh phúc thì phải biết độc lập, độc lập về tài chính, về cảm xúc, về bản thân bạn. Chẳng ai trên đời này có thể lo cho cuộc đời bạn, ngoại trừ bạn.

Chăm sóc chồng con, bảo vệ gia đình vô hình mặc định đã trở thành thứ trách nhiệm thiêng liêng và cao cả của người phụ nữ bao đời nay. Tôi chứng kiến qua nhiều sự hy sinh của phụ nữ dành cho tổ ấm riêng của mình, trong mắt họ, trong suy nghĩ của họ chỉ tồn tại hai chữ “chồng con”. Tôi không muốn thế giới mình bị thu hẹp như thế. Bạn có thể gọi tôi ích kỷ, nhưng được sống với những niềm vui và đam mê riêng của mình, làm cho bản thân mình vui vẻ và hạnh phúc, trau dồi kiến thức, làm đẹp cho vẻ ngoài và tâm hồn, khám phá thế giới đầy rẫy điều thú vị, chẳng phải lý tưởng hơn sao.

Và còn nếu bạn còn e sợ những lời dị nghị, những dèm pha bàn tán hay lo lắng ba mẹ mình không an tâm, thì hãy suy nghĩ rằng cuộc sống của bạn là chính bạn, không phụ thuộc vào miệng lưỡi thiên hạ, thiên hạ chẳng lo cho bạn bữa cơm nào cả, còn ba mẹ bạn là những người mong muốn cho bạn hạnh phúc và vui vẻ hơn bất kỳ ai hết, họ sẽ ra sao nếu bạn chôn vùi mình trong những cuộc hôn nhân u ám, nếu bạn đau khổ khi không tìm được hạnh phúc, ray rứt khi không theo đuổi được đam mê.

À, đọc đến đây, bạn có thể sẽ thốt lên “lại những bao biện của kẻ ế”. Ừ, ế đấy, thì sao. Mỗi người có một cách chọn lựa cuộc sống riêng của chính mình, tất nhiên chọn lựa của thời điểm này có thể sẽ không phải là lựa chọn của thời điểm khác.

Vài nét về tác giả:

Là founder của shop cho thuê sách, kẻ mê sách, thích viết văn tầm phào và quan sát thế giới bằng con mắt riêng của mình - Trang Nguyễn.

Ý kiến bạn đọc ()