Thứ hai, 22/4/2013, 09:34 (GMT+7)

Tặng sách: 'Bóng đá, những góc khuất bí ẩn'

Bóng đá có thể dạy ta cách bước hẳn ra một bầu trời mênh mông từ những góc khuất bí ẩn.

Bạn đang cầm trên tay một cuốn sách vừa quen vừa lạ. Bóng đá là chủ đề hàng ngày, trên từng trang báo, từng bản tin, trong muôn vàn câu chuyện. Nhưng bóng đá như trong cuốn sách này chắc chắn hoàn toàn mới lạ.

Từ bóng đá trong hai cuộc thế chiến, ở các chế độ phát xít hay độc tài, vai trò khởi đầu của bóng đá trong cuộc cách mạng ở Nam Phi... cho đến David Beckham, George Best hay chuyện tiền bạc trong bóng đá, được khai thác theo cái cách rất mới, với những tình tiết lạ lùng, nhiều khi làm ta rùng mình hay rơi nước mắt. Nó đụng tới sâu thẳm nhận thức và cảm xúc của chúng ta. Một lần nữa, chúng ta nhận ra, bóng đá vượt ra ngoài rất xa khuôn khổ của một trận đấu.

Chúng ta đều biết bóng đá ra đời từ nước Anh, nơi sinh thành của bóng đá chuyên nghiệp và chúng ta đều đều xem giải ngoại hạng Anh. Bạn có thể bật cười, nếu biết người ta đã định ra giá trị của bóng đá như sau: Chủ tịch CLB West Ham, trong 14 trang báo cáo, kết luận rằng, ngưỡng 4 bảng/tuần là quá đủ để mỗi cầu thủ nuôi một gia đình gồm 1 vợ, 4 con với khẩu phần hảo hạng bao gồm cả hamburger và bít-tết! West Ham năm ấy có 12 người được trả mức lương này.

8935216802631-967959-1368326243_600x0.jp

Những đóng góp anh hùng của các cầu thủ Anh trong các cuộc chiến tranh, như tiểu đoàn 17 lừng danh có lúc có tới 122 cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp, như thủ môn Roose ra trận luôn đi trước hàng quân (vì trên sân cỏ đã luôn phải đứng cuối cùng) và thích ném lựu đạn hơn là bắn súng (vì quen ném bóng trên sân)... Chúng ta cũng sẽ gặp lại các cầu thủ Dinamo Kiev, khi bị bắt làm tù binh và phải đấu với đội quân phát xít đã kiên quyết đá thắng dù biết rằng vì chiến thắng đó mà tất cả sẽ bị hành quyết. Quả thật, bóng đá, sân cỏ là nơi rèn luyện tính cách anh hùng.

Từ năm 1944, doanh thu từ các trận đấu bóng đá đã được bàn giao cho ANC. Cho nên, khi 100.000 khán giả vào sân thì họ không chỉ đi xem bóng đá, mà họ đang nộp tiền cho tổ chức cách mạng của mình. Bạn cũng sẽ biết, bóng đá chính là nơi đầu tiên mà người da mầu và người da trắng đã tay xiết chặt tay nhau, thể hiện tình đoàn kết trong một cuộc chiến đấu chung. Và trên hòn đảo bị giam giữ, Mandela, Zuma và các đồng đội đã tiến hành một cuộc đấu tranh bóng đá, với nhận xét, điều hành giải bóng đá trong điều kiện cực kỳ gian khổ đó cũng là sự luyện tập cho quá trình điều hành đất nước sau này. Trên mảnh đất Nam Phi, bóng đá như một khởi đầu, như một công cụ sắc bén của cách mạng. Tất cả những điều này được thể hiện rõ trong 13 chương của cuốn sách.

Cuốn sách kết thúc bằng hai câu chuyện về hai danh thủ rất nổi tiếng, độc đáo: Best và Beckham. Tác giả trình bày tư liệu rút ra từ các cuốn tự truyện. Ai cũng biết, Best nghiện rượu, nghiện đến mức, "rượu trước đã, rồi mới đến vợ con". Cho đến khi anh đi tìm đứa bé bị bắt cóc của người bạn gái, cho đến khi anh gặp một em bé bị bệnh tự kỷ, anh mới tìm lại được tình yêu và trách nhiệm với đứa con rứt ruột đẻ ra của mình. Lê Thành Trung nói rằng đấy là một trong những trang sách làm anh xúc động nhất. Còn Beckham thì khác; anh là người thành đạt, thành đạt một cách trọn vẹn. Từ một cầu thủ, đến một hình ảnh thương mại, rồi một biểu tượng trong ngành giải trí. Bắt đầu từ năm 5 tuổi, khi bố cho anh đi xem đá bóng, hay năm 11 tuổi, khi ông ngoại chi cho anh 130 bảng để đi học một khóa bóng đá ở Manchester United. Đó là tư tưởng nhân văn của bóng đá, tư tưởng nhân văn của con người.

Lê Thành Trung, tác giả của cuốn sách mong muốn, sự thành đạt của Beckham sẽ đem lại cho cuốn sách một kết thúc lạc quan. Để anh sẽ viết tiếp những cuốn khác. Lê Thành Trung muốn đến với bóng đá, muốn hiểu bóng đá trên tinh thần và phương pháp nghiên cứu. Niềm khao khát này đã tạo ra chất lượng cuốn sách, khiến chúng ta có thể đọc một cuốn sách dày mà không thấy chán, thậm chí có thể đọc mê mải một mạch.

Và vì vậy, bây giờ có lẽ là lúc thích hợp để đọc cuốn sách này, để hiểu sâu hơn, rộng hơn về bóng đá, để luyện thêm cách yêu, cách thưởng thức và cách làm bóng đá. Vì bóng đá có thể dạy ta cách bước hẳn ra một bầu trời mênh mông từ những góc khuất bí ẩn.

***

Quà tặng độc giả:

Ban biên tập

Ý kiến bạn đọc ()