Thứ năm, 6/9/2012, 08:55 (GMT+7)

Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình

Khi đưa tay giúp đỡ người khác, cái bạn nhận không chỉ là lời cảm ơn hay sự giúp đỡ đáp trả, mà còn là niềm vui và hạnh phúc.

Ở ngôi làng nọ, có một cậu bé tên là Shankar, nhà cậu rất nghèo. Một hôm, như thường lệ, cậu bé đi vào rừng kiếm củi. Bỗng cậu gặp một ông già đang nằm dưới gốc cây, sắp lả đi vì đói. Shankar muốn cho ông lão chút gì để ăn nhưng đến chính cậu cũng không có thức ăn cho mình. Vì thế, cậu chỉ biết nhìn ông bằng đôi mắt ái ngại rồi tiếp tục bước đi.

Đi được một quãng, Shankar nhìn thấy một chú hươu đang rất khát nước. Cậu cũng muốn mang nước cho nó, nhưng đến chính cậu cũng không có nước cho mình. Cậu đành quay đầu đi tiếp. Đi thêm một đoạn, cậu bé lại gặp một người đàn ông đang loay hoay không biết dựng lều như thế nào vì anh ta không có gỗ. Shankar liền cho anh ta ít củi của mình. Đổi lại, anh chàng cho Shankar một ít thức ăn và nước uống. Có được thức ăn trong tay, cậu bé quay trở lại chia sẻ cho ông già cậu gặp lúc đầu một ít và mang nước đến cho hươu. Họ cảm ơn Shankar rối rít làm cậu vui vẻ, hạnh phúc suốt quãng đường đi.

20110516054454-765615-1368306024_500x0.j

Bỗng một ngày, Shankar bị ngã xuống vực khi đi vào rừng kiếm củi. Cậu bị thương rất nặng, không thể di chuyển trong khi không có một ai ở đấy để cầu cứu. Nhưng, thật may mắn, ông lão người mà Shankar giúp đỡ lần trước đã nhìn thấy cậu, tìm mọi cách kéo cậu lên. Toàn thân cậu là những vết thương đang chảy máu, đau đớn vô cùng. Bỗng chú hươu hôm nọ xuất hiện, chạy nhanh vào rừng và đi ra cùng với nắm lá cầm máu. Vết thương dần dần được cầm và cậu cảm thấy ổn hơn.

Vậy đấy, cuộc sống là những mối nhân quả; khi bạn giúp đỡ ai đó, người ta sẽ giúp lại bạn. Hãy sống yêu thương và cho đi, bạn sẽ nhận lại niềm vui, hạnh phúc và nhiều hơn thế...

Linh Hoa
(Dịch từ Moral Stories)

Ý kiến bạn đọc ()