Thứ hai, 15/11/2010, 11:01 (GMT+7)

Đọc sách cùng Ngôi Sao - Tác phẩm chuyển thể

Đọc xong một cuốn sách hay, điều đọng lại khiến bạn nhớ nhất là gì? Tương tự thế, thưởng thức một bộ phim có giá trị, tâm trí bạn sẽ ghi nhớ nhất điều gì? Bạn có cho rằng, những điều đọng lại của truyện và những điều đọng lại của phim cũng như cái cách mà chúng đọng lại là... như nhau?
>> Phim Việt từ photocopy đến photoshop
>> 'Nghèo' có là cái tội?
>> Cánh đồng bất tận
>> Đọc sách cùng Ngôi Sao - Sống xanh

Nhiều tuần qua, bộ phim Cánh đồng bất tận được chuyển thể từ truyện ngắn cùng tên của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư công chiếu đã thu hút sự quan tâm, chú ý của dư luận với nhiều bình luận trái chiều. Đa số những người đã đọc truyện đều có cảm giác... hụt hẫng, thất vọng khi xem vì phim "không được như" truyện. Còn phần lớn những người chưa đọc truyện đi xem phim lại đều nhận định đây là một bộ phim "xem được".

Bạn Thúy An, độc giả của Ngôi Sao chia sẻ: "Đọc Cánh đồng bất tận của Nguyễn Ngọc Tư rồi đi coi phim... cảm nhận khác nhau một trời một vực! Thất vọng kinh khủng, phim ngoài hình ảnh đẹp, âm thanh hay chẳng đọng lại được tí gì của cảm xúc!". Bạn Diệu Thanh lại cho rằng không nên so sánh kỹ càng giữa truyện và phim: "Tôi đã xem nhiều phim chuyển thể từ truyện và chưa bao giờ có được cảm xúc phim hay hơn truyện, nhất là những tác phẩm văn học đã được thẩm định. Nên chăng hãy cảm nhận những cảm xúc mà diễn viên mang lại, nhìn nhận và đánh giá những cảm xúc bạn cảm nhận được. Nếu bạn rung động trước những gì bộ phim mang tới nghĩa là ở góc độ nào đó diễn viên đã thành công, đạo diễn đã thành công".

cdbt-968059-1368154642_500x0.jpg

Bạn Ntnguyen thì nhận định: "Tác phẩm văn học và tác phẩm điện ảnh bản chất đã là hai lĩnh vực khác nhau, một bên là văn viết, là hình dung còn một đằng là hình ảnh, lời thoại, diễn xuất... Chuyển thể là đã có những điểm khác nhau nhất định rồi. Thế nên mọi so sánh là khập khiễng. Nếu nói phim phải được như truyện thì hãy tìm giúp tôi một bắp ngô hệt như cái bắp ngô trong văn đã miêu tả, tôi chưa thấy bắp ngô nào như thế".

Còn độc giả Cang nói ngắn gọn: "Theo cá nhân tôi, phim và truyện mỗi thứ đều có cái hay riêng của nó. Nếu dựng một bộ phim giống 100% so với tác phẩm văn học, thì khán giả nên đến nhà sách chứ không phải đến rạp xem phim".

Hãy cùng Đọc sách cùng Ngôi Sao số 13 bước vào rạp chiếu phim và lắng nghe ý kiến ở nhiều góc nhìn và cung bậc cảm xúc khác nhau từ những người đọc, người xem về truyện ngắn và tác phẩm điện ảnh Cánh đồng bất tận nhé:

101010004456-42-997-339465-1368154642_50

38448
Nhấn Play để nghe "Đọc sách cùng Ngôi Sao" số 13.

Hãy chia sẻ với Sách Hay ý kiến, quan điểm của bạn tại docsach@ngoisao.net hoặc tại tính năng comment bên dưới.
 
Các độc giả muốn trở thành khách mời trò chuyện trên Đọc sách cùng Ngôi Sao có thể gửi bản đăng ký về email docsach@ngoisao.net trong đó có ghi rõ họ tên, địa chỉ, số chứng minh thư, email, điện thoại, vài nét giới thiệu về bản thân và những cuốn sách hay thể loại sách bạn yêu thích.

Chúc độc giả của Sách hay một tuần mới nhiều niềm vui.


 

 

Ban biên tập

Ý kiến bạn đọc ()