Thứ tư, 16/5/2012, 16:00 (GMT+7)

Oxford thương yêu (dự thi)

Không nói chi tiết về sex mà truyện vẫn khiến người đọc cảm nhận được sự mãnh liệt và khao khát của tình yêu.

>> Cảm nhận sách hay, nhận điện thoại

Nguyễn Kim Chung
(Cuốn sách của tôi)

 Ai từng đọc hoa học trò những năm 90 chắc không thể nào quên được những câu chuyện dí dỏm của chị Dương Thụy - một trong những cây viết của nhóm Vòm Me Xanh thế hệ đời đầu và càng không thể quên được cuốn tiểu thuyết đầu tay Oxford thương yêu của chị.

Oxford thương yêu đã được xuất bản cách đây 5 năm nhưng sức hút của nó chưa bao giờ "hạ nhiệt". Trong 5 năm qua, có rất nhiều tác phẩm ra đời nhưng Oxford thương yêu vẫn có một chỗ đứng riêng trong lòng độc giả. Tại sao cuốn sách này lại có một sức hấp dẫn mạnh mẽ đến như vây?

Oxford thương yêu chỉ đơn giản là một cuốn tiểu thuyết tình yêu lãng mạn, được thể hiện bởi một lối viết trong trẻo, dễ thương. Truyện viết về một cô gái Việt Nam đi du học tại Oxford - một ngôi trường nổi tiếng của đất nước Anh và những gì cô đã trải qua trong thời gian học và làm việc ở đó.

Ở phần đầu, truyện chưa thật sự lôi cuốn nhưng giống như ăn một miếng socola, càng ăn thì càng ngọt và càng đọc thì càng ghiền. Vả lại, một cuốn sách hay thì sự hấp dẫn của nó không nằm ở những trang đầu.

oxford-858779-1368322854_500x0.jpg

Truyện mở ra một không gian lãng mạn và cổ điển mang sắc màu cổ tích. Một Oxford cổ kính với những dãy nhà bé xíu dễ thương, những khu học xá nhỏ xíu nằm trên những con phố xinh đẹp. Vẻ thanh bình tuyệt đối của những cây cầu nhỏ bắc ngang những con kênh xinh xắn, những không gian lãng mạn gần như bị bỏ quên trước sự xô bồ của đời sống hiện đại. Đọc truyện của Dương Thụy cũng là để tôi tìm lại cho riêng mình không gian lãng mạn ấy.

Không chỉ nói về tình yêu, truyện còn cho người đọc cảm nhận được tinh thần cầu thị, cởi mở, tạo cho những người trẻ một bầu nhiệt huyết đam mê sống, đam mê yêu, đam mê thực hiện những ước mơ và hoài bão của mình. Những nhân vật trong truyện Dương Thụy không hề đắm chìm trong tình yêu, họ gắn bó với nhau vì cả mục tiêu và lý tưởng sống. Họ đã phải tự nỗ lực để khẳng định mình và không chỉ vì lợi ích cá nhân mà còn vì lợi ích của cả xã hội. Đọc Oxford thương yêu sẽ nhận thấy nhiều triết lý sống được tác giả gửi gắm, đan xen trong từng câu chữ.

Truyện lãng mạn nhưng lại nhiều tình tiết, giàu kịch tính, hấp dẫn và lôi cuốn độc giả, đưa người đọc đi từ bất ngờ này sang bất ngờ khác, từ cảm xúc này sang cảm xúc kia theo một chuỗi liền mạch khiến cho người đọc như đang sống và trải nghiệm cùng nhân vật.

Tình yêu trong Oxford được tác giả thể hiện qua những câu văn nhẹ nhàng mà tinh tế, bay bổng mà lãng mạn, không nói chi tiết về sex mà vẫn khiến người đọc cảm nhận được sự mãnh liệt và khao khát của tình yêu. Đọc truyện của Dương Thụy, tôi như trải nghiệm được đầy đủ các cung bậc cảm xúc của tình yêu ấy.

Không chỉ vậy, truyện còn khiến người đọc cảm phục sự hiểu biết của tác giả về kinh tế, văn hóa, con người ở nhiều đất nước khác nhau. Đem đến cho người đọc nhiều cảm giác: tinh thần cởi mở, sẵn sàng dung hòa những khác biệt về văn hóa, sự cố gắng để đạt được thành công trong sự nghiệp và những cảm xúc lãng mạn, đẹp đẽ của tình yêu.

Có thể nói Oxford thương yêu đã tái hiện đầy đủ, chi tiết và chân thực nhất về cuộc sống của một cô gái Việt du học ở trời Tây. Trải qua nhiều những khó khăn và vất vả, đến cuối cuộc hành trình, hạnh phúc sẽ mỉm cười với những ai cố gắng và luôn giữ niềm tin vào ước mơ của mình.

Ý kiến bạn đọc ()