Thứ năm, 10/5/2018, 11:02 (GMT+7)

Những đứa trẻ ùa vào cướp lộc sau lễ hội ở Hà Nội

Video được ghi lại tại vùng quê Thanh Oai, Hà Nội và chia sẻ trên mạng xã hội ngày 9/5.

Tài khoản Thái Đình Vũ mới đăng tải đoạn video kèm nội dung: "Làng các bạn có tục cướp cháo (cúng cháo các quan) mỗi khi hội hè kết thúc không? Làng tớ nè, tục lệ lâu đời rồi, nhìn vui kinh khủng, ký ức lại ùa về. Ngày bé toàn rình đến ngày này ra đứng chờ đến giờ lao vào cướp tranh nhau ngã sấp mặt". 

Trong video, các món lộc cúng như bim bim, bỏng, kẹo được bày kín trên những chiếc chiếu dải dưới đất. Hàng chục đứa trẻ trong đó có một vài người lớn tuổi cùng lao vào lấy "chiến lợi phẩm".

Hàng chục đứa trẻ tranh nhau cướp lộc trong hội hè ở Hà Nội
 
 

Đoạn video sau khi đăng tải lập tức nhận được sự chú ý từ cộng đồng. Tài khoản Huyền Vy hài hước kể: "Chỗ tớ cũng có cái này. Nhưng mà cúng xong phải đi từng nhà năn nỉ bọn con nít tới lấy nữa cơ, chả tự giác như bọn tớ ngày xưa gì cả". Facebooker Mạc Thiên Lãnh nói: "Vài năm trước thì còn vậy chứ giờ chẳng ai đến cướp gì, cuối cùng thì người ta phải chia phần".

Người dùng Facebook Duy Hoàng chia sẻ: "Nhìn vui nhở, nhớ lại hơn chục năm trước. Cả xóm người lớn, trẻ em chỉ chờ thầy dứt câu cúng là lao vào cướp chúng sinh, bọn trẻ con bọn tớ mấy ngày đó lúc nào cũng chuẩn bị túi nilon, thấy nhà ai gõ mõ là sẵn sàng". "Nhiều đứa cứ thích suy nghĩ phức tạp thế nhỉ? Phong tục ở địa phương người ta, tôn trọng một chút. Với lại thời này ít đứa trẻ con đi giành nhau bánh kẹo như thế này lắm, coi như tạo kỷ niệm sau này nhớ lại mà vui vì thời thơ ấu", một Facebooker khác ý kiến.

Ying Ying

Ý kiến bạn đọc ()