Lời xin lỗi của nhóm phượt thủ sửa cột mốc biên giới để 'sống ảo'

Thứ ba, 16/5/2017 23:45 GMT+7
0 0 chia sẻ

Thành viên đăng tải bức ảnh sửa số cộc mốc biên giới đã xin lỗi trên Facebook cá nhân và hứa chịu trách nhiệm.

Cách đây vài giờ, sau khi đã nhận những chỉ trích dữ dội từ cộng đồng, Facebooker T.N.D - thành viên nhóm phượt tự ý sửa số trên cột mốc chủ quyền biên giới để chụp ảnh check in đã đăng lời xin lỗi trên group phượt cũng như Facebook cá nhân. Anh này cho hay, nhóm đã dùng son để sửa số 3 thành số 8 trên cột mốc. Anh nhận sai và sẽ chịu trách nhiệm. T.N.D còn xin lỗi đến các anh bộ đội vùng biên giới Lũng Cú - Hà Giang vì "sự thiếu hiểu biết của bản thân mà đã làm mọi người phải lo lắng và buồn", Facebooker T.N.D viết trên trang cá nhân.

Trước đó, cộng đồng sôi sục truyền nhau hình ảnh từ một Facebook có tên M.T.H. kèm lời chia sẻ: "Một nhóm người trẻ đi du lịch đã có hành vi phá hoại mốc quốc giới, cụ thể, chữa số hiệu mốc 423 thành 428 để chụp hình lưu niệm".

loi-xin-loi-cua-nhom-phuot-thu-sua-cot-moc-bien-gioi-de-song-ao

Sự khác nhau về hình thức là cột mốc 423 chóp bằng trong khi cột mốc 428 hình chóp nhọn. Ảnh chụp màn hình.

Anh giải thích thêm: "Mốc 428 chóp nhọn, do phía Việt Nam xây dựng, nằm dưới sông Nho Quế, rất khó đi; mốc 423 chóp bằng do phía Trung Quốc xây dựng, nằm ngay ven đường tỉnh lộ từ Đồng Văn vào cột cờ Lũng Cú, Hà Giang. Đây là hành vi nghiêm trọng bởi cột mốc quốc giới phân định ranh giới lãnh thổ, đánh dấu chủ quyền Tổ quốc là thiêng liêng, bất khả xâm phạm. Việc làm sai lệch thông tin, tự ý sửa chữa cột mốc có thể bị xử lý bởi điều tra hình sự quân đội và các quy định pháp luật", Facebooker M.T.H. khẳng định.

loi-xin-loi-cua-nhom-phuot-thu-sua-cot-moc-bien-gioi-de-song-ao-1

Trên rất nhiều các diễn đàn lớn về du lịch, nhiều tài khoản tỏ ý không bằng lòng trước hành động phản cảm của nhóm phượt trẻ. Facebooker Nguyễn Hoàng lớn tiếng: "Nhóm người này nghĩ cột mốc chỉ là cái cục bê tông thôi à. Công sức thậm chí là máu thịt của biết bao nhiêu người mới lập lên được cục bê tông đó để giờ đây chúng nó thích điền thế nào thì điền hả. Cần phải xử lý nghiêm khắc".

Facebooker Huy Tran cho rằng, những người trẻ này xuất phát từ việc thiếu hiểu biết: "Họ vô tình không biết cột mốc biên giới lại quan trọng đến thế. Chắc họ nghĩ cột mốc ven đường chỉ như số km... ai ngờ. Quả là cạn lời với hành động này. Có lẽ nên dành thời gian đi phượt để hiểu hơn về lịch sử địa lý nước nhà".

Rất nhiều từ ngữ nặng nề danh cho nhóm phượt thủ: "Có lớn không có khôn", "Có triệu chứng của trẻ tăng động", Facebooker Doan Tung khẳng định: "Đây là những thành viên thích sống ảo. Không đến được 428 nên sửa 423 để khoe với thiên hạ. Tiếc cho chỗ cơm gạo bố mẹ nuôi quá".

loi-xin-loi-cua-nhom-phuot-thu-sua-cot-moc-bien-gioi-de-song-ao-2

Chủ nhân bức ảnh sống ảo sửa cột mốc đã xin lỗi group nơi anh ta đăng ảnh cùng nhóm phượt. Ảnh Facebooker M.T.H.

An Nhiên 

Ý kiến bạn đọc ()