Thứ bảy, 3/6/2017, 00:27 (GMT+7)

Cùng đi ngắm đồ cho vợ, chồng Việt bị 'chê tả tơi' khi so sánh với chồng Tây

Một câu chuyện từ góc độ của người bán hàng quần áo, nhận được nhiều ý kiến trái chiều của cộng đồng. 

Một câu chuyện được Facebooker T.N. chứng kiến và chia sẻ, thu hút 4.500 lượt like và 750 bình luận đang làm nóng cộng đồng. "Có hai cặp vợ chồng cùng bước vào shop tôi, một đôi người Việt còn đôi kia là người ngoại quốc. Và tình cờ sao hai người phụ nữ đều thích chiếc váy đỏ này. Cô vợ người Việt vào phòng thử trước còn anh chồng đứng chờ tiện chơi game trên điện thoại. Tầm 5 phút sau cô ấy đi ra đứng ngắm nghía trước gương , anh chồng mặc nhiên không để ý.

Cho đến khi cô ấy đến trước mặt chồng đập nhẹ vào tay anh ấy và hỏi "Được không anh".

Anh chồng khi ấy mới ngẩng đầu lên buông ngay một câu "Em mặc như hề ấy, đã đen còn chọn màu đỏ". 

Cô vợ mặt đang hí hửng nghe xong thì đổi sắc luôn nhưng vẫn cố gỡ lời "Em có đen lắm đâu thích thì bôi kem trắng mặc chốc lát đi đám cưới cũng được mà". 

Anh chồng vẫn bận chơi game chỉ ngẩng đầu lên lướt mắt nhanh chóng qua chiếc váy tiếp lời "Bụng to mặc nhìn như chửa, mà ở nhà em cũng có mấy cái màu đỏ rồi mua lắm làm gì". 

Đến lúc này thì tôi cũng chả buồn tư vấn gì thêm vì chắc chắn sau khi nghe những lời ấy từ chồng thì khó có người phụ nữ Việt nào dám bất chấp trưng diện. 

cung-di-ngam-do-cho-vo-chong-viet-bi-che-ta-toi-khi-so-sanh-voi-chong-tay

Câu chuyện đang thu hút rất nhiều bình luận và chia sẻ bởi nội dung của nó và cách đánh giá của Facebooker T.N

Chiếc váy được chuyển sang cho một cô gái ngoại quốc. Tôi định vào phòng thử giúp cô ấy kéo khoá nhưng anh chồng ra hiệu là để anh ấy tự làm. Và rất tự nhiên anh ấy vào phòng thử tự kéo khoá, chỉnh dây váy cho vợ trong khi một tay vẫn cầm thêm mấy chiếc váy nữa đều là do anh ấy tự chọn. 

Cô ấy ra gương ngắm tôi chỉ nghe được đại loại cô vợ hỏi "Nhìn có ổn không".

Anh chồng chỉ hỏi là "Em có thích không". Cô vợ trả lời có và anh chồng mỉm cười gật đầu ok mua. 

Rồi anh ấy lại tiếp tục giúp vợ thay chiếc váy và thử thêm 1-2 cái khác nữa. Tôi để ý anh ấy lúc nào cũng tập trung vào việc chọn đồ cho vợ như thể là chọn cho mình vậy. Hỏi vợ mặc có vừa không, có thấy nóng không và không cần nhân viên phải tiếp gì hết. Họ tự lựa đồ rồi tự tư vấn cho nhau luôn. 

Còn về phần đôi vợ chồng Việt, trong lúc chờ có phòng thay thì chị vợ tự ngắm nghía một mình. Ban đầu có bảo chồng lựa hộ thì thấy cạu cạu nên thôi. Chờ một lúc thì anh chồng nhìn đồng hồ rồi giục vợ về nhanh còn kịp giờ xem trận bóng. Cô vợ có vẻ mất hứng nên nói thôi đi về để mai đi cùng đứa em gái cho dễ chọn. Rồi họ ra về tôi vẫn nghe đc câu nói của anh chồng "mất thời gian, cưới bạn chứ cưới mình đâu mà mỗi lần cưới lại váy mới vóc".

Quay lại đôi vợ chồng ngoại quốc, các bạn thấy đó cô vợ da ngăm đen trong khi anh chồng da trắng gấp mấy lần. Nhìn bên ngoài cô ấy to cao, nhất là phần vai, chiếc váy phải mặc đến size L mới vừa. Theo thẩm mỹ của người Việt thì quả thật cô ấy mặc chiếc váy không hợp cho lắm nhưng họ vẫn mua bởi mình thích chứ không quan tâm lắm đến chuyện người khác sẽ nhìn mình thế nào. Tôi thấy cô gái mặc chiếc váy không đẹp nhưng anh chồng thấy đẹp đơn giản vì đó là vợ của anh ấy. 

Tôi thấy hai người đàn ông cùng một lúc nhưng lại chỉ thấy một người phụ nữ được quan tâm chiều chuộng. Tôi đang tự hỏi tại sao cùng trong một hoàn cảnh như nhau mà hai người đàn ông ấy lại cư xử với vợ mình trái ngược nhau đến vậy. Có phải vì đàn ông Việt ít học thức hơn, nghèo hơn, bận rộn hơn, kém tinh tế hơn không?

Tôi nghĩ là không, chỉ là họ yêu vợ mình theo một cách ích kỷ độc đoán hơn mà thôi. Chiếc váy chỉ đẹp, cô vợ chỉ đẹp khi họ thấy đẹp. Họ quan tâm đến nhìn nhận của mình hơn là sự mong muốn cảm xúc của người vợ. Rất ít người chồng Việt đi theo vợ chọn đồ mà nói được câu " chỉ cần em thích là được". Gần như là anh phải thích thì em mới mua được! Thật buồn khi đa số đàn ông chọn váy cho vợ thì cằn nhằn mà kéo khoá váy cho bồ thì nhanh. 

Đúng là một chiếc váy hai số phận"

cung-di-ngam-do-cho-vo-chong-viet-bi-che-ta-toi-khi-so-sanh-voi-chong-tay-1

Không ít bình luận cho rằng, quan điểm của người Việt là chính xác, tuy nhiên hơi cá nhân, chủ quan. Ảnh chụp màn hình. 

Câu chuyện ngay lập tức nhận được những bình luận trái chiều. Một hướng bình luận cho rằng, quan điểm của Facebooker T.N. là chính xác và nó xuất phát từ vấn đề văn hoá. Như Facebooker Saidelta Cruise chia sẻ: "Cách đối xử này thuộc về vấn đề giao tiếp giữa người với người. Cái này ở Việt Nam còn yếu. Nó không phải ở chỗ học cao hay thấp, cũng không phải người chồng Việt nào cũng vậy, nó hình thành do thói quen, cách suy nghĩ, tóm lại là nhìn nhận. Mình từng chứng kiến những người chồng coi vợ như osin và không xem sự quan tâm vợ là cần thiết".

Hay Facebooker Ngọc Lệ Lâm bày tỏ: "Theo tôi thấy đàn ông bên mình hơi lạc hậu và có yêu thì cũng theo cảm tính của mấy ổng, chứ không tự do như các nước phương Tây. Họ bị sĩ diện nhiều, rồi họ sợ đàn bà hơn họ, họ không kiếm soát được họ thấy tự ti, nên thường là họ theo lối gia trưởng mà điều đó đã ăn sâu trong nhận thức của người Việt chúng ta".

Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng, quan điểm nhìn nhận của người viết là chưa đúng. Facebooker Mai Hoàng Phong phản biện: "Người ta mua đồ của bạn có một lúc, sao biết người ta là vợ chồng. Tôi sống ở WA, đi shopping, có hẳn một khu hàng chục ghế cho các ông ngồi chờ với nhau ở trước phòng thử đồ đấy. Ông nào cũng ngáp dài ngáp ngắn, thậm chí shop còn thiết kế ổ USB ở gần đó để các ông cắm sạc điện thoại nữa. Ở mỗi vị trí, sẽ có góc nhìn và quan điểm khác nhau. Nếu các bạn nhìn được nhiều hơn, sẽ hiểu ra rằng "không nên kết luận và nhận định gì cả". Tây cũng có cà chớn, và Việt Nam cũng có người tử tế vô cùng. Và phần lớn, còn do tâm trạng họ khi đấy nữa".

"Bài viết của em mang tính cá nhân của em cao. Anh chồng người Việt nói đúng. Đã đen còn mặc váy đỏ. Đừng giải thích là bôi kem cho trắng mặc một hôm cũng được, người đàn ông Việt họ thực tế lắm. Đúng thật là sẽ như hề. Đến chị em mình đi chọn váy áo, bạn đi cùng chê mặc không đẹp còn suy nghĩ và tìm cái khác", Facebooker Nhung Nguyễn cho hay.

"Chẳng biết thế nào nhưng tôi đoán là em chưa chồng. Theo quan điểm của tôi thì trai Tây cũng có cái hay của họ. Quan trọng là có phù hợp với em hay không thôi. Tôi nghĩ nếu em chưa lấy chồng thì nên lấy chồng Tây, hoặc nếu lỡ lấy chồng Việt rồi thì em nên ly hôn để lấy Tây cho có trải nghiệm. Con người chẳng bao giờ hài lòng với những gì họ có. Vậy cứ sống đi, trải nghiệm đi, cảm nhận hạnh phúc và đớn đau đi. Đừng ngồi một chỗ than vãn làm gì, bởi con người ta chỉ sống có một lần thôi", Faebooker Tuấn ĐT nhìn nhận.

An Nhiên 

Ý kiến bạn đọc ()