Thứ ba, 14/7/2015, 18:24 (GMT+7)

Chia tay êm đẹp mà vẫn giữ tính mạng cho mình và gia đình

'Bản chất của tình cảm là một loại động lực, đến khi bị từ chối sẽ quay ra thành phản lực. Từ đó họ biến tình yêu thành lòng thù hận'.

Thời gian gần đây những vụ án mạng liên quan đến việc trả thù sau chia tay vì hận tình, vì bị phụ bạc, bỏ rơi liên tục xảy ra, đặc biệt là vụ thảm sát 6 mạng người vì hận tình tại Bình Phước. Trước câu chuyện nhận được sự quan tâm của dư luận, mới đây trên trang cá nhân Thạc sĩ Tâm lý học - ĐH Sư Phạm TP HCM Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu đã chia sẻ những lời khuyên bổ ích tới các bạn trẻ trong kỹ năng ứng xử khi yêu, chia tay.

Bài viết ngay khi đăng tải đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của cộng đồng.

chiatay1-6588-1436846254.jpg

Nghi can Nguyễn Hải Dương chỉ vì hận tình người yêu mà đã giết 6 người trong gia đình bạn gái cũ.

Bắn nát mặt người yêu cũ, chém chết người tình vừa chia tay, tàn nhẫn dùng xăng thiêu chết người yêu khi bị từ chối tình cảm, rồi gần đây nhất là vụ thảm án vì hận tình mà sát hại 6 mạng người. Người ta nói, tình yêu như sợi dây thun được kéo căng ra để hai người giữ hai đầu, nhưng nếu một người buông sẽ làm đau và tổn thương người còn lại. Bản chất của tình cảm là một loại động lực, đến khi bị từ chối sẽ quay ra thành phản lực. Từ đó họ biến tình yêu thành lòng thù hận. Bởi thế, biết cách chia tay trong êm đẹp cũng là cách để giữ an toàn tính mạng cho mình và chính gia đình mình.

Làm sao để chia tay trong an toàn, hạn chế thấp nhất khả năng làm nảy sinh lòng thù hận?

Không nên quyết định chia tay quá đột ngột. Hãy có bước đệm để cả hai chuẩn bị tâm lý thích nghi dần với nỗi đau này. Nếu đối phương nài nỉ, nên giải thích rõ lý do rồi hẹn "tạm chia tay" để hai bên có thêm thời gian suy nghĩ kỹ, sau đó tìm cách khéo léo buông bỏ dần dần.

Không xúc phạm nhau. Một câu nói xúc phạm (của bạn hoặc của cha mẹ bạn đối với anh ta) cũng thổi bùng cơn giận trong lòng họ (dù họ xứng đáng với lời xúc phạm đó đi chăng nữa). Một bà mẹ đã đuổi anh chàng ra khỏi nhà và rất có thể đó là một phần lý do anh ta quay lại với nhiều nhát dao sát hại. Một que diêm có thể đốt cháy cả khu rừng, một lời xúc phạm sẽ đốt cháy nhiều thứ hơn ta tưởng. Hãy cố gắng dùng những lời lẽ kiềm chế nhất.

Không phủ nhận sạch trơn quá khứ. Không nên bảo: "Quen anh tôi chẳng được gì!" hay "Thằng đào mỏ!", "Xem như mấy năm qua chưa hề tồn tại đi!", "Tôi không còn yêu anh nữa!"... Những câu ấy là con dao hai lưỡi, cứa vào tim anh ta và có thể sẽ quay ngược đâm lại chính mình.

Không nên khiêu khích cơn ghen tức. Khi mới chia tay, hạn chế thấp nhất khả năng anh ta biết mình có người yêu mới (dù điều này chẳng có gì sai cả). Hạn chế thể hiện tình cảm với người yêu mới ở những nơi mà anh ta dễ dàng nhìn thấy. Đó một phần cũng là lịch sự, cũng là tự bảo vệ mình.

Không phũ phàng để họ có cảm giác bị bỏ rơi. Hết tình thì còn nghĩa. Thỉnh thoảng nên gọi điện thoại thăm hỏi tình hình của đối phương (nếu họ không phản đối) để anh ấy không có cảm giác bị bạn bỏ rơi. Một cuộc gọi sẽ an ủi và hoá giải được nhiều cảm xúc của anh ấy hơn bạn tưởng. Tuy nhiên, chỉ quan tâm vừa phải để họ không hiểu lầm rằng ta muốn quay lại và nuôi hy vọng. Ngoài ra, hãy nhờ người thân, bạn bè, những người xung quanh anh ấy chăm sóc an ủi động viên, để anh ấy nhận ra rằng còn rất nhiều người khác quan tâm mình.

Nói chung, bạn gái cần tùy người, tùy hoàn cảnh mà linh hoạt để nghĩ cách chia tay khéo léo nhất. Vì những vụ gần đây cho thấy bạn gái thường là đối tượng phải hứng chịu hậu quả nặng nề.

Còn các chàng trai cũng cần phải nhớ: cuộc đời là một con đường không bằng phẳng, không phải tình cảm lúc nào cũng như ý của mình. Nếu mảnh ghép đó không khớp với mình, thay vì trả thù bằng những đòn hèn hạ thì hãy dũng cảm chấp nhận sự thật, đó mới là bản lĩnh đàn ông!

Ngoài ra, trên đời này không phải chỉ có một người để yêu. Người ta thường phải nhầm lẫn vài lần trước khi tìm ra được một nửa thật sự của mình. Đừng vì cơn ghen hay lòng thù hận mà đốt cháy người khác và thiêu cháy cả cuộc đời mình.

Thế nên yêu cũng cần phải học cách chia tay.

Ý kiến bạn đọc ()