Thứ hai, 11/11/2013, 03:09 (GMT+7)

Cái cây phiền muộn

Tôi biết mình không thể tránh khỏi phiền muộn trong công việc, nhưng điều đó không thuộc về ngôi nhà này cùng với vợ và con tôi. 

Mint
(Dịch từ Inspirationpeak)

Người thợ mộc tôi thuê để giúp tôi dựng lại một nhà kho cũ vừa kết thúc ngày làm việc cực nhọc đầu tiên. Việc bị thủng lốp đã khiến anh ấy mất toi một giờ làm việc, cái cưa điện của anh ấy bị hỏng, rồi bây giờ đến lượt chiếc xe tải cổ lỗ sĩ của anh ấy không chịu nổ máy. Khi tôi lái xe đưa anh ấy về nhà, anh ấy ngồi im lặng không nói gì cả.

Lúc đến nơi, anh ấy mời tôi vào gặp gia đình anh. Khi chúng tôi bước tới cửa trước, anh chợt dừng lại chỗ một cái cây nhỏ, anh dùng cả hai tay chạm vào đầu các cành cây. Khi mở cửa, anh ấy như trải qua một sự biến đổi kỳ lạ.

tree-7266-1383969171.jpg
 

Gương mặt xạm đen của anh được bao phủ bởi những nụ cười thật tươi và anh ôm lấy hai đứa con nhỏ, rồi hôn vợ. Lúc rời nhà, anh đi cùng tôi ra xe. Chúng tôi đi qua cái cây đó và tôi không thể giữ được sự tò mò của mình. Tôi hỏi anh ấy về sự việc tôi đã nhìn thấy anh làm lúc trước.

"À, đó là cái cây phiền muộn của tôi", anh ấy đáp. "Tôi biết rằng mình không thể tránh khỏi có những phiền muộn trong công việc, nhưng có một điều chắc chắn, những phiền muộn đó không thuộc về ngôi nhà này cùng với vợ và con tôi. Vì thế việc tôi làm chỉ là treo chúng lên trên cây mỗi tối khi về nhà. Vào buổi sáng hôm sau, tôi sẽ lại nhặt chúng khỏi cái cây". 

Anh dừng lại rồi mỉm cười nói tiếp: "Điều đáng buồn cười là buổi sáng khi tôi bước ra để nhặt chúng khỏi cái cây thì những phiền muộn đó lại không còn nhiều như tôi nhớ đã treo lên tối hôm trước".

Ý kiến bạn đọc ()