Ca khúc 'Lạc trôi' của Sơn Tùng được đưa vào đề thi văn lớp 11

Thứ ba, 14/2/2017 14:27 GMT+7
0 0 chia sẻ

Đề thi khảo sát môn Ngữ văn lớp 11 của trường TPHT chuyên Vĩnh Phúc đã yêu cầu học sinh chỉ ra thông điệp của bài hát.

Tại phần 1 đề thi khảo sát chất lượng THPT Quốc gia lần 3 môn Ngữ văn lớp 11 của trường THPT chuyên Vĩnh Phúc đã trích dẫn lời bài hát Lạc trôi do Sơn Tùng M-TP thể hiện. Sau đó, đề yêu cầu học sinh xác định phương thức biểu đạt của đoạn trích, chỉ ra các từ Hán - Việt được sử dụng trong 6 câu đầu. Đồng thời đưa ra ý hiểu về 2 câu: Bâng khuâng mình ta lạc trôi giữa đời/ Ta lạc trôi giữa trời và chỉ ra thông điệp được gửi gắm qua lời bài hát. 

ca-khuc-lac-troi-cua-son-tung-duoc-dua-vao-de-thi-van-lop-11

Đề thi của trường THPT này sau đó đã thu hút sự quan tâm của nhiều người, trở thành chủ đề được bàn tán xôn xao. Bên cạnh những bình luận tỏ ra thích thú, cho rằng đây là dạng đề giúp nhà trường nắm bắt được cách nhìn nhận cuộc sống của các em học sinh thì cũng xuất hiện một số ý kiến không đồng tình với cách ra đề này.

Một tài khoản chia sẻ: "Mình là người lớn, đã nghe bài này nhiều lần nhưng thực sự không hiểu ý nghĩa lắm. Đây là một ca khúc nhạc trẻ chỉ mang tính giải trí, không phải thơ văn nên mình nghĩ sẽ rất khó để phân tích, chỉ ra được thông điệp". 

Hay như Facebooker Alex Tr Hoàn cũng cho biết: "Đề khó quá, gặp phải đề này chắc mình cũng trôi luôn. Mấy bài hát kiểu này đôi khi cũng chẳng có ý nghĩa gì, bắt học sinh phân tích thì e là không dễ chút nào. Đúng là nhà trường đã nắm bắt được những thứ đang hot trong giới trẻ, việc này có thể khiến các em thích thú, nhưng không chứa đựng nhiều ý nghĩa giáo dục cho lắm".

Đây không phải lần đầu một ca khúc nhạc trẻ được đưa vào đề thi. Hồi đầu tháng 12/ 2016, bài hát “Ông bà anh” do Lê Thiện Hiếu sáng tác và thể hiện từng xuất hiện trong đề thi môn Ngữ văn khối 12 của trường THPT Trường Chinh, TP HCM.

Maruko Chan

Ý kiến bạn đọc ()