Thứ sáu, 4/11/2011, 19:34 (GMT+7)

VPF là công ty cổ phần

Đại hội thường niên của Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) diễn ra hôm nay (4/11) quyết định Công ty tổ chức giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) sẽ được thành lập theo mô hình công ty cổ phần.

hy-342592-1368173439_500x0.jpg

Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ tại Đại hội thường niên. Ảnh: ĐH.

Đây là quyết định khá bất ngờ bởi trong Đại hội ban chấp hành VFF diễn ra hôm qua, VPF được các đại biểu thống nhất sẽ đi theo mô hình công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH). Các thành viên ban chấp hành cho rằng, VPF hoạt động theo mô hình công ty cổ phần sẽ gặp nhiều rủi ro. Ngoài ra, họ cùng đề nghị công ty này phải là một tổ chức thành viên của VFF chứ không được độc lập hoạt động như một doanh nghiệp và chịu sự chi phối của các tập đoàn hay công ty bên ngoài.

Phó chủ tịch VFF Phạm Ngọc Viễn cho biết: "So với mô hình công ty TNHH, mô hình công ty cổ phần sẽ tập trung được sức mạnh, trí tuệ tập thể nhiều hơn. Để hạn chế những nhược điểm của công ty cổ phần, trong điều lệ VPF sẽ ghi rõ các cổ đông không phải là cá nhân, mà phải là tổ chức thành viên của VFF. Không được phép chuyển nhượng cổ phần ra ngoài cho những người không hoạt động trong lĩnh vực bóng đá. Sau khi ra đời, VPF sẽ là tổ chức thành viên của VFF".

Năm nay, đại hội thường niên VFF như thường lệ vẫn diễn ra vào thời điểm nhạy cảm, khi SEA Games đang diễn ra môn bóng đá nam. Trước đó, đại hội thường niên năm 2010 cũng được tổ chức khi vòng bảng AFF Cup 2010 đang khởi tranh. Khi đó, các đại biểu ngồi dự mà thấp thỏm chờ lúc bế mạc để kịp theo dõi bóng đá.

Một vấn đề được quan tâm trong kỳ đại hội này là bản quyền truyền hình V-League. Sau khi VPF được thành lập, những cam kết của VFF với AVG về bản hợp đồng có thời hạn 20 năm quyền phát sóng giải vô địch quốc gia sẽ được giữ nguyên. "Bản quyền truyền hình cũng như các thương quyền khác của giải đấu sẽ được chuyển cho VPF. Nhưng mọi thứ vẫn phải đảm bảo sự kế thừa, không có chuyện hủy bỏ hợp đồng bản quyền truyền hình mà VFF đã ký với AVG", ông Viễn cho biết.

Theo lộ trình dự kiến, giữa tháng 11 này thủ tục xin giấy phép thành lập VPF sẽ hoàn tất. Ngày 26/11 Đại hội cổ đông sẽ diễn ra tại Hà Nội và một ngày sau, đại hội sẽ thông qua về cơ cấu nhân sự của công ty, đảm bảo có thể kịp điều hành V-League 2012 khởi tranh cuối năm nay. Hiện tại, Phó chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng là ứng cử viên sáng giá nhất cho chức Chủ tịch hội đồng quản trị VPF. "Các thành viên hội đồng quản trị sẽ gồm những người của Liên đoàn bóng đá Việt Nam, đại diện của CLB và một thành viên bên ngoài xã hội, có thể không liên quan đến bóng đá. Giám đốc điều hành sẽ thuê và phải đáp ứng các tiêu chuẩn", ông Viễn nói.

Đại hội thường niên cũng thông qua việc ông Dương Vũ Lâm là Trưởng ban trọng tài vào mùa giải sau.

Ngọc Thế

Ý kiến bạn đọc ()