Thứ sáu, 30/3/2012, 10:36 (GMT+7)

Từ Denilson đến Emil Lê Giang - Sao 'xịt' mới đến Việt Nam

HLV Vương Tiến Dũng khẳng định sao bóng đá bỏ môi trường châu Âu để đến Việt Nam 'chắc chắn phải có nguyên nhân gì đó'.

>> Emil Lê Giang có bàn đầu tiên ở Việt Nam

de-932525-1368313453_500x0.jpg

Denilson biểu diễn trong ngày ra mắt CĐV Hải Phòng. Ảnh: TL.

- Thưa ông, ông nghĩ sao về việc các cầu thủ đang thi đấu ở nước ngoài bỗng nhiên lại về chơi V-League?

- Bản thân tôi luôn hào hứng với việc sân cỏ nước nhà xuất hiện những cầu thủ có chất lượng, bởi Việt Nam đã và đang thiếu những cầu thủ đẳng cấp thế giới. Song tôi cũng muốn nhắn nhủ đến lãnh đạo các CLB, hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi ký hợp đồng với những ngôi sao ấy.

- Đó là bài học trong “phi vụ Denilson” mà ông từng tham gia, ông nghĩ sao?

- Ngày tôi cầm Hải Phòng, mọi thứ đang ổn cả, đùng một cái lãnh đạo CLB dí Denilson xuống, yêu cầu tôi phải cho anh ta một suất đá chính. Lúc đầu thì tôi cũng hy vọng lắm, bởi tôi nghĩ Hải Phòng có Denilson thì đúng là hổ mọc thêm cánh chứ chẳng chơi. Nhưng sau đó thì tôi thất vọng.

Nói thật là chỉ sau mấy buổi tập, tôi nhận thấy Denilson không thể góp mặt trong đội hình Hải Phòng, thậm chí là ở vị trí dự bị. Siêu sao gì mà chạy không nổi, chạy lùi còn ngã lăn ra sân. Tôi đã bí mật nói điều này với một nhân vật có tiếng nói trong đội, nhưng anh biết không, người ta cứ bắt tôi phải cho Denilson vào sân, và tôi không thể nào làm khác. Mãi đến sau này thì chuyện vỡ lở, Denilson bị chấn thương trước khi tới Hải Phòng.

- Và đó chính là nguyên nhân khiến ông đề xuất thanh lý Denilson?

- Thật sự là cả khi Denilson xuất hiện ở Hải Phòng đến khi anh ta bị thanh lý hợp đồng tôi đều không hề biết gì cả. Tất cả đều là tính toán của lãnh đạo. Mà hình như khi mua Denilson về, người ta tính đến việc “làm thương hiệu” nhiều hơn là việc cải thiện chuyên môn đội bóng.

- Xin trở lại câu chuyện rất thời sự về Emil Lê Giang. Cầu thủ này có một lý lịch rất bắt mắt và CLB Nuernberg (Đức) từng đặt lên bàn đàm phán mức giá một triệu USD để có anh cơ mà. Ông bình luận gì về điều này?

- Xin lỗi, Emil Lê Giang đã nổi bằng Denilson mà tôi từng có trước đây chưa. Ngay cả Denilson còn không thể thành công được ở V-League nữa là. Nhiều CLB đang yên ổn, tự nhiên rước về một ngôi sao, đồng nghĩa với việc phải loại đi một cầu thủ khác. Từ đó dẫn đến việc phát sinh mâu thuẫn giữa ngôi sao với phần còn lại… Phức tạp lắm.

- Emil Lê Giang khác với Denilson chứ, Lê Giang là cầu thủ trẻ, với lại anh ta không có tiền sử chấn thương như Denilson?

- Sao nào cũng thế thôi, bất luận là trẻ hay già, cứ đặt bóng đá Việt Nam và bóng đá châu Âu lên bàn cân thì rõ hết. Họ hơn hẳn chúng ta ở một môi trường bóng đá chuyên nghiệp, hơn cả về lương thưởng cũng như chế độ đãi ngộ, điều kiện sống. Vậy thì khi họ bỏ “trời” để chọn “vực” chắc hẳn phải có nguyên nhân gì chứ.

dung-539774-1368313453_500x0.jpg

HLV Vương Tiến Dũng tỏ ra nghi ngờ về các sao bóng đá đến Việt Nam. Ảnh: TTVH.

- Vậy theo ông, trong trường hợp một CLB V-League ký hợp đồng với Emil Lê Giang, hệ quả đầu tiên sẽ là gì?

- Là phải trả lương cao hơn rất nhiều lần so với mức lương bình quân hiện tại, còn đóng góp của Emil Lê Giang tới đâu thì chẳng có gì đảm bảo. Một CLB ở V-League muốn thành công không nhất thiết là phải có 11 ngôi sao tiền tỷ nọ, tiền tỷ kia đâu. Tôi cho rằng cả đội đều èng èng cũng được, miễn là những con người èng èng biết đá bóng vì nhau.

Bóng Đá Toàn Cầu

Ý kiến bạn đọc ()