Quang Liêm và thế khó ở Aeroflot

Thứ hai, 13/2/2012 09:42 GMT+7
0 0 chia sẻ

Sau 6 ván đấu, kỳ thủ người Việt Nam phải nhận hai thất bại liên tiếp tại giải, gần như phải gác lại mục tiêu vô địch.

>> Lê Quang Liêm 'đánh cờ chứ chưa yêu'

co-vua-904021-1368125578_500x0.jpg

Quang Liêm nhận thất bại đầu tiên tại Aeroflot trước người thày cũ Alexander Khalifman. Ảnh: Chess.

Đúng như lo lắng của người hâm mộ cờ vua Việt Nam trước khi Quang Liêm bước vào giải năm nay, việc 2 lần vô địch liên tiếp đã khiến kỳ thủ người TP HCM nhận được sự quan tâm lớn của các đối thủ. Với những đối thủ có hệ số elo thấp hơn Quang Liêm, thường chọn lối chơi phòng ngự chặt chẽ, tranh thủ đổi quân rồi đưa ván cờ vào thế cân bằng, buộc phải chia điểm. Với những đối thủ có hệ số elo ngang bằng hoặc cao hơn, họ đã tìm hiểu rất kỹ lối đánh của Quang Liêm và lại là người có tâm lý thoải mái, nên luôn chiếm được thế thượng phong.

Sau khởi đầu thuận lợi ở ngay ván đầu, sự khắc nghiệt của giải đấu bắt đầu đến từ ván đấu thứ 2, ván đấu mà Quang Liêm đã có trận hòa rất đáng tiếc trước kỳ thủ trẻ tuổi người Venezuela - đại kiện tướng Eduardo Iturrizaga (elo 2649). Trận này, bước ngoặt chính là ở nước cờ 22, khi Eduardo Iturrizaga buộc Quang Liêm phải đổi Hậu và cầm hòa được với nhà đương kim vô địch sau 51 nước cờ.

Sau khi để hòa đáng tiếc ở ván đấu thứ 2 trước đối thủ được đánh giá thấp hơn, kỳ thủ người Việt Nam tiếp tục bị chia điểm trong ván đấu thứ 3 trước kỳ thủ đến từ Moldova - Viorel Iordachescu (elo 2651). Viorel Iordachescu kém Quang Liêm hơn 70 bậc trên bảng xếp hạng thế giới (106) nhưng lại là kỳ thủ được đánh giá là có lối chơi rất khó chịu. Dù có hệ số elo kém hơn nhưng chính kỳ thủ người Moldova lại là người chọn lối chơi tấn công ngay từ đầu, khiến Quang Liêm gặp không ít khó khăn.

Rất cố gắng nhưng sau 35 nước cờ, Quang Liêm buộc phải chấp nhận để đối thủ cầm hòa. Còn ở ván đấu thứ 4, gặp lại thần đồng trẻ người Ấn Độ - Parimarjan Negi (elo 2641), người đã cầm hòa ở ván đấu cuối tại giải Anh mở rộng vừa qua, Quang Liêm một lần nữa không thể hiện được sự nhỉnh hơn của mình về đẳng cấp. Cũng phải nói, ngoài việc bị đối thủ tìm hiểu kỹ, trận này Quang Liêm gặp bất lợi khi cầm quân đen.

quang-liem-557093-1368125578_500x0.jpg

Các đối thủ đều rất thận trọng trước Quang Liêm - nhà vô địch giải hai năm liên tiếp. Ảnh: Chess.

Bị cầm hòa trong 3 ván liên tiếp là một kết quả rất bất lợi trong mục tiêu vô địch của Quang Liêm. Nếu bị mất điểm tiếp ở ván đấu thứ 5, kỳ thủ Việt Nam sẽ bị các đối thủ tốp đầu bỏ lại xa. Tuy nhiên, mọi thứ còn tồi tệ hơn khi Quang Liêm thậm chí còn không nhận được điểm số nào, khi lần đầu bại trận tại giải này trước thầy cũ của mình là kỳ thủ người Nga Alexander Khalifman (elo 2632).

Alexander Khalifman chẳng xa lạ gì với làng cờ vua khi từng là nhà vô địch thế giới năm 2002. Cách đây 2 năm sau chức vô địch Aeroflot, Quang Liêm cũng từng đến thành phố St Petersburg để "tầm sư học đạo" trước kỳ thủ này với kinh phí lên tới 50 euro mỗi giờ.

Cầm quân trắng nhưng trước đối thủ quá kinh nghiệm, bản lĩnh và đặc biệt biết rõ từng nước đi của Quang Liêm, việc thất bại của kỳ thủ Việt Nam cũng không nằm ngoài dự đoán. Nên nhớ, tại giải Aeroflot tính từ năm 2004-2011, Khalifman đã có chuỗi 72 trận bất bại. Cộng thêm chiến thắng trước học trò cũ của mình, kỳ thủ người Nga nâng thành tích bất bại lên con số 77.

Trận thua ở ván thứ 6 trước người thầy cũ Alexander Khalifman đã khiến Quang Liêm gần như hết cơ hội bảo vệ chức vô địch, vì vậy có thể Quang Liêm ít nhiều bị ảnh hưởng tâm lý khi bước vào ván đấu thứ 7 gặp kỳ thủ người Mỹ Ray Robson - người có hệ số elo chỉ là 2596.

Thua ván thứ hai liên tiếp, Quang Liêm đã tụt xuống xếp thứ 50 với 2,5 điểm. Giải chỉ còn 3 vòng đấu nữa và với khoảng cách lớn như vậy, cơ hội để Quang Liêm bảo vệ ngôi vô địch gần như không còn.

Mai Hương

Ý kiến bạn đọc ()