Chủ nhật, 31/7/2016, 00:16 (GMT+7)

Nữ đô cử Việt quyết đấu ở Olympic vì người mẹ quá cố

Cô gái quê Bắc Giang nung nấu về một kỳ tích mới sau những ngày tháng âm thầm luyện tập.

Nếu như người đồng đội Thạch Kim Tuấn luôn là tâm điểm của sự chú ý, cả về khả năng giành huy chương lẫn cái đấu gồi đau thì có một đô cử nữ đang lặng lẽ, đến mức đơn độc, trong hành trình trở thành “nhân tố bí ẩn” của thể thao Việt Nam tại Olympic - nữ đô cử mồ côi Vương Thị Huyền. 

nu-do-cu-viet-quyet-dau-o-olympic-vi-nguoi-me-qua-co

Vương Thị Huyền nỗ lực luyện tập trước Olympic. Ảnh: IWF.

Trong suốt quá trình chuẩn bị, thay vì hội quân cùng các đồng đội nam, nhà đương kim Á quân thế giới một mình tập huấn theo cách riêng với hai chuyến rèn giũa quan trọng tại Thái Lan và Trung Quốc. Hôm 28/7, Huyền cũng một mình lên đường sang Brazil tranh tài. Tuy không nổi bật, phần nào đó khuất lấp phía sau các đồng đội song chính đô cử quê Bắc Giang đang đầu quân cho Hà Nội lại đang có sự sẵn sàng ở mức cao nhất cho cuộc đấu quyết định. Huyền khẳng định mình đang ở trong tình trạng tốt nhất cả về thể lực lẫn tinh thần, dựa trên cả một quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng, để có thể đạt tới điểm rơi trên đất Brazil. 

Trong cuộc trao đổi lần đầu tiên với báo chí trước khi lên đường, cô gái chân chất, ít nói này luôn tránh nhắc đến một tấm huy chương. Thế nhưng, ai cũng thấy quyết tâm và sự tự tin của Vương Thị Huyền lớn như thế nào, được thể hiện qua những lời khẳng định chắc nịch, đơn giản đến mức hồn nhiên của một đô cử quanh năm giam mình trong phòng tập. VĐV cử tạ nhắc đến việc “không ngán đối thủ nào” đến chuyện “không e ngại gì trong lần đầu tranh tài ở một đấu trường Olympic”... 

Huyền đang nung nấu về một kỳ tích mới, sau hai HC bạc, một HC đồng thế giới, hai HC vàng châu Á giành được chỉ trong ba tháng của năm 2015. Ngoài khát vọng lập công cho thể thao Việt Nam, nâng tầm bản thân, trong sâu thẳm, Huyền còn cháy bỏng về một tấm huy chương, như món quà đặc biệt dành tặng người mẹ quá cố. Cách đây ba năm, khi đang tập huấn đội trẻ quốc gia, cô gái người Bắc Giang nghe tin sét đánh khi người mẹ thân yêu qua đời vì bệnh nan y. Điều mà cô ân hận nhất là không thể về kịp nhìn mặt mẹ lần cuối. 

Nỗi đau cùng nỗi nhớ thương mẹ được Huyền trút hết vào những quả tạ ngày một nâng cao khối lượng, những buổi tập từ sáng cho đến tận tối mịt. Biết bao ngày, Huyền tập trong nước mắt rồi sau mỗi buổi tập lại ngồi thu lu một góc để khóc.

Theo đánh giá của giới chuyên môn, VĐV quê Bắc Giang hoàn toàn có thể tranh chấp một tấm huy chương Olympic 2016. Mức tổng cử 194 của cô tại giải vô địch thế giới 2015 vượt HC đồng Olympic 2012 tới 2kg. 

Thư Minh

Ý kiến bạn đọc ()