Thứ tư, 25/9/2013, 10:48 (GMT+7)

Hải Lâm và hành trình trở lại từ kẻ nhúng chàm

Trong danh sách tập trung tuyển Việt Nam ở vòng loại Asian Cup 2015, Hải Lâm là gương mặt gây chú ý nhất.

Trần Hải Lâm từng là trung vệ hàng đầu Việt Nam gần chục năm trước. Và nếu như không dính vào vụ bán độ đình đám tại SEA Games 23, có lẽ trung vệ người Bắc Ninh đã có tất cả. Thế nhưng, Hải Lâm trở thành tội đồ, bị "ghẻ lạnh" một thời gian dài và tưởng như anh đã phải bỏ bóng đá. Cũng như những cầu thủ khác trong nhóm bán độ của Quốc Vượng, Văn Quyến… Hải Lâm quyết làm lại, dù sự trở lại của anh là muộn nhất.
 
lam-3428-1380075761.jpg
Hải Lâm trở lại tuyển Việt Nam ở đợt tập trung tới đây. Ảnh: KL.
 
Hơn một năm sau phiên toàn xét xử hồi 2007 với những cầu thủ bán độ tại SEA Games 2005 (Bacolod, Philippines), Hải Lâm mới được trở lại sân cỏ. Khi đó, HLV Lê Huỳnh Đức quyết định trao cơ hội cho Hải Lâm làm lại. Mùa giải 2008, Hải Lâm cùng Phước Vĩnh tạo thành cặp trung vệ chơi ăn ý và chắc chắn nhất V-League. Một năm sau, anh cùng đồng đội ở Đà Nẵng lên ngôi vô địch, sau 17 năm chờ đợi.
 
Tưởng như sau mùa giải 2009 chơi ấn tượng, Hải Lâm sẽ chắc suất đá chính ở vị trí trung vệ. Thế nhưng, anh bắt đầu phải làm quen với băng ghế dự bị. Có người nói, HLV Lê Huỳnh Đức chẳng ưa cuộc sống không bằng phẳng bên ngoài của Lâm. Chuyện nợ nần rồi bao rắc rối khác khiến Hải Lâm đánh mất niềm tin của người thầy. Chán nản, đã có lúc Hải Lâm tính chia tay đội bóng sông Hàn, chia tay luôn với bóng đá để theo nghiệp kinh doanh. Thế nhưng, nhìn Quốc Anh, Văn Quyến, Bật Hiếu… vẫn đang nỗ lực từng ngày để khẳng định mình, Lâm đã suy nghĩ lại. 
 
Sau mùa giải 2012 rất thành công với chức vô địch V-League, Hải Lâm tiếp tục bị bỏ quên. Ở tuổi 31, anh cho rằng, có lẽ mơ ước của mình được một lần lên tuyển để chuộc tội, đã quá viển vông. 

Tin vui bất ngờ đến sau tháng ngày dài chờ đợi, Hải Lâm có tên trong danh sách tập trung tuyển Việt Nam, chuẩn bị cho vòng loại Asian Cup 2015 đầu tháng 10 tới. Trong số 7 cầu thủ nhúng chàm năm nào, Hải Lâm là người cuối cùng được gọi trở lại đội tuyển. Không thể diễn tả được hết niềm hạnh phúc của trung vệ người Bắc Ninh và có lẽ anh cũng nghĩ mình đang nằm mơ.

Một hành trình dài cho ngày trở lại của một tội đồ bóng đá Việt Nam. Thế nhưng, chính sự thử thách đó giúp Hải Lâm học được tính kiên trì, sự điềm tĩnh và trên hết là niềm tin. Đồng đội của Hải Lâm là Quốc Anh tái xuất và trở thành một trong những cầu thủ hay nhất ở tuyển Việt Nam, được nhận Quả bóng vàng 2012. Hải Lâm chưa nghĩ tới những hình ảnh đẹp ấy, nhưng chắc chắn anh sẽ làm hết sức trong lần lên tuyển này.
 
Phương Anh
Ý kiến bạn đọc ()