Thứ ba, 30/10/2012, 08:42 (GMT+7)

Đội tuyển Việt Nam và nỗi lo trước AFF Cup

Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa là AFF Cup sẽ diễn ra, nhưng HLV Phan Thanh Hùng vẫn chưa thể xây dựng bộ khung và lối chơi ổn định.

hung-343119-1368280502_500x0.jpg

HLV Phan Thanh Hùng có nhiều việc phải làm trước AFF Cup. Ảnh: Đức Đồng.

Sẽ là thiếu công bằng nếu đưa ra những lời nhận xét về phong độ không tốt của đội tuyển Việt Nam sau những trận vừa trải qua tại VFF Cup. HLV Phan Thanh Hùng trước giải đấu này đã khẳng định, đây không phải là thời điểm để đội tuyển “lộ nguyên hình”, mà vẫn là lắp từng miếng ghép để tạo thành một khối. Đặt một phép so sánh, hành trình của cựu HLV Calisto tại AFF Cup thậm chí còn có tới 11 trận không biết mùi chiến thắng trước khi bước vào giải. Vậy nên, việc thầy trò HLV Phan Thanh Hùng giành được một trận thắng, một hòa và một thua trong một giải đấu giao hữu, cũng là thành tích không tệ. Thế nhưng, ở một giải đấu được xác định là bước đệm cho AFF Cup (thực tế thì đội tuyển Việt Nam cũng chỉ còn 2-3 trận giao hữu nữa), thì điều mà người hâm mộ muốn thấy, chính là hình hài của đội tuyển.

Nhiều người đến thời điểm này, thực sự vẫn chưa biết đội tuyển đã chơi hết bài hay chưa. Thực tế thì nói nhiều bài có vẻ đề cao đội tuyển bởi sau rất nhiều trận, vẫn chỉ là những miếng đánh mang đậm phong cách thời Calisto, tức là nhỏ, nhanh, nhuyễn, được cho là phù hợp với tư duy và thể chất của cầu thủ Việt Nam.

Lối chơi của đội tuyển dù trước một Malaysia, Indonesia hay Lào, vẫn dựa chủ yếu vào tuyến giữa, với sơ đồ chiến thuật 4-5-1. Sự khác biệt được HLV Phan Thanh Hùng tạo ra ở mỗi trận đấu cụ thể, chính là sự sắp xếp của ông cho từng mắt xích. HLV Phan Thanh Hùng liên tục xáo tung đội đội hình, liên tục có những thử nghiệm chỉ để rèn một bài đánh tủ duy nhất, nhưng hầu như chưa có trận nào thật sự hài lòng. Điều đó cho thấy, sau gần hai tháng tập trung với 6 trận giao hữu, đội tuyển vẫn chưa thể tìm thấy sự ổn định về con người lẫn chiến thuật.

Chẳng ai phủ nhận khả năng của tướng Hùng. Ông từng nhiều năm làm trợ lý cho các đời HLV ngoại, từng đóng thế thành công tại Asian Games 2010, từng đưa CLB Hà Nội T&T lên ngôi vô địch... tất cả đã nói hết năng lực của HLV người Đà Nẵng. Tuy nhiên, môi trường đội tuyển quốc gia lại có một đặc thù riêng và không phải HLV nào cũng có thể “sống khỏe” ở môi trường này. Nói một cách khác, bản thân HLV Phan Thanh Hùng chưa chắc đến thời điểm này đã hiểu hết các học trò của mình, những người đã kinh qua các đời HLV ngoại còn nhiều hơn cả ông.

that-bai-2-234562-1368280502_500x0.jpg

Sự kết dính trong lối chơi của tuyển Việt Nam vẫn chưa được tạo ra. Ảnh: An Nhơn.

Cứ rèn cho các học trò một miếng đánh duy nhất nhưng dường như tất cả không thể học thuộc bài. Cứ cho là HLV Phan Thanh Hùng có sự trở lại của vài trụ cột thì liệu có giúp đội tuyển trơn tru hơn. E rằng hơi khó bởi hơn ai hết, ông Hùng phải là người nhận ra đội tuyển vẫn cần có thêm thời gian nữa mới hoàn thiện được mình. Chỉ có điều, thứ thời gian ấy, lại đang trở thành đối thủ đáng sợ nhất của đội tuyển ở thời điểm hiện tại. Đó là chưa kể, một đội tuyển chỉ thực sự mạnh khi biết biến hóa lối chơi của mình để đối phó với những đối thủ mạnh hoặc đã có phương án bắt bài.

Dẫu sao thì HLV Phan Thanh Hùng đã nhận chỉ tiêu dẫn dắt Việt Nam vào đến trận chung kết AFF Cup, thì ông sẽ phải làm hết sức để hoàn thành mục tiêu đó. Cái khó thường ló cái khôn và biết đâu trong hoàn cảnh hiện tại, sẽ có thêm nhiều gợi ý cho HLV Phan Thanh Hùng. Thôi cũng đành chờ vào tài liệu cơm gắp mắm của HLV họ Phan, dù ai cũng biết ông Hùng sẽ còn rất nhiều việc phải làm phía trước.

Thế Kiên

Ý kiến bạn đọc ()