Thứ năm, 10/10/2013, 16:31 (GMT+7)

Cuarơ Việt Nam được minh oan nghi án doping

Sau gần 3 tháng kiểm tra mẫu thử B, UCI có thông báo cuối cùng về nghi án dính doping của tay đua Trường Tài đội Đồng Tháp.

Đầu tháng 6 vừa qua, trong quá trình chuẩn bị cho SEA Games 27, đội tuyển xe đạp nam Việt Nam gồm Nguyễn Trường Tài, Nguyễn Thành Tâm, Mai Nguyễn Hưng, Bùi Minh Thụy, Lê Văn Duẩn, Nguyễn Trường Tài và Trịnh Đức Tâm tham dự Tour de Singkarak 2013. Đây là giải chuyên nghiệp nằm trong hệ thống thi đấu của UCI, thu hút gần 200 tay đua trên thế giới. Sau chặng thứ 5, Trường Tài bị loại khỏi cuộc đua vì không thể hoàn thành chặng. Nhưng trước đó, anh đã bị ban tổ chức giải lấy mẫu xét nghiệm doping vào ngày 3/6.
 
tai-7840-1381390299.jpg

Tay đua Trường Tài sẵn sàng tham dự SEA Games vào cuối năm. Ảnh: Kỳ Lân.

 
Sau khi có kết quả cuộc xét nghiệm, ngày 30/7, Liên đoàn xe đạp thế giới (UCI) gửi thông báo đến Nguyễn Trường Tài và cho rằng anh bị phát hiện sử dụng chất cấm prednisone (doping) tại Tour de Singkarak 2013. 
 
Trong ngày 2/8, Phó tổng thư ký Liên đoàn xe đạp Việt Nam Nguyễn Ngọc Vũ đã xác nhận: “UCI thông báo mẫu xét nghiệm A của Trường Tài được lấy tại giải Tour de Singkarak 2013 bị phát hiện prednisone, là chất cấm trong thi đấu thể thao. UCI đã tiến hành liên lạc trực tiếp với Trường Tài để làm việc và lấy thêm thông tin”.

Tổng thư ký Liên đoàn xe đạp Việt Nam Đoàn Văn Phách cho biết ông đã rất bất ngờ khi nhận được thông tin tay đua Trường Tài bị phát hiện sử dụng chất cấm. Ngay sau khi nhận thông báo của UCI, ông đã chỉ đạo phía CLB Dược Đồng Tháp và cua rơ Nguyễn Trường Tài phải có báo cáo ngay. Theo ông Phách, với những trường hợp bị phát hiện cố tình sử dụng doping, các tay đua sẽ bị cấm thi đấu ít nhất hai năm. Nếu điều này xảy ra, tay đua Nguyễn Trường Tài chắc chắn sẽ không thể tham dự SEA Games cuối năm nay và các giải quốc tế quan trọng khác trong hai năm tới. Tài là tay đua giỏi, trụ cột của đội tuyển xe đạp Việt Nam.

Thông tin được UCI thông báo thực sự gây sốc với bản thân cuarơ Trường Tài cũng như làng đua xe đạp Việt Nam. Việc một VĐV bị phát hiện doping luôn là chuyện lớn, không những khiến VĐV đó bị cấm thi đấu, mà còn ảnh hưởng nhiều đến uy tín của Việt Nam.
 
Dù vậy, trước thông báo của UCI, Nguyễn Trường Tài đã phủ nhận: “Tôi không hiểu tại sao mình lại liên quan đến chuyện này. Tất cả thuốc giảm đau, bổ trợ sức khỏe, vitamin tổng hợp… tôi dùng cũng giống tất cả VĐV đội tuyển. Tất nhiên số thuốc này đều được nhân viên y tế kiểm tra nghiêm ngặt và khẳng định không có chất này”. 

HLV trưởng đội tuyển xe đạp Việt Nam Nguyễn Huy Hùng cho biết Trung tâm HLTT quốc gia TP HCM sau khi nhận được thông báo, cũng đã tìm hiểu nguyên nhân dính chất cấm và sẽ có báo cáo với Liên đoàn vụ việc này.

Sau khi gửi mẫu B để kiểm tra lại, cuối cùng Trường Tài đã được “minh oan”. Hôm 7/10, UCI thông báo mẫu thử B của tay đua Trường Tài được kiểm tra tại Trung tâm phòng chống doping thế giới (WADA) ở New Dehli (Ấn Độ) cho kết quả âm tính, tức là tay đua người Việt Nam không sử dụng chất cấm.

Nhận được thông báo này, tất nhiên Trường Tài là người vui nhất. Tay đua đội Đồng Tháp hồ hởi cho biết, anh mất ăn mất ngủ nhiều tháng qua. Giờ thì kết quả đã rõ, anh sẽ tập trung để chuẩn bị tốt cho SEA Games 27. Còn với xe đạp Việt Nam, đã có một phen thót tim, bởi nếu như đúng là Trường Tài dính doping thật, sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh và uy tín của mình.

Mai Hương
Ý kiến bạn đọc ()