Thứ bảy, 10/3/2007, 08:38 (GMT+7)

Cầu thủ ngoại V-League xuống dốc

42 trong số 69 cầu thủ ngoại được đăng ký thi đấu đã ra sân trong đội hình xuất phát loạt trận khai mạc V-League 2007 cuối tuần qua.

n-1367923213_500x0.jpg

Dos Santos (phải) vẫn là cầu thủ chủ lực của HP.HN mùa này.

Khó kiếm hàng chất lượng cao

Mùa giải 2006 kết thúc, các CLB lại lao vào cuộc săn lùng cầu thủ ngoại chất lượng cao để tăng cường sức mạnh cho cuộc chiến khốc liệt ở mùa giải mới. Thậm chí, Đà Nẵng còn chơi sang với chuyến đi gần một tháng tới xứ sở samba để tuyển người.

Cuối cùng, cũng chỉ có Thonglao là cái tên nổi nhất đến với V-League 2007. Những cuộc chuyển nhượng trước thềm mùa bóng mới hầu hết chỉ là cuộc xoay tua cầu thủ ngoại ở các đội bóng.

Các đại gia như ĐT.LA giữ lại Ishamala trước khi bán Sơn Đồng Tâm cho Ninh Bình, gọi lại Tostao từ đội bóng xuống hạng Hải Phòng và lấy Lima từ Tiền Giang.

Hòa Phát HN dù có bộ đôi sát thủ Das Silva - Williams cũng phải bổ sung thêm Alphonse từ SLNA trong khi Bình Dương cũng đành nhắm mắt giữ lại Kesley. Các đội bóng trung bình với mục tiêu trụ hạng hầu hết giữ lại lực lượng cũ với sự bổ sung thêm vài gương mặt ít tiếng tăm.

Trong số các đại gia, vất vả nhất là Đà Nẵng. Tốn bộn tiền cho chuyến đi Brazil song chỉ mang về được gương mặt mới Marcos Valentim, Đà Nẵng đành lấy về sân Chi Lăng trung vệ người Ghana Bernard Achaw, bị Nam Định thải hồi. Vậy mà, ở trận đầu ra quân gặp TMN.CSG, Bernard Achaw lại chơi khá tốt cùng hai gương mặt cũ Almeida và Rogerio .

Đội bóng phố núi HAGL có khá hơn khi kéo có được tiền vệ số một Đông Nam Á, Thonglao. Một cái tên mới khác là tiền đạo người Ghana Yaw Preko có vẻ như chưa đáp ứng được yêu cầu.

Cựu tuyển thủ Ghana 33 tuổi này, với hồ sơ ấn tượng từng thi đấu tại Bỉ, Đức, chưa thể hiện được nhiều trong lần đầu ra mắt. Hiện HAGL rất hy vọng vào một cầu thủ xuất thân từ lò đào tạo của Arsenal JMG là Douhou Sey hiện thi đấu tại Australia sẽ sang tăng cường cho lực lượng của đội trong vài ngày tới.

Không bằng ngày trước

Các đội bóng kỳ vọng rất nhiều vào sự đóng góp của cầu thủ ngoại. Tuy nhiên, xét về chỉ số quan trọng nhất là ghi bàn, loạt trận mở màn lại đánh dấu bước thụt lùi của các ngoại binh.

V-League 2006, mỗi vòng đấu chỉ có 6 trận và ngay lượt trận đầu, các chân sút ngoại đã đóng góp tới 9 trong tổng số 11 bàn thắng. Vậy mà lượt đầu V-League 2007, với 7 cặp đấu, các chân sút ngoại chỉ đóng góp được 5/12 bàn thắng. Trong số đó, cũng chỉ có 2 bàn thắng mang lại chiến thắng cho đội nhà là của Tostao (ĐT.LA) và Almeida (Đà Nẵng).

Mới chỉ một vòng đấu, chưa thể nói nhiều về đóng góp của ngoại binh tại mùa giải năm nay. Nhưng với một mùa chuyển nhượng ngoại binh ít khởi sắc trong khi nhiều cầu thủ ngoại từng gắn bó với bóng đá Việt Nam lại thể hiện khả năng "nhập gia tùy tục" với những thói xấu có hại, các CLB có thể phải trả giá cho việc phụ thuộc vào ngoại binh.

(Theo Tiền Phong)

Ý kiến bạn đọc ()