Thứ tư, 7/10/2015, 14:34 (GMT+7)

Bóng đá Timor Leste và cơn bão nhập tịch

Timor Leste dần có những thành tích đầu tiên sau khi đội tuyển nước này 'thay máu' bằng loạt cầu thủ nhập tịch gốc Brazil.

bong-da-timor-leste-va-con-bao-nhap-tich

Patrick Fabiano sinh ra tại San Paolo, Brazil và đang thi đấu cho đội tuyển Timor Leste. Ảnh: NYTimes.

Chưa từng đạt thành tích nào đáng kể trong quá khứ, nền bóng đá non trẻ của Timor Leste bỗng có hy vọng "đổi đời" nhờ lứa cầu thủ mới. Đội tuyển thuộc Đông Nam Á vừa lần đầu tiên trong lịch sử lọt vào vòng hai vòng loại World Cup. Tuy nhiên, thay vì vui mừng trước thành quả hiếm hoi của bóng đá nước nhà, các CĐV Timor Leste lại giận dữ đặt câu hỏi về xuất xứ các chân sút ở đội bóng. Thế hệ "ngỡ là vàng" của Timor Leste thực chất là các cầu thủ gốc Brazil được Liên đoàn đưa về sau nhiều đợt mua sắm quy mô.

Theo quy định của FIFA, những CLB như MU hay Real Madrid có thể chiêu mộ các chân sút trên khắp thế giới mà không cần quan tâm đến vấn đề quốc tịch. Tuy nhiên, một đội bóng tham gia World Cup sẽ chỉ được sử dụng những cầu thủ là người bản địa, có quốc tịch hợp pháp đại diện cho quốc gia thi đấu. Timor Leste dường như đã bỏ qua sự khác biệt này trong quá trình tuyển chọn cầu thủ.  

Vài năm trở lại đây, Timor Leste liên tiếp tiến hành nhập tịch cho một số chân sút gốc Brazil. Không ai trong số các cầu thủ này có mối liên hệ về xuất xứ với quốc gia Đông Nam Á. Họ chiếm đa số trong đội tuyển quốc gia và giúp bóng đá Đông Timor thăng tiến mạnh mẽ khi leo 60 bậc trên bảng xếp hạng FIFA kể từ năm 2012. 

bong-da-dong-timor-va-con-bao-nhap-tich-1

Đội tuyển Timor Leste trong trận đấu với Mông Cổ tại vòng loại World Cup 2018. Ảnh: Infomongolia.

Sự việc khiến dư luận đặt ra câu hỏi điều gì nào khiến các cầu thủ gốc Brazil được phép đại diện cho Timor Leste. Oliveira, một nhà tổ chức bóng đá địa phương, cho hay: "Các cầu thủ gốc Brazil đặt chân tới đây chỉ một ngày đã được cấp hộ chiếu Timor Leste và thi đấu cho tuyển quốc gia". Nhiều hội CĐV Timor Leste yêu cầu một cuộc điều tra từ các nhà chức trách song đa phần không nhận được phản hồi. Trên thực tế, FIFA không xem chuyện đội bóng thuộc Đông Nam Á có quá nhiều cầu thủ nhập tịch là vấn đề. Đội bóng của HLV Fabio Magrao hầu như không có khả năng lọt vào vòng chung kết World Cup 2018 cũng như vừa thua trận gần nhất với tỷ số 0-7. 

Việc FIFA dung túng các cầu thủ thi đấu cho nhiều quốc gia không phải chuyện xa lạ trước đây. Ngoài Timor Leste, các chân sút gốc Brazil cũng từng xuất hiện trong đội hình tuyển Tây Ban Nha, Italy, Croatia hay Nhật Bản. FIFA thắt chặt vấn đề quốc tịch hơn từ sau năm 2008. Theo đó các thành viên FIFA chỉ được sử dụng cầu thủ nhập tịch trên 18 tuổi có trên 5 năm sinh sống tại quốc gia muốn đại diện. Tuy nhiên, nhiều đội bóng vẫn cố tình bỏ qua các quy định nhằm chạy đua thành tích.

Điều duy nhất cản trở Timor Leste sở hữu đội tuyển bóng đá toàn các cầu thủ Brazil là sự phản đối từ các CĐV. Ngoài việc không góp phần vào việc phát triển mặt bằng chung của bóng đá Timor Leste, nhiều ý kiến tỏ ra nghi ngờ các chân sút đến từ Nam Mỹ "thi đấu vì tiền, không phải vì màu cờ sắc áo". 

Đức Anh

Ý kiến bạn đọc ()