Trót yêu bánh bông lan vỉa hè Sài Gòn

Thứ ba, 20/12/2011 10:12 GMT+7
0 0 chia sẻ

Chiếc bánh xốp mà không khô, không quá ngọt và quá béo, khi cho vào miệng thì cảm giác vừa mềm vừa thơm hương vị của nước cốt dừa.

Bánh bông lan là thứ bánh nướng đậm hương vị Tây, cũng bình dị như bao món quà vặt khác. Chỉ là một ca bột pha sẵn, bếp than đỏ hồng, hai cặp vỉ nướng là người bán đã cho ra lò nhưng chiếc bánh còn nóng hổi và thơm ngon.

Bánh vừa nướng chín tới.

Bánh vừa nướng chín tới.

Người miền Tây khi làm bánh bông lan thì nguyên liệu chính là bơ để bánh có độ béo và mềm, nhưng những người hàng rong ở Sài Gòn lại sử dụng nước cốt dừa để thay cho bơ, vậy mà những chiếc bánh vẫn cứ xốp mềm, ngọt béo và thoang thoảng hương thơm nước cốt dừa.

Không ai biết được những gánh hàng nướng có từ bao giờ nhưng đã rất quen thuộc trong cuộc sống của người dân Sài Gòn. Chủ nhân thường là những người phụ nữ miền Trung, vào Sài Gòn rong ruổi qua các con phố để mưu sinh bên cạnh gánh bánh của mình.

Không được đào tạo, không qua trường lớp nào, nhưng những chiếc bánh của các mẹ, các chị luôn làm vừa lòng người thưởng thức. Chị Mai, người bán bánh trên vỉa hè đường Mạc Đỉnh Chi, quận 1, cho biết: "Một chiếc bánh bông lan hoàn hảo phải là chiếc bánh xốp mà không khô, không quá ngọt và quá béo, khi cho vào miệng thì cảm giác vừa mềm vừa thơm hương vị của nước cốt dừa".

hinh-3-448435-1368117705_500x0.jpg

Những chiếc bánh bông lan vừa xốp mềm, vừa thơm mùi nước cốt dừa.

Khác với những gánh hàng rong khác, không ồn ào, náo nhiệt, bánh bông lan nằm im lìm bên một góc phố, người bán không vội vàng, khoan thai đổ từng vỉ bánh cho dù có rất nhiều khách đứng đợi xung quanh. Với những ai đã trót yêu thích mùi vị ngọt ngào và hương thơm của bánh bông lan, họ vẫn kiên nhẫn đợi chờ từng vỉ bánh một vì họ biết, lò nướng có hạn và để bánh chín thì cần phải có thời gian.

Tiêu Phong

Ý kiến bạn đọc ()