Lẩu trâu nấu mẻ

Thứ sáu, 9/2/2007 10:09 GMT+7
0 0 chia sẻ

Thịt trâu là món khoái khẩu của nhiều người. Từ xưa, ông bà kể thịt trâu bị lạc đạn chết ngoài đồng - phần úp xuống nước - đem lên dùng ngon gấp mấy lần thịt bò.Bây giờ, nhiều người sợ thịt chứa hormone tăng trưởng tìm tới thịt trâu như thực phẩm an toàn.

Nào sườn, dụm, trâu hầm sả cho đến trâu luộc nhưng món hấp dẫn hơn cả có lẽ là nấu với cơm mẻ. Nói là thịt nhưng dĩa "nguyên liệu" hội đủ những thịt, nạm, lòng... và có cả trâu vò viên. Càng bắt mắt với hàng loạt rau củ quả, cải thảo, củ cải xắt lát, cà rốt, rau cần, mồng tơi, chuối chát, ngò gai, lá quế, dĩa sả, ớt; chén cơm mẻ... Tất cả bài trí quanh cái cù lao khói cuộn mùi than đước.

Đợi lẩu sôi, thực khách tự nêm nếm nước lẩu bằng các loại gia vị sẵn có. Thịt, lòng, vò viên... dù đã được sơ chế nhưng cũng phải ngâm lâu một chút cho dậy mùi đặc trưng. Thứ đến cho các loại rau mùi vào, lẩu sẽ ra hương vị riêng. Dùng đến đâu trụng rau ăn tới đó để rau còn xanh, giòn. Bạn có thể gọi thêm dĩa bánh phở cho chắc bụng.

Ở Cần Thơ, tới quán lẩu trâu có không ít người đòi cho bằng được dĩa phèo. Có người ăn phèo trâu nhúng mẻ, người khác lại thích phèo nướng. Vấn đề là khả năng "chịu đựng" mùi thơm của món nướng vì thời gian nướng hơi lâu. Còn ở Long Xuyên thì lạ mắt hơn với trâu vò viên. Nhưng ăn lẩu trâu phải có thời gian để cho các miếng thịt mềm hơn một chút.

Thịt trâu là đặc sản có dược tính, bổ tỳ, bổ gân cốt, ích huyết... Khi ăn kèm với rau cần ta, vị ngọt, hơi cay, tính mát; thêm tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, giảm đau, cầm máu. Hơn nữa, trong rau cần nước còn có chất b pinen, myrcen: tác dụng giảm ho, chống viêm, chống nấm.

Địa chỉ: Quán lẩu trâu Kiều Thu, số 122 Phó Đức Chính, phường Bình Khánh, thành phố Long Xuyên, An Giang.

(Theo Sài Gòn Tiếp Thị)

Ý kiến bạn đọc ()