Thứ ba, 18/1/2011, 09:43 (GMT+7)

Đà Lạt và những điều khác thường

Miền đất mộng mơ từ lâu đã quen thuộc với những hàng thông reo, đồi Mộng Mơ, thác Datanla hay Prenn... Tuy nhiên, vẫn có những điểm đến khác lạ mà nhất định bạn phải ghé qua mỗi khi lên chơi Đà Lạt.

1. Cung Tơ Chiều và chị chủ quán có giọng hát lạ

2

Không gian trong quán chỉ có ánh đèn của đèn lồng hay đèn lấp lánh.

Một trong những điểm thú vị của Đà Lạt là những quán cà phê, mỗi nơi một vẻ nhưng Cung Tơ Chiều luôn là nơi phải tới của du khách. Hơn 20h, khi chúng tôi leo lên qua lối mòn của ngọn đồi cạnh dinh 3 để vào quán thì Cung Tơ Chiều đã hết sạch chỗ ngồi. Đà Lạt những tối mùa đông, sương xuống thì cũng buốt chẳng kém gì Hà Nội nhưng ngay từ 19h đã rất đông người tới dù 20h quán mới mở cửa. Thôi đành ngồi ghế xếp tạm dọc những khoảng trống hiếm hoi của quán.

Vào quán, chẳng thấy ai nói to, cười đùa, ngay cả khi một cô gái đem thực đơn, cũng không nói gì nhiều. Đồ uống cũng chỉ có dăm ba món như rượu vang, trà atisô và đều đồng hạng 60.000 đồng. Điều lạ lùng hơn là trên menu cũng viết dòng chữ rất lớn đề nghị không nói to, cười đùa trong quán và "đừng hỏi, tối nay chị Giang có hát không".

Gần 21h, chị Giang cũng xuất hiện, vai đeo balo, đi tới trung tâm căn phòng. Cùng với cây ghita, người phụ nữ này cất lên tiếng hát trầm khàn, ấm áp lạ. Không chỉ đơn độc thể hiện tiếng hát, cô mời khán giả đánh đàn, hát cùng những ca khúc của Trịnh Công Sơn, Nguyễn Duy. Toàn là các bản ca xưa. Khi tiếng hát vang lên rồi, ai lần đầu mới tới quán đều hiểu rằng, tại sao quán có những quy định kỳ quái như thế mà vẫn rất đông khách tới và nhiều người luôn quay trở lại mỗi khi có dịp lên miền đất này.

2. Lâu đài mạng nhện hay biệt thự Hằng Nga

d

Một phần của lâu đài mạng nhện.

Từ khi mới xây tới tận bây giờ, Crazy House của kiến trúc sư Đặng Việt Nga gây ra bao cuộc tranh cãi. Nhiều người đánh giá đây là ý tưởng hoang đường, phá vỡ cảnh quan lãng mạn của Đà Lạt nhưng công trình không vì thế mà giảm sức hút với khách du lịch.

Bước qua cổng nhà, bạn như người tí hon lạc giữa những rễ cây khổng lồ bằng bê tông, cây nấm, đôi hươu cao cổ... và những khu nhà với nhiều kiểu kiến trúc khác nhau. Xây dựng từ những năm 1990, tới nay, căn nhà vẫn tiếp tục được cải tạo. 

Nhìn khung cảnh lâu đài, chắc hẳn bạn sẽ nghĩ không ai dám ở lại đâu quá lâu chứ không nói gì tới chuyện ngủ lại đây. Ấy vậy mà, tại đây có cả dịch vụ nghỉ qua đêm với những căn phòng nhỏ mang tên hổ, kiến, trái bầu...

>> Xem thêm ảnh lâu đài mạng nhện

Hồng Liên

Ý kiến bạn đọc ()